Blood Bowl บอร์ดเกมสุดเดือดสายมันส์ห้ามพลาด

Blood Bowl คือ บอร์ดเกมที่มีเนื้อเรื่องราวเกี่ยวกับชายผู้หนึ่งที่ได้เดินทางออกไปสำรวจถ้ำแห่งหนึ่ง ในระหว่างการสำรวจนั้นก็ได้ไปบังเอิญเจอกับคัมภีร์หนึ่งที่ตัวเขานั้นไม่สามารถที่จะอ่านภาษาที่เขียนไว้ออก จึงได้เดินทางไปหาคนแคระ ซึ่งแน่นอนว่าคนแคระนั้นอ่านออก แล้วเช้าวันต่อมาคนแคระก็ได้กลับมาพร้อมกระเพาะปัสสาวะของหมูที่ถูกอัดแน่นไปด้วยลมจนเต็ม ซึ่งนั่นก็คือลูกรักบี้ลูกแรกของ War Hammer แต่ก่อนจะเข้าสู่เนื้อหาเกมต่อไปต้องขอกล่าวสวัสดีเพื่อน ๆ ชาว ทุกท่านเช่นเคยนะครับ วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ มาทำความรู้จักเกี่ยวกับบอร์ดเกมชนิดนี้กันครับ ว่าน่าเล่นอย่างไร ทำไมถึงต้องลองเล่น

Blood Bowl
ที่มาของภาพ media-amazon.com

วิธีการเล่นเกม BloodBowl

Blood Bowl เป็นบอร์ดเกมที่มีเรื่องราวหรือ Story mน่าสนใจอย่างหนึ่งอย่างที่ได้กล่าวไปในเบื้องต้นของบทความนี้แล้ว ซึ่งประวัติของบอร์ดเกมนี้ก็เกิดเรื่องเล่ามาจากดินแดนลึกลับดินแดนหนึ่งที่มีชื่อว่า อเมริโก ซึ่งดินแดนนี้จะเล่นกีฬาชนิดนี้เป็นการบูชาและถวายต่อให้แก่พระผู้เป็นเจ้า เพื่อให้พระเจ้านั้นประทานพรต่าง ๆ ให้แก่ผู้คน จะทำการเพาะปลูกสิ่งใดก็งอกเงย ซึ่งกีฬาชนิดนี้จะถูกจัดขึ้นมาเพียง 1 ครั้งในแต่ละปี โดยในระหว่าง 1 ปี ที่ก่อนจะเริ่มการแข่งขันก็จะมีทีมผู้เล่นฝึกซ้อมเพื่อลงแข่งขัน Blood Bowlนั่นเองครับ

โดยตัวเกมนั้นก็จะมีทีมที่แบ่งออกได้เป็น 2 ทีมด้วยกัน ได้แก่ ทีมของมนุษย์ที่เป็นนักรบ ส่วนอีกทีมนั้นก็จะเป็น Orb หรือมนุษย์ยักษ์ที่มีลักษณะเหมือนในเรื่อง The Hobbit เป๊ะ ๆ เลยครับ ซึ่งในแต่ละทีมนั้นก็จะมีตัวละครที่ให้มาแตกต่างกันอย่างเช่น ตัว Big Guy หรือตัวละครที่มีลักษณะที่ตัวโตกว่าตัวละครอื่น ๆ หรือแม้แต่กระทั่งตัวละครที่อยู่ในฐานะของ Star หรือผู้ที่มีชื่อเสียงในแต่ละฝั่ง ซึ่งแน่นอนว่าทักษะและความสามารถนั้นจะเก่งกาจกว่านักกีฬาตัวอื่น ๆ 

บทความที่คุณอาจชื่นชอบ

VICTIM Board game เอาตัวรอดสุดมันส์

ในส่วนของการเล่นเกมนี้ให้เพื่อนๆ ลองนึกถึงกฎและกติกาของการเล่นเกมกีฬาอเมริกันฟุตบอลครับ การได้คะแนนนั้นจะได้ก็ต่อเมื่อการทำ Touch Down ซึ่งภายในสนามนั้นจะเล่นด้วยกันทั้งหมด 2 Quarters ด้วยกัน โดยจะมีการแบ่งออกเป็น 2 แบบก็คือ ฝั่งบุกและฝั่งรับ โดยฝั่งบุกนั้นก็จะมีตัว Receiver คือจะต้องรอรับลูกจากตัว Kicker ซึ่งในฝั่งของฝ่ายรับก็จะมีตัว Kicker ที่ทำหน้าที่เป็นตัวเตะลูกมาให้ตัว Receive เพื่อให้รับลูก

แล้วตัว Receive นั้นรับลูกจากตัว Kicker แล้วก็จะพุ่งตัวเข้ามาหาฝ่ายรับเพื่อไปทำ Touch Down อีกฝั่งให้ได้ แน่นอนว่าฝ่ายรับนั้นก็จะพยายามป้องกันลูกไม่ให้อีกฝั่งทำ Touch Down ได้นั่นเองครับ ซึ่งเสน่ห์การเล่น Blood Bowlนี้ก็จะอยู่ตรงที่ฝั่ง Orb เลยครับ แน่นอนว่า Orb นั้นเป็นลูกครึ่งของมนุษย์กับยักษ์ ซึ่งก็จะมีความเฉลียวฉลาดที่น้อยกว่า การเคลื่อนไหวอะไรต่าง ๆ นั้นอาจจะดูเชื่องช้า แต่แน่นอนว่าพละกำลังนั้นมาแบบจัดเต็มอย่างแน่นอน

Blood Bowl 2
ที่มาของภาพ media-amazon.com

อีกทั้งฝั่ง Orb นั้นมักจะมีนิสัยหัวแข็งครับ ดื้อมาก บางครั้งก็จะทำตามคำสั่งในการเล่น บางครั้งก็จะไม่ทำตามคำสั่งและนั่งเล่นหญ้า ไม่เคลื่อนที่ไปไหนใด ๆ ทั้งสิ้น โดยการกำหนดว่า Orb ตัวนั้นจะสามารถฟังคำสั่งได้หรือไม่นั้น ผู้เล่นจะต้องทำการทอยลูกเต๋า โดยกฎกติกาของการทอยลูกเต๋านี้จะมีผลทั้งหมดภายในสนาม เพราะทุก ๆ การเคลื่อนไหวหรือการขยับเขยื้อนตัวละครบนสนามจะต้องทำการทอยลูกเต๋าเสมอทุกครั้ง 

ความหน้าสนใจของเกม

โดยเสน่ห์อีกอย่างก็คือความสามารถของตัวละครต่าง ๆ นั่นเองครับ อย่างเช่นในฝั่งของอมนุษย์ครึ่งคนครึ่งยักษ์นี้จะมีตัวละครหนึ่งชื่อ Troll ซึ่งความสามารถพิเศษนี้นอกจากจะมีร่างกายที่ตัวใหญ่โต กำยำแล้วยังสามารถขว้างเพื่อนในระยะที่อยู่ใกล้ ๆ ไปลงแนวหลังของฝั่งตรงข้าม แต่ก็มีข้อเสียตรงที่ถ้าไม่มีเพื่อน ๆ อยู่ในระยะ จะจำเป็นต้องใช้แต้มบนหน้าลูกเต๋าที่มีค่ามากกว่า 4, 5 และ 6 ถึงจะใช้ความสามารถได้ แต่ถ้ามีเพื่อนอยู่ในระยะจะใช้แต้มในการทอยลูกเต๋าเหลือเพียง 2 แต้มเท่านั้น สำหรับบุคคลที่ดวงไม่ดีทอยได้ 1 แต้มนั้น Troll ก็จะใช้ความสามารถไม่ได้นั่นเองครับ

โดยความสามารถของตัวละครนั้นทางผู้สร้างเกมก็ได้มีคู่มือมาให้ไว้ประกอบในการเล่นเพื่อสร้างความง่ายและลดขั้นตอนการในจดจำความสามารถต่าง ๆ ของตัวละครในระหว่างเล่นเกม เพื่อให้เกิดความสนุกเกิดขึ้นอย่างไม่ติดขัดนั่นเองจ้า

Blood Bowl 3
ที่มาของภาพ media-amazon.com

การเตรียมความพร้อมก่อนเล่นเกม

Blood Bowlถือว่าเป็นหนึ่งในบอร์ดเกมที่สามารถให้ฟีลความรู้สึกถึงความเป็นอเมริกันฟุตบอลได้อย่างสุด ๆ อีกทั้งยังถูกจำลองให้รู้สึกเหมือนได้เล่นกีฬาประเภทนี้ได้อีกด้วย แน่นอนว่าเพื่อน ๆ สายฟุตบอลและแข่งการทำแต้มเพื่อเอาชัยชนะนั้นย่อมชื่นชอบและถูกใจเกมนี้เป็นอย่างมาก สุดท้ายนี้เพื่อน ๆ ชาว game arcade script มีเทคนิคการเล่นที่เด็ด ๆ ก็สามารถนำมาแชร์ให้ให้เพื่อน ๆ ได้ทราบกันได้นะครับ บทความต่อไปจะเป็นเรื่องอะไรนั้นก็สามารถติดตามกันได้นะครับ วันนี้ต้องขอลาไปก่อน สวัสดีครับ

สามารถรับชมตัวอย่างความมันส์ของ Blood Bowlก่อนเริ่มเกมได้ที่