Deja Vu เกมสุดมันส์สายฮา สายบ้งไม่ควรพลาด

Deja Vu คือ บอร์ดเกมหนึ่งที่เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในบอร์ดเกมที่ทางช่อง BGN นั้นคอนเฟิร์มเลยว่าเป็น The Best of The Best Board Game ที่เล่นง่ายมาก ๆ เนื่องจากเสน่ห์ของบอร์ดเกมอย่างที่เพื่อน ๆ ทราบกันดีนั้นว่าจะมีวิธีการเล่นที่เฉพาะตัว เงื่อนไขต่าง ๆ มากมาย แต่บอร์ดเกมนี้แตกต่างอย่างสิ้นเชิงเลยครับ โดยก่อนที่จะไปเล่าความสนุกและวิธีการเล่นเกม Deja Vu กันต่อนั้นก็ต้องขอกล่าวสวัสดีเพื่อนชาว Game-Arcade-Script ทุกท่านเช่นเคยนะครับ

Deja vu เกมสุดมันส์สายฮา สายบ้งไม่ควรพลาด  1.jpeg
ที่มาของภาพ DéjàVu

วันนี้เราก็จะพาเพื่อน ๆ มาทำความรู้จักกับหนึ่งในบอร์ดเกมยอดนิยมที่ไม่ว่าจะไปเล่นที่ร้านบอร์ดเกมเมื่อใดนั้นจะต้องเล่นเกมนี้อย่างแน่นอน ซึ่งเกม ๆ นั้นก็มีชื่อว่า DejaVu หรือตามหลักการทางวิทยาศาสตร์ที่มีความหมายว่าเป็นปรากฏการณ์ที่ทำให้คนเรานั้นรู้สึกคุ้นชินหรือเคยทำเหตุการณ์นั้น ๆ มาก่อน ซึ่งจริง ๆ แล้วนั้นเหตุการณ์นั้น ๆ ที่ประสบอยู่ยังไม่เคยเกิดขึ้นจริง ๆ ในชีวิตของเราเลยด้วยซ้ำ

ด้วยเหตุผลดังต่อไปนี้จึงได้เกิดการ DejaVu นี้ขึ้นมา ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในเกม ๆ นี้นั้นจะเป็นตัวทดลองและเป็นตัวบอกและได้สอนเพื่อน ๆ ให้เข้าใจกับความหมายของคำว่า DejaVu อย่างแท้จริง

Deja VuHow to play?

ก่อนที่จะเริ่มเกม DejaVu เราจะต้องทำการ Setup อุปกรณ์การเล่นเกมทั้งหมดก่อน ซึ่งวิธีการ Setup อุปกรณ์ทั้งหมดนั้นก็ง่ายแสนง่าย เนื่องจากอุปกรณ์ที่ใช้เล่นเกมนี้นั้นมีน้อยชิ้นเป็นอย่างมาก ซึ่งในเกม DejaVu นี้ก็จะมีอุปกรณ์ทั้งสิ้น 2 อย่างด้วยกัน ใช่แล้วครับ 2 อย่างเท่านั้นก็คือ การ์ดอุปกรณ์และโทเคนภาพของการ์ดหรือไทล์สัญลักษณ์ โดยการ์ดอุปกรณ์นั้นก็จะประกอบไปด้วยภาพต่าง ๆ ซึ่งอาจจะมีความเกี่ยวข้องกันหรือไม่เกี่ยวข้องกันก็ได้ โดยในหนึ่งการ์ดนั้นก็จะมีจำนวนภาพอยู่ไม่เท่ากัน อาจจะมี 1 ภาพก็ได้ 2 ภาพก็ได้หรือ 3 ภาพรวมอยู่ในการ์ด ใบเดียวกันก็ได้

Setup Game

วิธีการ Setup การ์ดนั้นก็ให้นำการ์ดอุปกรณ์ทุก ๆ ใบมาสับรวมกันแล้วทำการสุ่มออกจากเกม 3 ใบด้วยกันในลักษณะคว่ำ ไม่ให้ผู้เล่นทุกคนได้รับรู้ว่าคือการ์ดอะไรเป็นอันเสร็จพิธีในการ Setup การ์ดอุปกรณ์แล้วครับ จากนั้นก็จะมีไทล์สัญลักษณ์ที่บ่งบอกถึงภาพ ๆ นั้นจากตัวการ์ดอุปกรณ์ ซึ่งก็จะมีรูปแบบที่แตกต่างกัน วิธีการ Setup ไทล์สัญลักษณ์ภาพนี้ก็ง่ายแสนง่าย เพียงนำไปวางไว้บริเวณรอบ ๆ กองการ์ดอุปกรณ์ในระยะที่เพียงพอที่จะทำให้ผู้เล่นทุกคนนั้นสามารถเอื้อมมือหยิบไทล์สัญลักษณ์แต่ละชิ้นได้อย่างสะดวก (ความไม่สะดวกจะเกิดขึ้นเมื่อมีผู้เล่นแย่งไทล์กันครับ) 

เดจาวู
ที่มาของภาพ DéjàVu

เมื่อทำการ Setup อุปกรณ์ที่ใช้เล่นเกมทั้งหมดไว้เสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้วนะครับ ก็ให้เริ่มทำการเล่นเกมได้ทันที ในส่วนของวิธีการเล่นนั้นก็ให้เปิดการ์ดอุปกรณ์ที่ถูกคว่ำอยู่ทีละ 1 ใบ เมื่อเปิดขึ้นมาก็จะทำให้ผู้เล่นนั้นสามารถเห็นภาพที่อยู่ภายในการ์ดนั้น ๆ จากนั้นก็ให้ผู้เล่นทำการหยิบไทล์สัญลักษณ์ที่ตรงกับการ์ดนั้นเก็บเข้าหาตนเอง ซึ่งความวุ่นวายและความฮาจะอยู่ในส่วนขั้นตอนการแย่งไทล์สัญลักษณ์เลยล่ะครับ

บทความที่คุณอาจสนใจ

Welcome Back To The Dungeon

โดยไทล์สัญลักษณ์ภายในเกมนี้นั้นจะมีรูปที่ปรากฏอยู่บนการ์ดเพียงแค่ 2 ใบเท่านั้น เมื่อใดที่ผู้เล่นเห็นไทล์สัญลักษณ์บนการ์ดที่ถูกเปิดขึ้นมาเป็นครั้งที่ 2 ก็ให้เริ่มทำการหยิบไทล์สัญลักษณ์ที่วางไว้อยู่รอบ ๆ กันอย่างกระจัดกระจายบริเวณกองการ์ดอุปกรณ์เข้าหาตนเอง นอกจากความจำที่ดีด้วยนั้นสายตาในการมองหาไทล์สัญลักษณ์บริเวณรอบ ๆ กองการ์ดอุปกรณ์นั้นก็มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง

โดยกฎเหล็กที่สำคัญของเกมนี้ก็คือเมื่อใดที่ผู้เล่นหยิบไทล์สัญลักษณ์เข้าหาตนเองแล้วไม่สามารถคืนได้นะครับ หยิบแล้วหยิบเลย อีกทั้งถ้าหากเปิดการ์ดอุปกรณ์ขึ้นมาแล้วปรากฏว่าภาพนั้นตรงกับไทล์สัญลักษณ์ที่เราได้ทำการหยิบไปนั้นก็จะทำให้ผู้เล่นคนนั้นหมดสิทธิในการเล่นรอบนั้น ๆ ทันทีและไม่นับคะแนนด้วยนะจ๊ะ ภาษาวัยรุ่นก็บ้งนั่นเอง จากนั้นเมื่อเปิดการ์ดอุปกรณ์จนหมดกองแล้วให้เปิดการ์ดที่เราได้นำไปแยกไว้เมื่อต้นเกมออกมาดูว่าภาพในการ์ดอุปกรณ์นั้นตรงกับไทล์สัญลักษณ์ของใคร ถ้าหากมีก็ถือว่าบ้งและไม่ถูกนับคะแนนในเกมนั้น ๆ เช่นเดียวกัน ส่วนคนที่ไม่บ้งก็จะนับคะแนนตามจำนวนไทล์สัญลักษณ์ที่ได้หยิบมา โดยเกมจะเล่นแบบนี้วนไปจำนวน 3 รอบด้วยกัน ผู้เล่นที่มีคะแนนสูงสุดก็จะเป็นผู้ชนะ 

มาต่อความสนุกด้วยเทคนิคการเล่น

เอาล่ะครับแล้วจากที่ได้กล่าวไปนั้นก็คือวิธีการเล่น รวมไปถึงวิธีการ Setup อุปกรณ์ต่าง ๆ ของเกม DejaVu กันนะครับ ซึ่งจะเห็นได้เลยว่าวิธีการเซตเกมนี้นั้นไม่ได้มีความซับซ้อนเลยทั้งสิ้น อีกทั้งเงื่อนไขในการชนะเกมนี้นั้นก็ไม่จำเป็นต้องใช้เทคนิคใด ๆ ที่ชวนให้ปวดหัวเลย เพียงแต่จะต้องมีความจำและสายตาที่ว่องไวในการเลือกหยิบการ์ดเพื่อนำมาเป็นคะแนนให้กับตนเองก็เท่านั้น 

สิ่งที่เป็นไฮไลท์ของบอร์ดเกมชนิดนี้ก็คือยิ่งมีจำนวนผู้เล่นมาก ก็จะยิ่งเพิ่มความสนุกสุดมันส์ให้กับเกม ๆ นี้ อีกทั้งการแย่งสิ่งของต่าง ๆ ภายในเกมนั้น แน่นอนว่าสามารถสร้างเสียงหัวเราะให้กับเพื่อน ๆ ได้เป็นที่สุด อีกทั้งเงื่อนไขการชนะเกมนั้นก็ไม่ได้มีความซับซ้อนเลยทั้งสิ้น สามารถกำหนดกฎเกณฑ์การชนะได้อย่างยืดหยุ่น ถ้าหากใช้ระยะเวลาที่จำกัด และด้วยสีสันของอุปกรณ์ที่ใช้ในการเล่นเกม Deva Vu ด้วยนั้นมีความน่ารักเป็นอย่างมาก

สุดท้ายนี้สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่ยังไม่ได้ลองเล่นเกม DejaVu นี้หรือเล่นแล้วอยากจะแชร์ความสนุก ก็สามารถนำมาแบ่งปันให้เพื่อน ๆ ชาว (เว็บไซต์) ได้ทราบกันได้นะครับ ในส่วนของวันนี้ก็ขอให้เพื่อน ๆ สนุกและ Enjoy ไปกับเกม DejaVu กันต่อนะครับ วันนี้ต้องขอตัวลาไปก่อน บทความครั้งหน้าจะเป็นบอร์ดเกมชนิดไหน เกมใดก็สามารถติดตามเรื่องราวดี ๆ รวมไปถึงข่าวสารที่มีการอัพเดตอยู่ตลอดจากทางเว็บไซต์กันนะครับ สวัสดีครับ

เหมือนเคยผ่านมาแล้วนะ
ที่มาของภาพ DéjàVu

สามารถรับชมวิธีการเล่นของเกม Dejavu ได้ที่