Control V อาณาจักรก๊อปวาง

Control V หรือชื่อภาษาไทยว่า อาณาจักรก็อปวาง เป็นหนึ่งในบอร์ดเกมที่ถือว่าแกะกล่องมาใหม่กันเลยทีเดียว ด้วยชื่อที่แปลกและมีความสะดุดตาเป็นอย่างมาก ทำให้ใครหลายต่อหลายคนที่เคยทำงานออฟฟิตนั้นอาจจะต้องประหลาดใจในแว๊บแรกที่ได้ยินชื่อกันเลยทีเดียว เนื่องจากมีความล้อกับฟังก์ชันในการทำงานของโปรแกรม Microsoft เป็นอย่างมาก และได้ถูกนำมาต้องชื่อและออกแบบเป็นเกมนี้ขึ้นมา แต่ก่อนจะเข้าสู่เนื้อหาของเกม Control V ก็ต้องขอกล่าวสวัสดีเพื่อนพี่น้องชาว game arcade script กันทุกท่านเช่นเคยนะครับ 

Control V
ที่มาของภาพ ytimg.com

รีวิวเกม Control Vบอร์ดเกมน้องใหม่มาแรง

Control V เป็นหนึ่งในบอร์ดเกมที่มีกฎและกติกาการเล่นที่แสนจะง่ายดาย ก็คือว่า การนับจำนวนบล็อกพื้นที่ของสีตัวเองว่ามีจำนวนมากที่สุด คนนั้นก็จะเป็นผู้ชนะในเกมนี้ไป ซึ่งตัวเกมนั้นก็จะมีอุปกรณ์เสริมมาสำหรับการเล่นเกมนี้โดยเฉพาะก็คือ บล็อกอาณาเขตขนาด 12 x 12 ช่องมาให้ และจะมีบล็อกที่มีสีสันที่แตกต่างกันถึง 4 สีด้วยกัน ได้แก่ สีแดง สีเหลือง สีน้ำเงินและสีเขียว เกมนี้สามารถเล่นได้ 2 – 4 คน สูงสุดแค่ 4 นะครับ

กติกาในการเล่นเกมอย่างที่ทราบไปแล้วว่าใครมีจำนวนบล็อกที่นำไปตั้งในบล็อกอาณาเขตมากที่สุดก็จะกลายเป็นผู้ที่ชนะในเกมนี้ไป ซึ่งแน่นอนว่าก่อนอื่นนั้นเราก็ต้องมา Setup พื้นฐานในการเล่นเกมนี้กันก่อนครับ ซึ่งถ้ามีผู้เล่น 2 คน จะให้ใช้บล็อกอาณาเขตที่มีพื้นที่ในการเล่นเพียงแค่ 10 x 10 ช่องเท่านั้น และการเล่นนั้นก็สามารถเลือกได้ว่าจะเลือกบล็อกอาณาเขตของตัวเองนั้นสีอะไร ซึ่งก็สามารถเลือกได้ 1 สี หรือจะเลือก 2 สีก็ได้ แต่ถ้ามีผู้เล่นมากกว่า 3 คนขึ้นไป บล็อกอาณาเขตนั้นจะเลือกได้เพียงท่านละ 1 สีเท่านั้น

Control V 2
ที่มาของภาพ ytimg.com

วิธี Set Up

ก่อนการเริ่มเกม ผู้เล่นแต่ละคนจะสามารถวางบล็อกอุปสรรคที่มีรูปทรงเป็นปราสาทได้ ถ้าหากผู้เล่นมีจำนวน 2 คน จะได้รับบล็อกอุปสรรคคนละ 4 ชิ้น หมายความว่าสามารถวางบล็อกอุปสรรคได้ทั้งหมด 8 ชิ้นภายในเกม ถ้าหากเล่น 2 คน ก็จะได้บล็อกอุปสรรคคนละ 3 ชิ้น หมายความว่าสามารถวางบล็อกอุปสรรคได้ทั้งหมด 9 ชิ้นภายในเกมและถ้าหากเล่นกัน 4 คน ทุกคนก็จะได้รับบล็อกอุปสรรคทั้งหมดคนละ 2 ชิ้น หมายความว่าสามารถวางอุปสรรคก่อนเริ่มเกมได้ทั้งหมด 8 ชิ้นนั่นเอง ซึ่งสามารถวางไว้ที่ตำแหน่งใดก็ได้ภายในอาณาเขต 12 x 12 ในส่วนเรื่องของการวนเทิร์นผู้เล่นนั้นก็จะยึดตามหลักกติกาสากลที่ใช้เล่นเกมกัน ซึ่งก็คือ การหมุนตามเข็มนาฬิกาและจะเริ่มจากผู้ที่อยู่ทางซ้ายมือก่อนเสมอ ในลำดับต่อมานั้นผู้เล่นคนแรกก็จะสามารถวางบล็อกอาณาเขตของตนเองได้ 1 ชิ้น ซึ่งจะสามารถวางไว้ที่ตำแหน่งใดก็ได้ภายในบล็อกอาณาเขตขนาด 12 x 12 ซึ่งจะเวียนตามลำดับจนครบทั้ง 4 คน 

บทความที่คุณอาจชื่นชอบ

King of Tokyo ศึกชิงราชันย์แห่งโตเกียว

ในขณะนี้แต่ละคนนั้นจะมีบล็อกอาณาเขตของสีตนเองคนละ 1 บล็อก ในลำดับต่อไปให้ผู้เล่นนั้นก็วางบล็อกอาณาเขตของตนเองต่อไปเรื่อย ๆ ตามจำนวนเทิร์นที่วนกลับมาหาเรา ซึ่งเงื่อนไขในการวางบล็อกอาณาเขตนั้นก็มีกฎการวางอยู่ 2 ข้อหลัก ๆ ด้วยกัน 2 กฎ ซึ่งก็คือ สามารถวางที่ตำแหน่งใดก็ได้ เพียงแต่จะต้องให้มีเส้นสมมาตรในการวางบล็อกอาณาเขตของสีนั้น ๆ หมายความว่าสามารถวางติดกันกับบล็อกอาณาเขตของตนเองได้ หรือถ้าอยากที่จะวางบล็อกอาณาเขตที่ไม่ติดกันกับบล็อกอาณาเขตของตนเอง จะต้องมีการหาเส้นสมมาตรแล้วนับจำนวนบล็อกให้ห่างออกไป 

เปรียบเสมือนว่าเราเปรียบเทียบเส้นสมมาตรนี้ก็คือประจกเงาชิ้นหนึ่งนั่นเอง ซึ่งเส้นที่ผ่านตรงแกนสมมาตรนี้จะต้องมีจำนวนช่องที่ห่างจากบล็อกอาณาเขตของสีตนเองเท่านั้น ถึงจะสามารถวางบล็อกอาณาเขตของตนเองได้ หรือถ้าอยากจะวางบล็อกอาณาเขตโดยไม่ใช้แกนสมมาตรก็จะสามารถหาจุดใดจุดหนึ่งเป็นจุดหมุนก็ได้ ซึ่งระยะห่างจำนวนบล็อกกับจุดหมุนนั้น ๆ ก็จะต้องมีความเท่ากัน กล่าวคือสมมาตรด้วยเช่นเดียวกัน ถ้านึกภาพไม่ออกก็นึกถึงตารางหมากรุก ตัวม้าที่ใช้ในการเดิน ซึ่งจะมีระยะกินตามบริเวณโดยรอบนั่นเองครับ

Control V 3
ที่มาของภาพ ytimg.com

สถานที่เล่นบอร์ดเกมที่แนะนำ

สำหรับความสนุกของเกม Control Vนี้เพื่อน ๆ ชาว game arcade script ก็สามารถเดินทางไปเล่นยังสถานที่เปิดให้บริการในการเล่นบอร์ดเกมได้กันเลยนะครับ โดยที่แนะนำและสามารถเดินทางได้อย่างสะดวกและรวดเร็วในเขตกรุงเทพนั้นผมก็ขอยกมาไว้ถึง 3 สถานที่ด้วยกัน ได้แก่ The Stronghold SIAM : Gateway to Board Games (BTS สยาม), Throne of Games Board Game Café (BTS อโศก) และ Turn The Tables Board Game Café (BTS อนุสาวรีย์)

โดยวันและเวลานั้นก็จะเริ่มเปิดให้บริการตั้งแต่ 13:00 – 22:00 น. กันเลยล่ะครับ เอาเป็นว่าถ้าใครอยากจะสัมผัสความสนุกของบอร์ดเกมนั้นก็สามารถเดินทางไปเล่นบอร์ดเกมและอย่าลืมชวนเพื่อน ๆ ไปเล่นกันนะครับ วันนี้ต้องขอลาไปก่อนแล้วพบกันใหม่ในบทความครั้งหน้า สวัสดีครับ

สามารถรับชมความสนุกของ Control Vได้ที่