Avalon ไหนใครเป็นคนชั่ว ?

Avalon เกมที่เป็นเกมทำลายมิตรภาพของทุกคนคือเกมอะไรหรือครับ ? สำหรับแอดมินแล้วคือเกม Avalon เกมนี้เลยครับ เป็นเกมที่จะให้ผู้เล่นทำภารกิจร่วมกันด้วยการให้คนใดคนหนึ่งเป็นหัวหน้าภารกิจ ดูเหมือนจะง่ายใช่ไหมครับ แต่ผู้เล่นในกลุ่มนี้มีคนร้ายอยู่ในกลุ่มนี้เช่นกัน อยู่ที่ผู้เล่นฝ่ายดีแล้วแหละว่าจะรู้หรือไม่ว่าใครเป็นฝ่ายดีกับตนและฝ่ายตรงข้ามกับตน ฝ่ายดีจะต้องทำภารกิจให้สำเร็จทุกครั้ง ส่วนฝ่ายคนชั่วจะต้องทำให้สำเร็จก็ได้หรือล้มเหลวก็ได้ ทุกคนจะต้องทำภารกิจทั้งหมด 5 ภารกิจ ถ้าฝ่ายไหนทำเป้าหมายของตนเองได้ถึง 3 ครั้ง ฝ่ายนั้นจะเป็นผู้ชนะไปเลย 

ปก
ที่มาของภาพ บอร์ดเกม AvalonBoardGame

ประวัติของเกม

แต่เดิม Avalonเป็นเกมที่มีชื่อว่า The Resistance  เป็นเกมแนวเดียวกัน เกม The Resistance ถูกออกแบบโดย ดอน เอสดริคจ์ (Don Eskridge) ค.ศ. 2010 (พ.ศ. 2553 ) เป็นเกมที่เล่นได้ 5 ถึง 10 คน และจะมีคนแบ่งออกเป็น 2 ฝั่งเช่นกัน ออกไปทำภารกิจเหมือนกัน ในปี ค.ศ.2012 (พ.ศ. 2555 )  Avalonได้ถูกออกแบบมาในแนวอังกฤษยุคกลาง โดยมีทหารของกษัตริย์อาเธอร์ ที่ต้องคอยสู้กับมอร์เดร็ดผู้ช่วยร้ายและลูกน้องของเขา ตัวเกม Avalonมีการเปลี่ยนแปลงโดยมีบทบาทพิเศษขึ้นก็คือ พ่อมดเมอร์ลิน (Merlin) เป็นผู้ที่สามารถรู้ได้ว่าใครเป็นฝ่ายมอร์เดร็คบ้าง แต่ถ้าหากฝ่ายมอร์เดร็คพ่ายแพ้แล้วจับได้ว่าเมอร์ลินเป็นใคร พวกเขาจะกลายเป็นฝ่ายชนะทันที 

Avalon
ที่มาของภาพ บอร์ดเกม AvalonBoardGame

บทความที่คุณอาจชื่นชอบ

Uno ตกลงเกมนี้มันเล่นยังไงกันแน่

วิธีเซตเกม

นับจำนวนผู้เล่นเพื่อต้องเลือกใช้กระดานที่เหมาะกับผู้เล่นเช่น มีผู้เล่น 10 คนให้ใช้กระดาน 10 คน ห้ามใช้น้อยกว่านั้นเด็ดขาด ซึ่งแต่ละกระดานมีจะมีการส่งผลกระทบเกี่ยวกับการเล่นโดยไม่ตรงกับจำนวนของผู้เล่น โดยจะมีใส่ไพ่บทบาท เป็นเมอร์ลิน และแอสซาซิน มาอย่างละ 1 ตัว และที่เหลือจะเป็นตามข้อกำหนดของเกมดังนี้

จำนวนผู้เล่น5678910
ฝ่ายคนดี344566
ฝ่ายคนชั่ว223334

(รวมเมอร์ลินกับแอสซาซินเข้าไปแล้ว)

Avalon 2
ที่มาของภาพ บอร์ดเกม AvalonBoardGame

วิธีเล่นAvalon 

 1. ให้ผู้เล่นแจกไพ่บทบาทให้กับผู้เล่นทุกคนแบบสุ่ม และห้ามเปิดเผยจนกว่าจะจบเกม
 2. ให้ผู้เล่นคนใดคนหนึ่งเป็นคนบอกสัญญาณกับผู้เล่นคนอื่นว่า
  1. ให้หลับตาแล้วยื่นมือออกมาด้านหน้าของตน
  2. แล้วให้ผู้เล่นที่ได้บทบาทคนชั่วลืมตามองกันและกัน สักพักแล้วก็หลับตา โดยห้ามพูดกัน
  3. ให้ผู้เล่นที่เป็นคนชั่ว ยกนิ้วโป้งขึ้น แล้วสั่งให้เมอร์ลินลืมตาเพื่อมาดูว่าใครเป็นคนชั่วบ้างพอดูเสร็จแล้วก็หลับตา
  4. พอหมดแล้วก็ให้ทุกคนเก็บมือแล้วก็ลืมตา
 3. ในแต่ละรอบผู้เล่นจะเลือกให้ผู้เล่นคนใดคนหนึ่งเป็นหัวหน้าภารกิจ เพื่อที่จะเลือกผู้เล่นคนอื่นๆ รวมถึงตัวเองไปทำภารกิจ จำนวนการเลือกมีดังนี้ 
จำนวนผู้เล่น5678-10
ภารกิจที่ 12223
ภารกิจที่ 23334
ภารกิจที่ 32434
ภารกิจที่ 43345
ภารกิจที่ 53445
 1. พอมอบหมายภารกิจเสร็จจะทำการเปิดโหวดว่าจะให้กลุ่มคนที่จะทำภารกิจนี้ให้ไปทำหรือไม่ หากมีคนไม่ให้ไปมากกว่าภารกิจนี้ก็จะถูกยกเลิก และเปลี่ยนผู้นำเป็นคนถัดไปทางซ้ายทันที
 2. หากมีคนอนุญาตมากกว่าก็แจกไพ่ภารกิจ 2 ใบให้กับผู้ที่ถูกเลือกไปทำภารกิจ ในไพ่นั้นจะมีอยู่ 2 แบบ ก็คือ ภารกิจสำเร็จ และ ล้มเหลว 
 3. ฝ่ายที่เป็นคนดีต้องเลือกภารกิจสำเร็จเสมอ แต่ในฝ่ายคนชั่วสามารถเลือกได้ทั้ง 2 ใบ 
 4. พอผู้ที่ทำภารกิจเลือกไพ่ภารกิจเสร็จแล้ว ให้ผู้ที่มอบหมายภารกิจตั้งแต่ตนเป็นคนหงายไพ่ภารกิจ หากทุกใบเป็นภารกิจสำเร็จ คะแนนจะเป็นของฝ่ายคนดี หากมีภารกิจลมเหลวแม้ 1 ใบ ก็จะล้มเหลวทันที คะแนนจะตกเป็นของฝ่ายคนชั่ว
 5. หัวหน้าภารกิจจะถูกส่งมาให้คนถัดไปทางซ้ายของหัวหน้าภารกิจคนก่อน และเลือกผู้เล่นที่ให้ไปทำภารกิจเหมือนเคย 
 6. หากเล่นกันมาถึงภารกิจที่ 4 เป็นต้นไป ต้องมีภารกิจล้มเหลวต้องเป็น 2 ใบ 1 ใบไม่สามารถขัดขวางภารกิจได้แล้ว 
 7. เกมจะจบที่มีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมีคะแนนครบ 3 คะแนนก่อน ฝ่ายนั้นจะกลายเป็นผู้ชนะทันดี 
 8. หากเป็นฝ่ายคนดี เป็นฝ่ายชนะ ฝ่ายคนชั่วต้องให้ผู้เล่นที่เป็น แอสซาซินเลือกผู้เล่นที่เป็นเมอร์ลินให้ถูก หากเลือกถูก ฝ่ายที่ชนะจะกลายเป็นฝ่ายคนชั่วทันที หากเลือกผิด ฝ่ายคนดีจะกลายเป็นผู้ชนะดังเดิม 

เกมนี้ต้องใช้การแสดงสูงมากเพื่อไม่ให้ใครจับได้ถ้าตนเองเป็นฝ่ายคนชั่ว เกมนี้เป็นเกมปาร์ตี้ที่ได้รับความนิยมสูงมาในช่วงเวลาที่ผ่านมา หวังว่าผู้อ่านจะถูกใจในบทความของเรานะครับ ขอบคุณครับ