Cat Lady บอร์ดเกมแมวสุดสร้างสรรค์ไม่ควรพลาด

Cat Lady คือ บอร์ดเกมแมวสุดสร้างสรรค์ที่มีจุดเด่นของการสามารถออกแบบการ์ดของผู้เล่นได้อย่างอิสระ ทั้งนี้ก็เพื่อเปิดประสบการณ์ของการเล่นบอร์ดเกมแบบใหม่ ๆ กันบ้าง ไม่ให้มีความซ้ำซากจำเจ โดยบอร์ดเกมในวันนี้นั้นก็เป็นหนึ่งในบอร์ดเกมที่มีผู้ที่กำลังให้ความสนใจอยู่อย่างต่อเนื่อง แต่ก่อนที่จะเข้าสู่เนื้อหาและวิธีการเล่นเกมในส่วนต่อไปนั้นก็ต้องขอกราบสวัสดีเพื่อน ๆ ชาว game arcade script กันเช่นเคยนะครับ 

โดยบอร์ดเกมชนิดนี้เหมาะสำหรับบอร์ดเกมเมอร์ที่มีอายุตั้งแต่ 13 ปีขึ้นไป สามารถเล่นได้ 2 – 4 คนด้วยกัน ใช้ใน 1 เกมนั้นจะใช้ระยะเวลาในการเล่นประมาณ 30 นาทีด้วยกัน มั่นใจได้เลยว่าสามารถเล่นได้อย่างเข้าใจง่าย เนื่องจากได้รับลิขสิทธิ์ในการแปลเป็นภาษาไทยเรียบร้อยแล้ว อีกทั้งยังมี Rule Book ภาษาไทย รวมไปถึงคำอธิบายบนการ์ดนั้นก็ใช้เวอร์ชันภาษาไทยอีกเช่นเดียวกัน แปลมาจาก Dice cup game นั่นเองจ้า 

Cat Lady บอร์ดเกมแมวสุดสร้างสรรค์ไม่ควรพลาด 3.jpeg
ที่มาของภาพ cat_ladyboard_game

วิธีการเล่นเกม Cat Ladyคุณนายแมวเหมียว

สิ่งแรกที่สำคัญที่สุดในการเล่นบอร์ดเกมก็คือการเซตการ์ดและอุปกรณ์ทั้งหมดก่อน โดยการสร้างกองการ์ดหลัก โดยเลือกการ์ดที่เขียนคำว่าการ์ดทั่วไป โดยจำนวนของการ์ดนั้นก็ขึ้นอยู่กับจำนวนผู้ที่เข้ามาเล่นเกม ซึ่งถ้าหากเล่นครบ 4 คน ก็จะใช้การ์ดทั้งหมดในการเล่น หากเล่นเพียง 3 คน ให้นำการ์ดที่มีตัวเลข 4 บริเวณมุมบนขวาออก ส่วนการเล่นเพียง 2 คนนั้นก็ให้นำการ์ดที่มีตัวเลข 3+ และ 4 ออก โดยตัวเลขนั้นก็คือจำนวนผู้เล่นนั่นเองจ้า ที่จะต้องมีค่ามากกว่าจำนวนผู้เล่นไม่ได้

บทความที่คุณอาจสนใจ

Local Election เกมเลือกตั้งท้องถิ่น

เมื่อทำการเซตการ์ดตามจำนวนผู้เล่นครบแล้วก็ให้สลับการ์ดในกองทั้งหมด แล้วเปิดขึ้นมา 9 ใบด้วยกัน โดยวิธีการเรียงนั้นก็จะเรียงเป็นตารางแบบ 3 X 3 ครับ จากนั้นให้นำกองการ์ดแมวจรจัดสลับแล้วเปิดการ์ดหงายขึ้นมา 3 ใบ แล้วนำไปไว้ใกล้ ๆ กับกองการ์ดหลักที่ทำการเปิดทั้ง 9 ใบก่อนหน้า ในส่วนของการ์ดแมวจรจัดที่เหลือนั้นก็เก็บเข้ากล่องไปได้เลย 

การวางโทเคนอาหารและโทเคนคะแนนไว้ตำแหน่งที่ผู้เล่นทุกคนสามารถเอื้อมหยิบได้ จากนั้นให้ทำการหาลำดับของผู้เล่นคนแรก โดยจะยึดจากผู้เล่นที่เลี้ยงแมวมากที่สุด จะได้เป็นฝ่ายเริ่มเกมก่อน จากนั้นให้ผู้เล่นที่อยู่ข้างผู้เล่นคนแรกทางด้านขวามือให้นำโทเคนแมวไปวางไว้ข้าง ๆ กองการ์ดหลัก โดยจะวางที่แถวใดหรือตำแหน่งใดก็ได้ เพียงเท่านี้การเซตอุปกรณ์ที่ใช้ก่อนเริ่มเกมก็เตรียมครบ พร้อมเล่นกันแล้ว

Cat Lady บอร์ดเกมแมวสุดสร้างสรรค์ไม่ควรพลาด 2.jpeg
ที่มาของภาพ cat_ladyboard_game

cat ladyboard game วิธีเล่น

สำหรับการเล่นในขั้นตอนแรกนั้นให้ผู้เล่นทำการหยิบการ์ด 3 ใบ โดยจะหยิบแถวแนวตั้งหรือแนวนอนก็ได้ แต่ห้ามหยิบการ์ดที่มีโทเคนแมววางอยู่ เมื่อหยิบการ์ดเสร็จเรียบแล้วแล้วก็ให้นำโทเคนไปวางในแถวที่เราได้หยิบกองการ์ดไป จกานั้นให้จั่วการ์ดจากกองการ์ดหลักแล้วนำไปวางในแถวที่ว่างหรือแถวที่ได้หยิบการ์ดออกไป เพียงเท่านี้ก็ถือว่าเป็นการเล่นจบตาของท่านครับ โดยในระหว่างการเล่นเกมนั้นผู้เล่นสามารถเล่นความสามารถของการ์ดแมวหลงหรือขวดสเปรย์เมื่อไหร่ก็ได้

ในส่วนของการ์ดแต่ละประเภทนั้นก็มีบทบาทที่แตกต่างกัน เริ่มจากการ์ดแมว ที่ผู้เล่นจะต้องคอยให้อาหารน้อง ๆ ให้อิ่มอยู่เสมอ มิฉะนั้นแล้วจะมีผลต่อการหักแต้มคะแนนจ้า โดยถ้าหากให้อาหารแมวครบเราก็จะได้คะแนนตามที่ตัวการ์ดระบุอยู่ทางด้านซ้ายมือของการ์ดจ้า อีกทั้งยังสามารถใช้ความสามารถของการ์ดได้อีกด้วย ในส่วนของการ์ดอาหารนั้นก็จะมีโทเคนสำหรับอาหารนั้น ๆ เพิ่มเข้ามาด้วย โดยหากใช้การ์ดอาหารไปแล้วก็ให้นำออกจากเกมได้เลยจ้า 

การ์ดอาหารภายในเกมนี้จะแบ่งออกเป็น 4 ชนิดด้วยกัน ได้แก่ ไก่ ปลาทูน่า นมและอาหารพิเศษที่สามารถใช้แทนไก่ ปลาทูน่าและนมได้ แต่ทั้งนี้ก็เพื่อความสมดุลของเกม ผู้เล่นจะต้องคำนวณปริมาณอาหารให้ดีเสียก่อน มิฉะนั้นหากจบเกม ผู้เล่นที่มีการ์ดอาหารเหลืออยู่นั้นก็จะถูกหักคะแนน 2 คะแนนด้วยกัน ในส่วนของการ์ดเครื่องแต่งกาย ซึ่งเมื่อหยิบขึ้นมาแล้วให้ผู้เล่นนั้นเก็บไว้บนมือจนจบเกม ในส่วนของคะแนนของการ์ดเครื่องแต่งกาย ผู้เล่นที่ถือการ์ดเครื่องแต่งกายเยอะที่สุดจะได้รับคะแนน 6 คะแนนด้วยกัน แต่ถ้าไม่มีการ์ดเครื่องแต่งกายเลยแม้แต่ใบเดียว ก็จะถูกหักคะแนน 2 คะแนนจ้า

Cat Lady บอร์ดเกมแมวสุดสร้างสรรค์ไม่ควรพลาด 1.jpeg
ที่มาของภาพ cat_ladyboard_game

วิธีการนับคะแนนสำหรับเกมคุณนายแมวเหมียว

การนับคะแนนในเกม Cat Lady คุณนายแมวเหมียวนั้นจะนับจากคะแนนจากการสะสมอุปกรณ์ทั้ง 4 ชนิดด้วยกัน ประกอบไปด้วย อาหาร ของเล่น แคทนิบและเครื่องแต่งกาย ซึ่งการหักคะแนนนั้นก็จะมีการหักคะแนนจากการที่ปล่อยให้เพื่อนแมวภายใต้การควบคุมของเรานั้นหิว แน่นอนว่าส่งผลเสียต่อการสะสมคะแนนแบบสุด ๆ ไปเลยล่ะครับ 

สำหรับเพื่อน ๆ ชาว Game arcade script คนไหนอยากจะนำเทคนิคมาแชร์ให้เพื่อน ๆ ได้ทราบนั้นก็สามารถเข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นได้นะครับ ในส่วนของวันนี้ต้องขอลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่ในบทความครั้งต่อไป สวัสดีครับ

สามารถรับชมความสนุกและการเล่นได้ที่