CS-Files ไขแฟ้มคดีฆาตกรรม

CS-Files คือ เกมนักสืบ ที่ยอดนิยมจะเป็นอื่นเกมไหนไปไม่ได้ นั่นก็คือ!!! CS-File เกมนี้เป็นแนว Deduction หรือแนวการพูดคุยสืบสวน วางแผน เพื่อที่จะหาตัวฆาตกรและผู้สมรู้ร่วมคิด เกมนี้ถ้าจะเล่นให้สนุกต้องเล่น 6-7 คนขึ้นไปเพื่อที่จะครบทุกบทบาทและทำให้เกมมีสีสันมากขึ้น เกมนี้ใช้ระยะเวลาเล่นนานหน่อย ซึ่งจะอยู่ราว ๆ 30 นาทีถึง 45 นาที โดยเป้าหมายหลักของเกมก็คือการหาตัวฆาตกรและผู้สมรู้ร่วมคิด แต่เหล่านักสืบอาจจะไม่รู้ว่าคนร้ายจะอยู่ในกลุ่มของนักสืบเองก็ได้ คนร้ายจะแนบเนียนเพื่อที่จะให้รอดออกไปได้หรือไม่ ก็อยู่ที่นักสืบจะสามารถหาคนร้ายได้หรือไม่ มีความสามารถมากพอหรือไม่ มีความคิดที่เฉียบแหลมมากหรือไม่ อยู่ที่ตัวของเองคุณแล้ว 

CS-Files
ที่มาของภาพ DICE CUP Board Game Cafe

บทบาท เกมนักสืบ CS-Files

ก่อนอื่นมาอธิบายบทบาทต่างๆในเกมนี้กันก่อนว่ามีหน้าที่ทำอะไรบ้าง 

 1. นักนิติวิทยาศาสตร์ (Forensic Scientist) เป็นบทบาทที่ต้องเปิดเผยให้ทุกคนรู้  และคอยวิเคราะห์อาวุธและหลักฐานต่างๆ เป็นคนที่สำคัญมาก ๆ ผู้เล่นที่ได้เป็นบทบาทนี้ต้องใช้ทักษะสวมบทบาทอย่างสูง ต้องเงียบและนิ่งมาก ๆ เพื่อเป็นการไม่ให้ผู้อื่นสังเกตถ้าทีของเรา 
 2. นักสืบ (Investigator) เป็นบทบาทที่ต้องวิเคราะห์การวิเคราะห์ของนักนิติวิทยาศาสตร์ ที่ใบ้มาให้ให้ถูกต้องและจับตัวคนร้ายให้ได้
 3. ฆาตกร (Murderer) เป็นผู้ร้ายที่แท้จริง ที่ต้องคอยสวมรอยว่าเป็นนักสืบ และทำหน้าที่เป็นนักสืบ แต่ก่อนที่จะทำหน้าที่เป็นนักสืบ ต้องเลือกคำตอบของตนเองผ่านหลักฐานและอาวุธที่ใช้ทำฆาตกรรมของตนเอง (การ์ดสีแดงและสีน้ำเงิน) ถึงแม้ว่าเป็นฆาตกรแต่ก็ยังแสดงเป็นนักสืบต่อไป ซึ่งทำให้เขามีโอกาสที่จะโน้มน้าวให้ผู้เล่นคนอื่นเข้าใจผิดได้อีกด้วย 
 4. พยาน (Witness) เป็นบทบาทที่บังเอิญเห็นฆาตกรกับผู้สมรู้ร่วมคิดทำการฆาตกรรมต่อหน้าต่อตา แต่ไม่รู้ว่าใครเป็นคนทำการฆาตกรรม แล้วบังเอิญอีกรอบที่ทำให้ฆาตกรรู้ว่ามีคนมาเห็นสิ่งที่เขาทำ พยานจึงต้องรีบออกจากที่เกิดเหตุแล้วเข้ามาอีกทีในสถานที่เกิดเหตุในฐานะนักสืบ แต่ก็รู้แค่ใครเป็นฆาตกรแต่ไม่รู้ว่าฆาตกรใช้อะไรในการฆาตกรรมหรือหลักฐานอะไรเลย ถ้าหากทำให้ฆาตกรจับได้ว่าคุณเป็นพยานจะทำให้ฆาตกรชนะและลอยนวลไปเลย 
 5. ผู้สมรู้ร่วมคิด (Accomplice) เป็นผู้ช่วยฆาตกร เขาจะรู้ว่าฆาตกรเป็นใครและใช้อะไรในการฆาตกรรม และเหลือหลักฐานอะไรไว้ ทำยังไงก็ได้ให้ฆาตกรรอดออกไปให้ได้ รวมถึงการยอมให้ตัวเองตกเป็นผู้สงสัยให้มากที่สุด 
บทบาทเกมนักสืบ
ที่มาของภาพ DICE CUP Board Game Cafe

วิธีการเล่น เกมนักสืบ

ก่อนที่จะเริ่มเกมจะให้ทำการแจกบทบาทให้กับผู้เล่นทุกคนแบบสุ่ม และตรวจดูบทบาทของตน ส่วนผู้เล่นคนไหนได้เป็น นักนิติวิทยาศาสตร์ ต้องเปิดเผยบทบาททันทีที่ได้บทบาทมา จากนั้นก็นำกระสุน 6 นัดและแผ่นไทล์เหตุการณ์มาวางไว้ที่หน้าตนเอง ส่วนผู้เล่นคนอื่นได้รับการ์ดหลักฐานและการอาวุธแบบสุ่มมาวางไว้ที่ด้านหน้าของตนเองจำนวนจะอยู่ที่ระดับความยากของเกมที่ผู้เล่นทุกคนตกลงกัน ระดับมีดังนี้

-ง่าย การ์ดประเภทละ 3 ใบ รวมทั้งหมด 6 ใบ 

-ปานกลาง การ์ดประเภทละ 4 ใบ รวมทั้งหมด 8 ใบ 

-ยาก การ์ดประเภทละ 5 ใบ รวมทั้งหมด 10 ใบ 

เมื่อได้การ์ดทุกอย่างครบแล้ว ให้วางไว้ด้านหน้าตัวเองที่ทุกคนเห็นได้ชัด และเริ่มเกม ให้นักนิติวิทยาศาสตร์ เป็นผู้ดำเนินเกม แล้วสั่งให้ทุกคนหลับตาไว้ตัวเอง 

 1. ให้ฆาตกรและผู้สมรู้ร่วมคิด(ถ้ามี) ลืมตา ให้ฆาตกรเลือกอาวุธและหลักฐานอย่างละ 1 ใบ ที่วางไว้ด้านหน้าตัวเองเพื่อให้เป็นคำตอบของเกมรอบนี้ พอเลือกเสร็จให้หลับตาทั้งฆาตกรและผู้สมรู้ร่วมคิด 
 2. หลังฆาตกรและผู้สมรู้ร่วมคิดหลับตาแล้วให้ยกนิ้วโป้งขึ้นมา แล้วสั่งให้พยานลืมตาขึ้นมา พยานจะเห็นว่าใครอยู่ในทีมของฆาตกรบ้าง แต่ไม่รู้ว่าใครเป็นฆาตกรตัวจริง  หลังจากนั้นให้หลับตา
 3. ให้ทุกคนลืมตา (หากไม่มีพยานให้ข้ามข้อ 2 ไปเลย)

บทความที่คุณอาจสนใจ เกมสามก๊ก WTK: War of the Three Kingdoms

ต่อไปในช่วงที่เริ่มสืบสวน

ในช่วงนี้นักนิติวิทยาศาสตร์ จะทำการนำแผ่นไทล์เหตุการณ์ ที่วางไว้ด้านหน้าของเขา แล้วนำกระสุน 1 ลูก ไปวางเพื่อที่จะให้ข้อมูลของการฆาตกรรม โดยในแผ่นไทล์เหตุการณ์สามาถวาง กระสุน ได้แค่ 1 ลูกเท่านั้น รายละเอียดของแผ่นไทล์เหตุการณ์ดังนี้

 1. สีม่วง เป็นแผ่นสาเหตุการตายเพราะว่ามีแค่ใบเดียว ต้องเปิดอยู่แล้ว 
 2. สีเขียว เป็นแผ่นสถานที่เกิดเหตุ มีให้เลือก 4 ใบ ให้เลือกแค่ 1 ใบเท่านั้น 
 3. สีส้ม เป็นแผ่นรายละเอียด โดยให้สุ่มเลือกเปิดมา 4 ใบ  เพื่อที่จะให้ข้อมูลกับนักสืบเพิ่มมากขึ้น (ในแผ่นสีส้มจะมีแผ่นที่เรียกว่าแผ่นอีเว้นท์อยู่ ในรอบแรกของการเล่นให้นำออก แล้วค่อยเอามาใส่ให้ในรอบ 2 และ 3)ล

ในระหว่างที่นักนิติฯกำลังคิดและวางกระสุน สามารถให้นักสืบพูดคุยปรึกษาหาลือกันได้ไม่ว่าจะกระซิบหรือพูดคุยกันทั้งหมด 

เหตุการณ์
ที่มาของภาพ DICE CUP Board Game Cafe

ช่วงต่อมาคือช่องนำเสนอ 

ในช่วงนี้จะให้นักสืบทำหน้าที่บ้านโดยเริ่มจากผู้ที่อยู่ทางซ้ายของนักนิติฯ เป็นคนแรกให้นำเสนอก่อน เรื่องที่จะให้นำเสนอก็คือ ความคิดเห็นเกี่ยวกับการให้การของนักนิติฯ ใบ้มาให้ ว่ามีสมมุติฐานอะไรบ้างหรือป่าว ฆาตกรสามารถเป็นใครได้บ้าง เมื่อคนแรกนำเสนอจบก็ให้คนถัดไปไปทางซ้ายและนำเสนอเหมือนกัน และไปจนหมด เมื่อครบเตรียมเข้าสู่ช่วงถัดไป 

ช่วงต่อมาเป็นรอบที่ 2 และ 3 

รอบที่ 2 และ 3 ให้ทำเป็นเหมือนกัน ก็คือการนำการสีส้มเข้าไปในกองแล้วสับ หลังจากนั้นให้สุ่มออกมาเหมือนเดิมวางแทนแผ่นสีส้มอันเดิม และ หากเจอแผ่นอีเว้นที่ทำให้ทำตามและกลับไปเข้าสู่ช่วงสืบสวนใหม่ และเริ่มนำเสนอใหม่ถ้าทำวนมาอีกครั้งแล้วครบ 3 รอบ แล้วยังจับฆาตกรไม่เจอกลุ่มของนักสืบก็แพ้ทันที 

ในการจับคนร้ายสามารถทำได้ในตอนที่นำเสนอเป็นต้นมา ในตอนเริ่มเกมทุกคนที่ไม่ใช่นักนิติฯ จะได้รับตราตำรวจคนละ 2 ตรา ซึ่งเอาไว้นำโอกาสในการกล่าวหาว่าใครเป็นฆาตกร และหลักฐานและอาวุธ  และจะเป็นนิติเป็นคนบอกว่าถูกหรือไม่ เมื่อได้ใช้ไปแล้วให้นำไปให้นักนิติฯ จะได้รู้ว่าใครใช้ไปแล้วบ้าง  ถ้าเราใช้ทั้ง 2 ตราไปหมดแล้วไม่สามารถกล่าวหาใครได้อีก ถ้าทุกคนที่เป็นนักสืบใช้หมดแล้ว เกมจะจบทันทีแล้วจะเป็นฝ่ายฆาตกรเป็นฝ่ายชนะทันที แต่ถ้านักสืบสามารถจับฆาตกรได้ ผู้ชนะจะเป็นฝ่ายนักสืบได้ ก็ต่อเมื่อฆาตกรคนนั้นไม่สามารถจับได้ว่าใครเป็นพยาน หากจับได้ฝ่ายฆาตกรก็เป็นฝ่ายชนะไปอยู่ดี 

หวังว่าผู้อ่านทุกคนสามารถจับฆาตกรได้นะครับ และสนุกไปกับเกมนี้ ถ้าทุกคนชอบก็ขอให้ติดตามพวกเราต่อไปนะครับ ขอบคุณครับ