Dead of Winter เหมันต์มรณะ

Dead of Winter คือ อีกหนึ่งในบอร์ดเกมแนว Co-op สุดมันส์ มีเนื้อเรื่องที่เรียกได้เลยว่าเป็นภาพยนตร์แบบสุด ๆ ซึ่งเป็นเรื่องราวการเอาชีวิตรอดจากกลุ่มคนที่รอดชีวิตมาจากเหตุการณ์ในยุคน้ำแข็งฉับพลันและสิ่งที่เลวร้ายไปกว่านั้นก็คือจะต้องเอาชีวิตรอดจากเหล่าซอมบี้อีกด้วย แต่ก่อนจะเข้าสู่เนื้อหาของบอร์ดเกม ก็ต้องขอกล่าวสวัสดีเพื่อน ๆ ชาว game arcade script กันด้วยนะครับ บอร์ดเกมในวันนี้นั้นเรียกได้เลยว่าเอาใจสาย Story เสพเรื่องราวไปอย่างเต็ม ๆ 

บอร์ดเกมนี้เป็นบอร์ดเกมที่ใช้ระยะเวลาในการเล่นนานถึง 60 – 120 นาที ขึ้นอยู่กับด่านที่เลือกมาเล่นนั่นเองครับ สามารถเล่นได้ตั้งแต่ 3 – 5 คนด้วยกัน เหมาะสำหรับเกมเมอร์อายุ 13 ปีขึ้นไป 

Dead of Winter เหมันต์มรณะ 1.jpeg
ที่มาของภาพ llwudapd.files.wordpress.com

วิธีการเล่นเกมDead of Winter

Dead of Winter นี้เป็นบอร์ดเกมที่เหล่าผู้ที่มีชีวิตรอดนั้นจะต้องฝ่าฟันกับอุปสรรคต่าง ๆ ภายในเกมทั้งภัยจากเหตุการณ์ทางธรรมชาติ ปัญหาการขาดแคลนอาหาร รวมไปถึงการรักษาสภาพจิตใจที่แน่นอนว่าแต่ละคนนั้นย่ำแย่ โดยความยากลำยากเหล่านี้นั้นก็จะบีบบังคับให้ตัวละครนั้นตัดสินใจที่จะทำเพื่อทีมหรือทำเพื่อตนเอง โดย Concept ที่สำคัญชองเกมนี้ก็คือ ร่วมมือกันเป็นทีม แต่อย่าไว้ใจใคร แล้วเอาตัวรอดไปให้ได้กับเกม Dead of Winter

การ Setup เกมนั้นให้เริ่มจากวางกระดาน Colony และกระดาน Location ทั้ง 6 ไว้บนโต๊ะ จากนั้นแจก Player ace เพื่อให้ผู้เล่นนั้นสามารถที่จะอ่านและทำความเข้าใจเงื่อนไขในแต่ละ Phase ที่ทำการเล่น จากนั้นเลือกการ์ด Main Objective ออกมา ซึ่งภายในการ์ดก็จะระบุวิธีการ Setup และเงื่อนไขการชนะตัวเกม โดยระยะเวลาที่ใช้ในการเล่นเกมนี้นั้นก็จะถูกระบุไว้ภายในการ์ดใบนี้นั่นเองครับ 

บทความที่คุณอาจชื่นชอบ

Oriflamme ออริเฟลม เกมชิงบัลลังก์สุดเดือด

จากนั้นสุ่มแจกการ์ด Secret Objective ตามจำนวนผู้เล่นคูณด้วย 2 จากนั้นให้สุ่มการ์ดผู้ทรยศออกมา 1 ใบ แล้วทำการสลับการ์ดแล้วแจกให้ผู้เล่นแต่ละคนโดยห้ามเปิดเผยการ์ด Secret อย่างเด็ดขาด จากนั้นให้เราทำการสับการ์ดที่จำเป็นต้องวางไว้ในกระดาน Colony ทั้งหมดแล้วแจกการ์ด Starter Item คนละ 5 ใบ และแจกการ์ด Survival คนละ 4 ใบด้วยกัน

ซึ่งในตัวการ์ดก็จะมีค่าอิทธิพล ค่าการโจมตี ค่าในการค้นหาของและความสามารถพิเศษเมื่อได้การ์ด Survival มาแล้วให้ทำการสลับการ์ดแล้วเลือกตัวละคร 2 ตัว ที่ต้องการนำไว้ใช้ในเกมนี้ โดยจะต้องกำหนดว่าผู้เล่นนั้นจะให้การ์ดใบไหนเป็น Leader และการ์ดใบไหนเป็น Follower นั่นเองครับ โดยผู้เล่นคนแรกที่จะได้เริ่มเกมนั้นให้สังเกตจากค่าความมีอิทธิพลของ Leader นั่นเอง 

Dead of Winter เหมันต์มรณะ 3.jpeg
ที่มาของภาพ llwudapd.files.wordpress.com

เกมในแต่ละรอบนี้จะแบ่งออกเป็น 2 Phase ด้วยกันได้แก่ Player Turn Phase ซึ่งจะแบ่งออกเป็นการเปิดการ์ดวิกฤต เปิดการ์ด Action Dice และช่วง Player Turn ซึ่งจะสามารถใช้ Action ได้แล้วในเทิร์นนี้ โดยเสน่ห์ของเกมนี้ก็คือในระหว่างการเล่นเกมนั้น ผู้เล่นที่อยู่ทางขวามือจะต้องเป็นคนเปิดการ Cross Road ซึ่งก็จะมีทางเลือกเอาไว้สองทางเมื่อเกิดเหตุการณ์ต่างที่การ์ดได้ระบุไว้ และ Colony Phase ซึ่งจะประกอบไปด้วย 7 ขั้นตอนด้วยกันได้แก่ การแจกจ่ายอาหาร สับการ์ดวิกฤต เติมซอมบี้ Check Main Objective (ถ้าผู้เล่นทุกคนสามารถทำตาม Main Objective ได้ เกมจะจบทันที)

Dead Of WinterBoard Game วิธีการเล่น (เพิ่มเติม)

ถ้าผู้เล่นบางส่วนยังไม่สามารถทำตาม Main Objective ได้ ให้ไปที่ขั้นตอนต่อไปคือ Move Round Tracker ถ้า Round ในการเล่นเหลือ 0 เกมจะจบลงทันที และอีกขั้นตอนหนึ่งก็คือการ Pass First Player Token คือการส่ง First Player ไปผู้เล่นด้านขวามือ แต่อย่าจำสับสนกันนะครับ เพราะลำดับการเล่นจะวนตามเข็มนาฬิกาตามปกติ แต่การจะส่ง First Player นั้นจะส่งวนขวานั่นเองจ้า

โดยตัวละครหรือ Survival นั้นสามารถตายด้วยกัน 4 วิธีก็คือ การตายจากการ Overrun ของซอมบี้ที่เกิดควบคุม Survival ที่มีค่าอิทธิพลต่ำสุดจะตาย หรือการที่ Survival นั้นได้รับบาดเจ็บสะสมกันจำนวน 3 แผล หรือการทอยลูกเต๋าแดงแล้วได้หน้า Bitten หรือหน้าโดนกัดและในกรณีสุดท้ายคือตายเนื่องจากผลของการ์ดบางใบที่มีความสามารถในการฆ่าตัวละครนั้น ๆ 

โดยการตายของ Survival 1 คน ค่ากำลังใจหรือ Morale จะลดลง 1 แต้ม เมื่อใดที่ค่ากำลังใจเหลือ 0 นั่นก็หมายความว่าเกมจบ ซึ่งเกม Dead of Winter จะสามารถจบลงได้ 3 วิธีด้วยกันก็คือ

  1. การทำ Main Objective สำเร็จ
  2. ค่า Morale ลดลงเหลือ 0 
  3. Round Tracker ลดลงเหลือ 0

ถ้าเกมจบลงในเงื่อนไขของข้อ 2 และ 3 ถือว่าคนดีแพ้ แต่สำหรับการชนะในอีกรูปแบบหนึ่งก็คือผู้เล่นคนไหนที่สามารถทำ main Objective ได้ก็จะถือว่าเป็นผู้ชนะไปครับ

Dead of Winter เหมันต์มรณะ 2.jpeg
ที่มาของภาพ llwudapd.files.wordpress.com

การเตรียมความพร้อมก่อนเล่นเกม

Dead of Winterนั้นถือเป็นเกม Co-op เกมหนึ่งเลยที่สายบอร์ดเกมไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง อีกทั้งด้วยความสนุกประกอบกับการเล่นตามเนื้อเรื่องของตัวละครนั้น ๆ ด้วยแล้วก็จะยิ่งเป็นการเพิ่มสีสันในการเล่นบอร์ดเกมขึ้นไปได้อีกเป็นอย่างมากเลยทีเดียวครับ สุดท้ายนี้เพื่อน ๆ ชาว game arcade script มีเทคนิคการเล่นที่เด็ด ๆ ก็สามารถนำมาแชร์ให้ให้เพื่อน ๆ ได้ทราบกันได้นะครับ บทความต่อไปจะเป็นเรื่องอะไรนั้นก็สามารถติดตามกันได้นะครับ วันนี้ต้องขอลาไปก่อน สวัสดีครับ

สามารถรับชมตัวอย่างความมันส์ของ Dead of Winterก่อนเริ่มเกมได้ที่