Coup TH เกมโค่นอำอาจ

เกมบลัฟยอดนิยมจาก Coup ชื่อดังแต่ในเกมนี้เป็น ภาคไทย เป็นตัวละครในไทย โดยเกมนี้จะให้ผู้เล่นได้ครอบครองตัวละคร 2 ตัวจาก 5 ตัวละคร และคุณสามารถจะโกหกผู้เล่นอื่นได้ ว่ามีตัวละครที่คุณไม่มี แต่ถ้าหากเขาไม่เชื่อแล้วเกิดการชาเลนจ์ขึ้นมาคุณจะการเป็นคนเจ็บเอง หากคุณมี คนชาเลนจ์นั้นจะเป็นคนโดนเสียเอง 

ปก
ที่มาของภาพ เกมโค่นอำนาจ

วิธีเล่นCoup TH

เริ่มแรกด้วยการนำการ์ดตัวละครมาสับรวมกันจากนั้นมาแจกให้ผู้เล่นทุกคนคนละ 2 ใบ พร้อมกับทองคนละ 2 แท่ง และการสรุปคนละ 1 ใบ โดยที่การ์ดตัวละครคว่ำหน้าอยู่แต่คุณสามารถดูของตัวเองได้  หลังจากดูเสร็จแล้วให้วางคว่ำไว้อย่างเดิมด้านหาของตัวเอง เกมนี้จะเริ่มเล่นโดยให้เลิกผู้เริ่มเล่นกันเอง หรือสุ่มก็ได้ โดยทั่วไปแล้วเมื่อผู้เล่นเล่นเสร็จเทิร์นของผู้เล่นไปวนไปทางซ้ายของผู้เล่น  ในเทิร์นของเรา มีการสามารถใช้แอคชั่นได้ 7 แอคชั่นด้วยกันซึ่งสามารถใช้ได้แค่ครั้งละ 1 แอคชั่นดังนี้ 

 1. การเก็บทอง สามารถหยิบทองจากกองกลางมาได้ 1 แท่ง 
 2. การขอเงินหนุน สามารถหยิบเงินจากกองกลางมาได้ 2 แท่ง แต่แอคชั่นนี้สามารถโดนขัดขวางได้โดย เจ้าพระยา
 3. การโค่นอำนาจ สามารถใช้ทองที่เรามีทั้งหมด 7 ก้อน ส่งไปที่กองกลาง เพื่อที่จะสังหารตัวละครของผู้เล่นคนใดก็ได้ 1 ตัวทันที แต่ตัวละครที่จะถูกสังหารนั้นต้องให้เจ้าของผู้ที่โดนสังหารเลือกเท่านั้น 
 4. ใช้อำนาจจองเจ้าพระยาโดยการเก็บอาการ โดยเป็นการเก็บทองจากกองกลางมาให้ตัวเอง 3 แท่ง 
 5. การใช้อำนาจของมือสังหาร โดยการจ่ายทอง 3 แท่งแก่กองกลาง ในการลอบสังหารตัวละครของผู้คนใดก็ได้ หากรอบสังหารสำเร็จ ผู้เล่นคนนั้นจะต้องเสียตัวละคร 1 ตัว แอคชั่นนี้สามารถถูกขัดได้โดย รัชทายาท
 6. การใช้อำนาจของขุนโจรในการปล้น โดยการเลือกปล้นผู้เล่นคนใดก็ได้ นำทองมา 2 แท่งมาเป็นของตน (ถึงมีทอง 1 แท่งก็สามารถขโมยมาได้) แอคชั่นนี้สามารถถูกขัดขาวได้โดย ขุนโจรเองและราชทูต
 7. การใช้อำนาจของราชทูตในการสับเปลี่ยนการ์ด จั่วการ์ดตัวละครมา 2 ใบ และนำมารวมกับการ์ดที่อยู่ตรงหน้าของเราอีก 2 ใบ รวมเป็น 4 แล้วเลือกเอาไว้ 2 ใบ ที่เหลือนำกลับไปที่กองกลางแล้วสับกอง แล้วการ์ดตัวละครที่เหลืออยู่ให้คว่ำไว้

การใช้แอคชั่นที่กล่าวมาจริงๆแล้วต้องมีตัวละครที่คุณจะใช้แอคชั่นของเขาด้วย หากคุณไม่มีตัวละครนั้นคุณก็สามารถใช้ตัวละครนั้นได้เลย หากไม่ถูกจับหรือสงสัย แอคชั่นไหนที่มีการกล่าวถึงตัวละครให้พูดชื่อตัวละครนั้นออกมาด้วย อาทิเช่น คุณต้องการใช้อำนาจของเจ้าพระยาในการเก็บอากร คุณก็ต้องกล่าวชื่อของเจ้าพระยาออกมาด้วย 

บทความที่คุณอาจชื่นชอบ Werewolf มีตัวละครอะไรกันบ้าง

Coup 2
ที่มาของภาพ เกมโค่นอำนาจ

ต่อมาเป็นการตอบโตของผู้เล่นด้วยกันเองคือ ในกรณีตอบโต

 1. การตอบโต้ของเจ้าพระยาคุณสามารถขัดขวางการขอเงินหนุน นั้นก็คือแอคชั่นที่ใช้เก็บทอง 2 แท่ง โดยการอ้างตัวขึ้นมาได้เลย ว่ามีเข้าพระยาขอขัดขวางการกระทำนี้
 2. ราชทูตและขุนโจร หากเราโดนผู้เล่นปล้นเราสามารถใช้ขุนโจรหรือราชทูตอ้างได้ว่าเรามี เพื่อขัดควางในการปล้นครั้งนี้ ถ้าผู้เล่นคนนี้เชื่อเราก็รอดจากการปล้นครั้งนี้ หากเขาไม่เชื่อก็ต้องดูกันต่อว่าสามารถทำอย่างไรได้บ้าง
 3. รัชทายาท หากเราถูกเป็นเป้าสังหารเราสามารถอ้างได้ว่าเรามีรัชทายาทและขอตอบโต้ของการรอบสังหารครั้งนี้ ผู้เล่นคนนี้เชื่อเราก็รอดจากการสังหารครั้งนี้ หากเขาไม่เชื่อก็ต้องดูกันต่อว่าสามารถทำอย่างไรได้บ้าง

ในกรณีตอบโตหากผู้เล่นอีกฝ่ายเชื่อก็ไม่จำเป็นต้องเปิดการ์ดตัวละครหรือแต่อย่างใด หากไม่เชื่อนำไปสู่ในข้อถัดไป

ต่อมาเป็นการขอตรวจสอบ ว่าผู้เล่นคนนั้นมีตัวละครที่กล่าวอ้างในการใช้อำนาจหรือการตอบโต้มาจริงหรือป่าวเหตุการ์ที่จะเกิดขึ้นจะเกิดได้ 2 กรณีคือ

 1. พูดความจริง หากมีตัวละครนั้นจริงให้หงายหน้าตัวละครนั้นขึ้นมา แล้วผู้เล่นที่ตรวจสอบนั้นต้องเสียตัวละครของตัวเอง 1 ตัวไปในทันที หลังจากนั้นทำแอคชั่นให้เสร็จ (ถ้ามี) นำการ์ดตัวละครที่ถูกตรวจสอบนำกลับไปยังกองการ์ดแล้วสับ หลังจากสับแล้วก็จั่วออกมาคว่ำไว้เหมือนเดิม
 2. พูดโกหก หากไม่มีตัวละครนั้นอยู่จริง ให้ย้อนกับการทำแอคชั่นนั้นแต่แรกเสมือนว่าไม่เคยทำแอคชั่นนั้น (เช่นการใช้อำนาจของมือสังหารที่จะต้องจ่ายทอง 3 แท่ง ให้นำทองนั้นกลับคืนมา)และหลังจากนั้นคุณจะเสียตัวละครนั้นทันที 

ลำดับขั้นตอนจะไล่ไปตามลำดับดังนี้

 1. การใช้อำนาจ
  1. การตรวจสอบ
 2. การตอบโต้
  1. การตรวจสอบ

เกมนี้จะเล่นจนกว่าจะมีผู้ชนะเพียงคนเดียวที่สามารถกำจัดตัวละครของผู้เล่นทั้งหมด

Coup 3
ที่มาของภาพ เกมโค่นอำนาจ