Exploding Kitten แมววางระเบิดกันตู้มต้าม

Exploding Kitten 1
ที่มาของภาพ ExplodingKittens

Exploding Kitten คือ เกมที่นาทีนี้ใครที่ไม่เคยได้ยินหรือเคยเล่นถือว่าเชยมาก เกมแมวระเบิด (ExplodingKitten) เกมปาร์ตี้ที่สนุกมากๆ และพร้อมที่จะทำให้คุณเลิกคบกับเพื่อนได้ตลอดเวลา เป็นเกมที่ทำให้คุณหัวร้อนจนระเบิดตามชื่อเกมขนาดนั้นเลยจริงๆ นะ เกมนี้มี 2 แพ็คก็คือ แพ็คเล็ก เป็นแพ็คสำหรับเด็ก ที่อายุเกิน 7 ปี และแพ็คใหญ่ เป็นแพ็คสำหรับผู้ใหญ่ วิธีเล่นจะเหมือนกันแต่ความแตกต่างก็คือของเด็กจะดูน่ารักสดใส ของผู้ใหญ่จะออกแนวทะลึ่ง 18+ 1กล่อง สามารถเล่นได้5 คน ถ้าซื้อมา 2 กล่องแล้วนำมารวมกันสามารถเล่นได้ถึง 10 คน 

ประวัติเกม แมวระเบิด Exploding Kitten 

เป็นเกมที่ถูกออกแบบโดย เอแลน ลี  (Elan Lee) และ แมทธิว อินแมน (Matthew Inman) จากเว็บไซต์ The Oatmeal และ Shane Small เดิมทีเสนอเป็นเกมในโครงการ Kickstarter ที่กำลังมองหาเงินทุนจำนวน US $ 10,000 ในการระดมทุนครั้งนี้เกินความคาดหมายมากๆ เพราะเงินทุนได้เกินเป้าหมายไปภายใน 8 นาทีเท่านั้น และในวันที่ 27 เดือนมกราคม ปีค.ศ. 2015 เป็นวันที่ 7 ของการระดมทุนมีผู้สนับสนุนมากกว่า 103,000 คนสร้างสถิติที่มีคนมาสนับสนุนมากที่สุดใน Kickstarter เป็นประวัติศาสตร์ การระดมทุนได้ปิดเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2015 มีการระดมทุนเป็นทั้งหมด US $ 8,782,571  โดยมีผู้สนับสนุนทั้งหมด 219,382 คน หลังจากปิด ก็ทำการทดสอบการเล่นครั้งแรกของแมวระเบิด ถูกบันทึกไว้ในช่องยูทูปของ Smosh Games ซึ่งเป็นสำรับแรกของเกม และผู้สนับสนุนที่เหลือก็เริ่มดำเนินการจัดส่งในเวลาต่อมา

วิธีการเล่น และวิธีเซ็ตเกมExploding Kitten

ก่อนเริ่มเล่นต้องทำตามขั้นตอนดังนี้

 1. นำไพ่ Exploding kittens และไพ่ Defuse ออกมาจากกองไพ่ก่อน
 2. สับไพ่ทั้งกองและแจกไพ่ให้กับผู้เล่นทุกคนคนละ 4 ใบ 
 3. แจกไพ่ Defuse ให้กับผู้เล่นทุกคน หากเหลือให้เก็บไปใส่ในกองไพ่ 
 4. นำไพ่ Exploding kittens ใส่เข้าไปในกอง โดยอ้างอิงกับผู้เล่น หากผู้เล่นมี 5 คน จำนวนที่ใส่ไปแค่ 4 ใบ ให้ไพ่ Exploding kittens น้อยกว่าผู้เล่น 1 ใบ 
 5. นำกองไพ่มาคว่ำไว้เตรียมเล่น 

บทความทึ่คุณอาจจะชอบ SpyFall ภารกิจลับจับใครได้บ้าง?

วิธีเล่น

 1. จัดลำดับการเล่นตามสะดวก 
 2. เมื่อถึงเทิร์นของผู้เล่นจะสามารถเล่นไพ่ที่มีความสามารถได้เลย ยกเว้นไพ่ Defuse หากไม่ต้องการเล่นก็ทำแค่เพียงจั่วการ์ดแล้วผ่านเทิร์น
 3. เล่นอย่างนี้ไปเรื่อย ๆหากมีผู้ใดจั่วได้ Exploding kittens ต้องดูการในมือของตนเองว่ามีไพ่ Defuse หรือไม่ หากมีให้ทิ้ง Defuse ลงไป แล้วเก็บ Exploding kittens เข้าไปในกองจะไว้จุดไหนในกองก็ได้ 
 4. หากผู้เล่นคนไหนจั่วได้ Exploding kittens แล้วไม่มี Defuse ทำให้ผู้เล่นคนนั้นแพ้ไปเลย แล้วนำ Exploding kittens
 5. หาผู้เล่นที่เหลือรอดคนสุดท้ายเป็นผู้ชนะ

ประเภทไพ่ต่างๆใน แมวระเบิด

แมวระเบิด
ที่มาของภาพ ExplodingKittens
 1. Exploding Kittens เป็นการระเบิดที่สามารถทำให้ผู้เล่นแพ้ถ้าหากไม่มีไพ่ Defuse 
 2. Defuse เป็นการ์ดป้องกัน Exploding Kittens ที่ถูกแจกให้กับผู้เล่นทุกคนตอนเริ่มเกม
 3. Attack หากผู้เล่นใช้ใบนี้สามารถสั่งให้ผู้เล่นคนถัดไปจั่วไพ่ 2 ใบ โดยในรอบนี้ผู้ใช้ไม่ต้องจั่ว
 4. Nope เป็นไพ่ที่น่าปวดหัวที่สุดในเกม เป็นไพ่ที่สามารถยกเลิกไพ่ที่มีความสามารถได้ทุกใบ จะใช้ตอนไหนก็ได้ ถึงไม่ใช่เทิร์นตัวเองก็สามารถใช้ได้ แต่ไม่สามารถใช้กับ Defuse ได้ 
 5. Shuffle ทำให้ต้องสับกองไพ่ก่อนจั่วได้ 
 6. Favor เมื่อใช้ไพ่ใบนี้ผู้ใช้สามารถขอไพ่ผู้เล่นคนไหนก็ได้ แต่ผู้เล่นที่ผู้ใช้ขอจะเป็นคนเลือกให้เท่านั้น
 7. Skip เมื่อใช้ไพ่ใบนี้สามารถข้ามรอบของตัวเองได้ แต่ถ้าหากผู้ใช้โดน Attack มาก่อน ก็สามารถใช้ใบนี้เพื่อลดจำนวนการจั่วได้ 1 ใบ หากต้องการไม่จั่วเลยต้องใช้ 2 ใบ 
 8. See the Future เป็นไพ่ที่ทำให้ผู้ใช้จั่วไพ่บนสุดของกองได้ 3 ใบมาดู แล้วนำกลับไปที่เดิม
 9. ไพ่ไม่มีประโยชน์อะไรเลย แต่ถ้าหากพวกมันมารวมกันแล้วนั้นพวกมันจะเป็นไพ่ที่แข็งแกร่งดังนี้ (สามารถใช้ Nope ขัดจังหวะได้)
  1. มีเป็นคู่ ต้องเป็นไพ่ที่มีรูปเดียวกัน คุณสามารถทิ้ง 2 ใบนี้ลงกองทิ้งได้ ผู้ใช้จะสามารถสุ่มขอไพ่จากใครก็ได้ 1 ใบ
  2. มีเป็นตอง ต้องเป็นไพ่ที่มีรูปเดียวกัน คุณสามารถทิ้ง 3 ใบนี้ลงกองทิ้งได้ ผู้ใช้จะสามารถขอไพ่ใดก็ได้จากผู้เล่นคนใดก็ได้ แต่ถ้าผู้เล่นคนนั้นไม่มีผู้ใช้ก็ต้องเสียไพ่ทั้ง 3 ใบไปฟรีๆ
  3. มีทั้ง 5 ใบ ต้องเป็นไพ่ที่มีรูปเดียวกัน คุณสามารถทิ้ง 5 ใบนี้ลงกองทิ้งได้ ผู้ใช้สามารถหยิบไพ่อะไรในกองทิ้งขยะก็ได้ รวมถึง Defuse ก็สามารถหยิบได้ 
การ์ดแอ็คชั่น
ที่มาของภาพ ExplodingKittens

หวังว่าทุกคนที่นำเกมนี้ไปเล่นจะยังคบกับเพื่อนที่เล่นอยู่นะครับ ขอบคุณที่ติดตามพวกเรานะครับ