7 Wonders สรรสร้างมหัศจรรย์

7 Wonders
ที่มาของภาพ (mercular.com)

7 Wonders หากพูดถึงบอร์ดเกมที่มีความซับซ้อนในลูกเล่นของระบบเกม ที่แฝงไปด้วยการคิดคำนวณ การเลือกสิ่งที่ดีที่สุดในการเล่นแต่ละรอบของเรา และความสะใจในการต่อคอมโบของสิ่งปลูกสร้างต่างๆ หนึ่งในนั้นจะต้องมีชื่อของบอร์ดเกม 7 Wonders อย่างแน่นอน ซึ่งเราจะมาอธิบายการเล่นบอร์ดเกมนี้อย่างละเอียดสำหรับผู้เล่นที่ยังไม่เคยได้รู้จักกับเกมนี้

รูปแบบและระบบการเล่น

บอร์ดเกม 7 Wonders เป็นบอร์ดเกมประเภทเลือกการ์ดลงไปเล่นเพื่อสร้างมือง (Draft Cards, City Building) ที่จะต้องทำการเลือกการ์ดสิ่งปลูกสร้างต่างๆ มาสร้างในดินแดนของเราที่เป็นอารยธรรมที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งเราสามารถเลือกสร้างสิ่งปลูกสร้างตามความถนัดในการสร้างของดินแดนนั้นๆ หรืออาจจะสร้างตามการ์ดที่เราได้มาในแต่ละรอบได้ตามความต้องการ แต่จะต้องคำนึงถึงการนับคะแนนในตอนจบเกมกันด้วย ซึ่งในส่วนนี่ เราก็สามารถขัดขวางความเจริญของดินแดนอื่นได้เหมือนกันเพื่อลดคะแนนผู้เล่นอื่นในตอบจบเกม

อุปกรณ์ภายในกล่อง 

 • แผ่นดินแดนอารยธรรมต่างๆ มีสองด้าน ทั้งหมด 7 อารยธรรมคือ เทวรูปซูสโอลิมเปีย สวนลอยบาบิโลน วิหารอาร์เทอมีส มหาปีระมิดกีซ่าเทวรูปโคลอสซัสแห่งเกาะโรดส์ ประภาคารฟาโรสแห่งอเล็กซานเดรีย และสุสานแห่งฮาลิคาร์นัสเซิส 
 • การ์ดสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ที่จะแบ่งได้ตามสีด้านหน้าทั้งหมด 7 สีคือ การทหาร (สีแดง) การค้า (สีเหลือง) วิทยาศาสตร์ (สีเขียว) สาธารณูปโภค (สีฟ้า) สมาคม (สีม่วง) วัตถุดิบการสร้าง (สีน้ำตาล) สินค้าผลิตภัณฑ์ (สีเทา)
 • เหรียญเงิน เหรียญทอง และเหรียญนับคะแนนกองทหาร มี 1 แต้ม 3 แต้ม 5 แต้ม และ -1 แต้ม
 • คู่มือการเล่น

สิ่งมหัศจรรย์
ที่มาของภาพ (mercular.com)

การเริ่มเล่นและวิธีการเล่น

วิธีเล่น
ที่มาของภาพ (mercular.com)

ก่อนอื่นต้องเริ่มจากการ Set up กระดานก่อน เริ่มจากการแยกกองการ์ดตามยุคสมัย (ดูจากหลังการ์ด) ให้อยู่แยกกัน โดยแต่ละกองจะมีการ์ดเท่ากับจำนวนผู้เล่นพอดี ซึ่งจะมีระบุไว้ด้านล่างของการ์ดว่า หากมีผู้เล่นตามจำนวนนี้ ให้ใส่การ์ดที่มีตัวเลขที่เท่ากับจำนวนผู้เล่นนั้นๆ ลงไป โดยจะมีตั้งแต่ 3+, 4+, 5+, 6+ และ 7+ เช่น มีผู้เล่น 4 คน ให้ใส่การ์ดที่มีเขียนไว้ว่า 3+ และ 4+ ทั้งหมดลงไปในแต่ละกองตามยุค

วิธีเล่น 2
ที่มาของภาพ (mercular.com)

ทำแบบนี้จนครบทุกกอง ซึ่งในกองยุคที่สาม เราต้องเพิ่มการ์ดสมาคม (สีม่วง) เข้าไปด้วย โดยเพิ่มการ์ดแบบสุ่มตามจำนวนผู้เล่นบวกด้วยสองเสมอ และสับกองอีกที จากนั้นทำการสุ่มดินแดนอารยธรรมกับผู้เล่นทุกคน โดยต้องระบุด้านที่เราจะเล่นในเกมนั้นๆ ว่าจะเล่นกันด้านไหน (A หรือ B) และแจกเหรียญเงินให้ทุกคน คนละ 3 เหรียญ

เราจะแบ่งการเล่นทั้งหมดเป็นสามยุคตามกองการ์ดที่เราสับไว้ และจะจบเกมเมื่อจบรอบสุดท้ายของยุคที่สาม โดยในการเริ่มแต่ละยุคให้ทำการแจกการ์ดของยุคนั้นๆ ให้ผู้เล่นคนละ 7 ใบ หากเรา Set up ถูก การ์ดในกองของยุคนั้นๆ จะหมดพอดี ซึ่งในแต่ละรอบ จะต้องทำ Action ด้วยกัน 3 Action คือ การเลือกการ์ด การสร้างและขาย และการส่งต่อการ์ดบนมือ 

วิธีเล่น 3
ที่มาของภาพ (mercular.com)
 1. การเลือกการ์ด ให้เลือกการ์ดที่เราจะเล่นในรอบนั้นๆ จากมือเรา 1 ใบวางไว้ด้านหน้า 
 2. การสร้างและการขาย ซึ่งเราสามารถเลือกสร้างการ์ดสิ่งปลูกสร้างที่เลือกไว้ได้ หรือเลือกที่จะสร้างสิ่งมหัศจรรย์ หรือจะเลือกขายการ์ดที่เราวางเอาไว้เพื่อแลกกับเหรียญเงิน 3 เหรียญได้ ซึ่งการสร้างสิ่งปลูกสร้างและสิ่งมหัศจรรย์นั้นสามารถสร้างได้โดยดูทรัพยากรที่ใช้ในการสร้าง ที่ด้านซ้ายบนการ์ดหรือช่องสิ่งมหัศจรรย์ที่อยู่บนบอร์ด และเราสามารถซื้อทรัพยากรจากคนอื่นที่อยู่ทางซ้ายและทางขวาของเราได้หากทรัพยากรของเราไม่พอ โดยจ่ายค่าทรัพยากรครั้งละ 3 เหรียญเงิน (ซื้อได้แค่ทรัพยากรที่ดินแดนนั้นๆ ผลิตได้ กับการ์ดทรัพยากรเท่านั้น)
 3. การส่งต่อการ์ดบนมือ เมื่อเราทำ Action จนครบแล้วให้ส่งต่อการ์ดบนมือตามทิศที่ระบุในหลังการ์ด (ยุค I วนซ้าย, ยุค II วนขวา, ยุค III วนซ้าย) 
วิธีเล่น 4
ที่มาของภาพ (mercular.com)

ในแต่ละยุคจะต้องเล่นกัน 6 รอบ โดยในรอบที่ 6 เมื่อเล่น Action จนครบแล้ว ให้ทิ้งการ์ดใบสุดท้ายบนมือไปที่กองกลาง และจะถือว่าจบยุคนั้นไป ในการจบยุคแต่ละครั้ง ให้ทำการเทียบกองทหารของแต่ละคนกับผู้เล่นที่อยู่ติดกันเพื่อเป็นคะแนนให้กับตัวเอง ซึ่งหากมากกว่าจะได้คะแนนกองทหารไปตามยุคคือ ยุค I ได้ 1 คะแนน  ยุค II ได้ 3 คะแนน ยุค III ได้ 5 คะแนน ตามผู้เล่นที่อยู่ติดกันกับเรา ส่วนคนที่แพ้จะได้แต้ม -1 คะแนนต่อการแพ้ในทุกยุคเสมอ

เมื่อจบยุค III แล้ว ให้ทำการนับคะแนน โดยคะแนนจะมาจากกการสร้างสิ่งต่างๆ ภายในเกม และการสะสมเหรียญเงินและเหรียญทองเอาไว้ โดยจะแบ่งการนับคะแนนตามนี้

 1. คะแนนกองทหาร เอามาหักลบจะแต้มชนะและแพ้ทั้งหมด เช่น มีแต้มชนะกองทหาร 10 แต้ม และมีแต้มแพ้ 2 แต้ม จะได้คะแนน 8 คะแนน
 2. จำนวนเหรียญ โดยจะนับจากเหรียญเงิน 3 เหรียญ จะได้ 1 แต้ม และ เหรียญทอง 1 เหรียญจะเท่ากับเหรียญเงิน 3 เหรียญ เช่น เหรียญเงิน 20 เหรียญ และเหรียญทอง 4 เหรียญ จะได้แต้ม เท่ากับ 10 แต้ม (เหรียญเงิน 18 = 6 , เหรียญทอง 4 = 4 , เศษ 2 เหรียญเงินไม่นับรวม)
 3. สิ่งมหัศจรรย์ จะได้แต้มตามที่เราสร้างสิ่งมหัศจรรย์เอาไว้
 4. สาธารณูปโภค (สีฟ้า) โดยจะได้รับคะแนนเท่ากับที่ระบุไว้บนการ์ด
 5. วิทยาศาสตร์ (สีเขียว) จะแบ่งการนับคะแนนออกเป็น 3 แบบ
 • นับตามจำนวนใบที่มี ใบละ 1 คะแนน
 • นับเป็นชุด โดยหนึ่งชุดจะประกอบด้วยการ์ดวิทยาศาสตร์ที่มีสัญลักษณ์ เฟือง วงเวียน และแผ่นหิน จะได้คะแนนชุดละ 7 คะแนน
 • นับตามสัญลักษณ์ หากมีการ์ดวิทยาศาสตร์ที่มีสัญลักษณ์เดียวกัน ให้นับแต้มโดยนำจำนวนการ์ดวิทยาศาสตร์ที่มีมายกกำลังจำนวนการ์ดสัญลักษณ์นั้นๆ เช่น มีรูปเฟืองซ้ำกัน 4 ใบ จะได้แต้ม 16 แต้ม เป็นต้น
 1. การค้า ได้คะแนนตามเงื่อนไขที่อยู่บนการ์ด
 2. สมาคม ได้คะแนนตามเงื่อนไขที่อยู่บนการ์ด
วิธีเล่น 5
ที่มาของภาพ (mercular.com)

เมื่อนับคะแนนรวมกันแล้ว ผู้เล่นที่มีคะแนนมากที่สุดจะเป็นผู้ที่สามารถพัฒนาอารยธรรมได้รุ่งเรืองมากทีสุดและได้รับชัยชนะในกมนั้นไป

รายละเอียดที่ต้องรู้สำหรับเล่นเกม

ต่อไปจะขออธิบายรายละเอียดที่อยู่บนบอร์ดและบนตัวการ์ด เพื่อเพิ่มความเข้าใจในระบบการเล่นของเกมนี้มากยิ่งขึ้น

วิธีเล่น 6
ที่มาของภาพ (mercular.com)
 1. บอร์ดดินแดนอารยะธรรม

บนตัวบอร์ดจะประกอบไปด้วยส่วนต่างๆดังนี้ 

 • ชื่อเมือง อยู่ที่มุมบนขวา ที่จะแสดงเอาไว้สำหรับบอกว่าเราอยู่ในดินแดนอารยธรรมใด และเล่นด้านที่ถูกต้อง
 • ทรัพยากร อยู่ที่มุมบนซ้าย ในทุกดินแดนอารยธรรมจะสามารถผลิตทรัพยากรเป็นของตัวเองได้ 1 ชนิด และเป็นทรัพยากรที่สามารถซื้อจากผู้เล่นที่อยู่ติดกันได้
 • สิ่งมหัศจรรย์ อยู่ที่ด้านล่าง จะแบ่งออกเป็นขั้น ตั้งแต่ 2-4 ขั้น แตกต่างกันไปตามดินแดนอารยธรรมแต่ละที่และแต่ละด้าน ซึ่งการสร้างสิ่งมหัศจรรย์นั้น สร้างเหมือนกับการสร้างสิ่งปลูกสร้างทั่วไปได้ โดยแลกกับการนำการ์ดที่เราเลือกจะเล่นในรอบนั้นๆ มาวางไว้ใต้ช่องสิ่งมหัศจรรย์ที่ต้องการ โดยต้องสร้างเรียงระดับต่อกันไป และจ่ายค่าสร้างสิ่งมหัศจรรย์นั้นๆ ตามค่าสร้างที่ระบุยยู่ในทางซ้ายของช่องที่ต้องการสร้าง
 1. การ์ดสิ่งปลูกสร้างต่างๆ 
วิธีเล่น 7
ที่มาของภาพ (mercular.com)

จะมีรายละเอียดส่วนต่างๆ ดังนี้

 • ชื่อการ์ด อยู่มุมล่างซ้าย เพื่อแสดงสิ่งที่เราสร้างไป
 • ค่าสร้าง อยู่มุมบนซ้าย แสดงทรัพยากรที่เราต้องมี ถึงจะสามารถสร้างการ์ดใบนี้ได้ โดยถ้าไม่มีสัญลักษณ์อยู่ จะสามารถสร้างฟรีได้ หากเป็นเงินจะต้องจ่ายเงินในการสร้างตามจำนวนที่ระบุไว้ หากเป็นทรัพยากรหรือผลิตภัณฑ์ก็จำเป็นต้องมีทรัพยากรหรือผลิตภัณฑ์ที่ระบุไว้หน้าการ์ดก่อนถึงจะสามารถสร้างได้ ซึ่งสามารถซื้อได้จากดินแดนที่อยู่ติดกันนั่นเอง 
 • ความสามารถของสิ่งปลูกสร้าง อยู่ด้านบน เมื่อสร้างสิ่งปลูกสร้างแล้ว สิ่งปลูกสร้างนั้น จะให้ผลตามความสามารถที่ระบุเอาไว้ ซึ่งอาจจะเป็นความสามารถที่แสดงผลทันที เช่น ให้เงิน หรือเปลี่ยนทรัพยากรเมื่อต้องการสร้างสิ่งปลูกสร้างอื่นในรอบถัดไป หรืออาจจะเป็นความสามารถที่ให้ผลตอนนับคะแนนเพื่อช่วยเพิ่มคะแนนให้กับเรา
 • ชื่อเมืองที่สามารถสร้างต่อได้ หากเราเล่นการ์ดสิ่งปลูกสร้างที่มีชื่อตรงกันกับที่ระบุในส่วนนี้ จะสามารถสร้างได้โดยไม่สนทรัพยากรหรือเงื่อนไขในการสร้างได้เลย
วิธีเล่น 8
ที่มาของภาพ (mercular.com)
 1. ความสามารถของสิ่งปลูกสร้างต่างๆ 

ความสามารถของสิ่งปลูกสร้างและสิ่งมหัศจรรย์แต่ละชนิดที่เราสร้างนั้น นอกจากจะช่วยให้ทรัพยากร หรือคะแนนเราในช่วงจบเกมแล้ว บางประเภทสามารถช่วยอำนวยความสะดวกในการสร้างสิ่งต่างๆ หรือ เพิ่มความแข็งแกร่งให้กับดินแดนของเราได้ ซึ่งจำเป็นสำหรับชัยชนะเช่นกัน โดยแบ่งเป็นประเภทความสามารถตามนี้

 • สร้างทรัพยากร เป็นความสามารถที่จะช่วยให้เรามีทรัพยากรการสร้างที่มากขึ้น เช่น ความสามารถการแทนทรัพยากรชนิดใดก็ได้ 1 ชนิด การสร้างทรัพยากรได้สองชนิดพร้อมกันโดยเลือกใช้แค่ชนิดเดียว
 • ส่วนลดการซื้อทรัพยากร ทรัพยากรบางชนิด ในรอบนั้นเราอาจจะยังไม่มีทรัพยากรการสร้างเป็นของตัวเอง ซึ่งต้องซื้อกับดินแดนที่อยู่ติดกัน ความสามารถนี้จะช่วยให้เราสามารถซื้อทรัพยากรในราคาที่ถูกลงเพื่อให้เราสามารถเก็บเงินไว้ใช้ต่อ หรือเพิ่มคะแนนเราตอนจบเกมได้นั่นเอง
 • เหล่ากองทหาร หากเรามีกองทหารที่มากกว่าผู้เล่น เราก็จะได้แต้มในส่วนของกองทหารที่มากขึ้นโดยไม่มีแต้มแพ้มาลบในตอนจบเกม
 • สะสมเงินจนร่ำรวย เป็นตัวช่วยสำหรับการหาเงินในการสร้างสิ่งปลุกสร้างต่างๆ และเพิ่มแต้มจากจำนวนเงินที่มากกว่าผู้เล่นอื่น
 • เพิ่มแต้มไปสู่ชัยชนะ ความสามารถที่จะช่วยเพิ่มคะแนนให้เราอย่างมาก ยิ่งมีเยอะ คะแนนของเราก็จะสูง
วิธีเล่น 9
ที่มาของภาพ (mercular.com)
 • ตัวแทนวิทยาศาสตร์ ความสามารถในการทดแทนสัญลักษณ์วิทยาศาสตร์ หากครบชุดหรือเพิ่มประเภทของสัญลักษณ์นั้นๆ ได้ คะแนนก็จะเพิ่มขึ้นมา

จากที่กล่าวมา 7 Wonders เป็นบอร์ดเกมที่มีรายละเอียดในตัวเกมมากมาย ทั้งระบบการเล่นที่แบ่งการเล่นหลายรอบ การนับคะแนนที่มีเกณฑ์ต่างๆกัน ตามชนิดการ์ด การเลือกวางแผนในการเล่น แต่เมื่อทำความเข้าใจกติกาการเล่นและความสามารถของการ์ดแต่ละชนิดได้แล้ว ถือว่าเป็นเกมที่ออกแบบมาให้เล่นได้เข้าใจง่าย เนื่องจากแทบจะไม่มีภาษาที่เข้าใจยาก มีเพียงสัญลักษณ์ที่ไม่ซับซ้อนเข้าใจได้ง่ายเมื่อเห็น ที่ทั้งสนุกจากการเลือกบริหารและพัฒนาดินแดนของเรา และการขัดขวางความเจริญของเพื่อนบ้านด้วยการตัดทรัพยากรและสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ที่เรามี ซึ่งหากมีโอกาส เราขอแนะนำให้เล่นเกมนี้ แล้วควมาคิดเกี่ยวกับเกมที่มีรายละเอียดเยอะของคุณจะเปลี่ยนไปแน่นอน

(mercular.com)

TABLETOP THAILAND: 7 WONDERS บอร์ดเกมคู่วงการที่ครั้งหนึ่งคุณต้องลอง (tabletop-thailand.blogspot.com)

บทความที่คุณอาจชื่นชอบ Serial killer board game สุดสนุกที่ต้องเล่น