Drop it เล็งให้ดีระวังศูนย์

Drop it เกมปาตี้ที่หยอดไม่ดีจะเป็นเศร้า เป็นเกมปาร์ตี้ที่มาแรงที่สุดในช่วงนี้ เป็นเกมที่เล่นง่าย เข้าใจง่าย แต่ชนะมันไม่ง่ายเลย ตัวเกมมากับสีสันที่สวยสดงดงาม ด้วยสีพื้นฐานของเกมปาร์ตี้ก็คือสีแดง เขียว เหลือง และน้ำเงิน แถมยังมีในหลายรูปทรงเลขาคณิตอีกนะ เช่น สี่เหลี่ยม วงกลม สามเหลี่ยม และสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน บอกตรงๆ ว่าเกมนี้เล่นง่าย ไม่รู้ว่าจะบอกว่าง่ายยังไงเลยนะ ง่ายสุดๆ เดี่ยวไปดูวิธีเล่นกันเลยดีกว่า ไปก๊านน!! 

Drop it
ที่มาของภาพ BGN บอร์ดเกมไนท์

อุปกรณ์ในกล่อง Drop it 

เกมนี้เป็นแนว Abstract Strategy สามารถเล่นได้ 2-4 คน หรือจะเล่นเป็นทีม 2 ทีมก็ได้เหมือนกัน เหมาะกับผู้เล่น 8 คนขึ้นไป 

ตัวอุปกรณ์ มีดังนี้

หยอด
ที่มาของภาพ BGN บอร์ดเกมไนท์
 1. แผ่นพลาสติก 
 2. ฐานตั้ง
 3. แผ่นป้ายด้านข้าง
 4. แผ่นป้ายด้านล่าง
 5. Shapes 4 สี ได้แก่
  1. น้ำเงิน
  2. แดง
  3. เหลือง
  4. เขียว

สีละ 9 ชิ้น และในรูปแบบต่างๆคือ

 1. สีเหลี่ยม
 2. วงกลม
 3. สามเหลี่ยม
 4. สีเหลี่ยมขนมเปียกปูน
 1. แผ่นคะแนนตามสีของผู้เล่น  
  1. + 25 แต้ม
  2. + 50 แต้ม
 2. กระดานนับคะแนน 
 3. มาร์กเกอร์ สำหรับการนับคะแนน

บทความที่คุณอาจในใจ

Splendor เมื่อใครๆก็ขายเพชรได้

วิธีประกอบอุปกรณ์

ที่ฐานจะมีตัวอักษร A , B , C และ D ทั้งด้านซ้ายทั้งด้านขวา ต่อมาที่แผ่นพลาสติก ด้านล่างของแผ่นพลาสติก จะมีตัวอักษร A , B , C และ D เช่นกัน ให้เสียบแผ่นพลาสติกกับฐานให้ตรงกับ ตัวอักษรให้ตรงกัน  และนำแผ่นป้ายด้านล่าง และด้านข้างมาใส่ ให้ตรงกับตัวอักษรที่มีอยู่ ตรงกันทั้งหมด จากนั้นนำกระดานเก็บคะแนนวางไว้ตรงกลางวง และนำมาร์กเกอร์ สำหรับการนับคะแนน วางไว้ที่จุดเริ่มต้น 

ต่อมานำ Shapes มาแจกให้กับผู้เล่นแตะละคนจำนวนจะอยู่ที่จำนวนของผู้เล่น 

หากเล่น 4 คน ทุกคนจะได้ Shapes คนละ 1 สี จะได้สีในรูปแบบต่างๆ ดังนี้ สี่เหลี่ยม 2 ชิ้น สามเหลี่ยม 2 ชิ้น สี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน 2 ชิ้น และวงกลม 3 ชิ้น รวมเป็น 9 ชิ้น 

ลงไป
ที่มาของภาพ BGN บอร์ดเกมไนท์

แต่ถ้าเล่นกัน 3 คน ทุกคนก็จะได้กันคนละ 1 สี ทั้งหมด 9 ชิ้น และนำสีที่ไม่มีเจ้าของมาแบ่งให้กับผู้เล่นทุกคนคนละ 3 ชิ้น จะได้รวมเป็น 12 ชิ้น 

หากเล่นกัน 2 คน แต่ละคนจะได้คนละ 2 สี รวมกันทั้งหมด 18 ชิ้น 

วิธีหาผู้เล่นคนแรก ก็คือ…..ผู้เล่นคนไหนใกล้ที่จะถึงวันคล้ายวันเกิดมากที่สุด (จริงๆนะ ไม่นับคนที่ผ่านไปแล้วด้วย) ก็จะได้รับสิทธิ์เล่นคนแรกไปเลย จากนั้นลำดับการเล่นจะเป็นการวนซ้ายทั่วไป 

วิธีเล่นDrop it 

เมื่อถึงรอบของผู้เล่นให้หยิบ Shape ในรูปแบบใดก็ได้ มาหย่อยในฐาน และเมื่อหย่อนไปแล้วให้เช็คว่าผิดกฎหรือไม่ กฎของเกมนี้จะยึดกับตำแหน่งสุดท้ายของ Shapes นี้ที่หย่อนลงไป เมื่อหย่อนลงไปแล้วหาก Shapes มันไปโดนกับ Shapes ในรูปแบบที่เหมือนกันเช่น ปล่อยสี่เหลี่ยม ไปโดนสีเหลี่ยมเหมือนกันจะทำให้ผิดกฎทันที ไม่ได้คะแนน หรือไปโดนสีเดียวกัน เช่น หย่อนสีแดง ไปโดนกับสีแดงไม่ว่าจะเป็น Shapes สีแดงเหมือนกัน ไม่ก็ด้านข้างและด้านล่างที่เป็นสีเดียวกัน ก็ผิดกฎเช่นเดิม จะทำให้ไม่ได้คะแนนไป และสุดท้ายหาก Shapes ที่ปล่อยออกไปมันเลยขอบของฐานก็ถือว่าผิดกฎเช่นกันทำให้ไม่ได้คะแนน 

หาก Shapes ที่ปล่อยไปไม่ได้ทำผิดกฎอะไร ก็จะทำให้ได้คะแนน คะแนนจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนได้แก่  Level Points ดูจากส่วนที่สูงที่สุดของ Shape นั้นๆ ว่าสูงแล้วคะแนนนั้นอยู่ที่เท่าไร ก็ได้คะแนนนั้นไป และคะแนน Bonus Points ในฐานที่ปล่อยนั้นมีวงกลมอยู่ หาก Shapes ของคุณไปอยู่ในวงกลมเพียงส่วนใดส่วนหนึ่งไปอยู่ในวงกลมนั้นละก็ได้คะแนนเพิ่มไปเลย 

เมื่อได้คะแนนแล้วก็ให้ทำการขยับมาร์กเกอร์ ในสีของตนไปตามคะแนนที่ได้ หากวนครบรอบแล้วให้นำการ์ดคะแนนตามสีของตนไปวางที่ช่องสะสมคะแนน หากวนอีกรอบก็ให้กลับการ์ดคะแนนเป็น 50 แต้ม เพื่อสะสมคะแนน 

เกมนะเล่นไปเรื่อยๆ จนกว่าผู้เล่นทุกคนจะหย่อน Shapes ที่ตนมีจนหมด และให้ทำงานรวมคะแนน ใครที่มีคะแนนสูงสุดก็ชนะไป หากคะแนนเท่ากันให้ชนะร่วมกันไปเลย