For Sale บ้านนี้ขาย อยากได้มาซื้อ

For Sale
ที่มาของภาพ บ้านนี้ขาย! (ForSale TH)

For Sale คือ เกมการประมูลที่อาศัยความจำและดวงในเวลาเดียวกัน กับการแข่งขันเพื่อประมูลหาบ้านเพื่อนำไปขายต่อให้ได้ราคาดีที่สุดให้คุ้มกับต้นทุน เพื่อเป็นสุดยอดนักลงทุนขายบ้านอย่างแท้จริงอย่างเกม ForSale บ้านนี้ขาย

รูปแบบการเล่น

For Sale 2
ที่มาของภาพ บ้านนี้ขาย! (ForSale TH)

การเล่นบอร์ดเกม ForSale บ้านนี้ขาย จะเน้นในการวิเคราะห์มูลค่าของบ้านที่ถูกเปิดออกมาในแต่ละรอบ เพื่อคำนวณความคุ้มค่ากับมูลค่าที่จะต้องจ่ายมาลงทุนไว้สำหรับขายเพื่อให้ได้กำไรมากที่สุดในตอนท้าย จึงเหมาะกับผู้เล่นทุกเพศทุกวัยที่หาบอร์ดเกมที่เล่นแล้วได้ทักษะในการวิเคราะห์ควบคู่ไปกับความสนุกของตัวเกมนี้ โดยเกมนี้จัดเป็นปาร์ตี้เกม เล่นได้ตั้งแต่ 3-6 คน 

อุปกรณ์การเล่นForSale

  1. การ์ดบ้านแต่ละแบบ ที่จะระบุตัวเลขไว้บนหน้าการ์ด มี 30 ใบ
  2. การ์ดมูลค่าของบ้านสำหรับการขาย มี 30 ใบ
  3. เหรียญ $1000 60 เหรียญ และ เหรียญ $2000 12 เหรียญ
  4. คู่มือการเล่น
For Sale3
ที่มาของภาพ บ้านนี้ขาย! (ForSale TH)

บทความที่คุณอาจชื่นชอบ Monopoly ใครอยากเป็นเศรษฐี

วิธีการเล่นForSale

เริ่มจากการ Set up การเล่นก่อนด้วยการสับกองการ์ดบ้านและการ์ดมูลค่าบ้านเอาไว้แยกกอง จากนั้นทำการแจกเหรียญสำหรับการประมูลบ้านให้ทุกคนที่เล่น โดยจะมีการแจกเหรียญและจำนวนการ์ดบ้านและการ์ดมูลค่าบ้านตามจำนวนคนที่เล่นดังนี้

For Sale 6

เมื่อทำการ Set up เสร็จเรียบร้อยแล้ว เริ่มเกมกันได้เลย โดยเกมนี้จะมีเฟสการเล่นแบ่งออกเป็น 2 เฟสด้วยกัน คือเฟสการประมูลบ้านและเฟสขายบ้าน

  1. ประมูลบ้าน 

การประมูลบ้านเพื่อที่จะลงทุน โดยจะเริ่มจากการเปิดการ์ดออกมาจากสุดของกอง โดยเปิดเท่ากับจำนวนผู้เล่นในเกมนั้นๆ เสมอ เมื่อเปิดการ์ดออกมาบนหน้าการ์ดทุกใบจะมีตัวเลขอยู่ซึ่งหมายถึง ยิ่งเลขสูงจะยิ่งมีมูลค่ามาก ผู้เล่นทุกคนต้องทำการประมูลการ์ดบ้านเหล่านี้โดยการใช้เหรียญประมูลที่ได้จากการเริ่มเกมมาประมูลราคา ซึ่งผู้ที่ประมูลการ์ดบ้านได้แพงที่สุดก็จะชนะการประมูลครั้งนี้และได้การ์ดบ้านที่เลขสูงที่สุดที่เปิดได้ไป และจะเรียงลำดับต่อไปเรื่อย ๆ ตามราคาที่ประมูลไป

ForSale 5
ที่มาของภาพ บ้านนี้ขาย! (ForSale TH)

ซึ่งการจ่ายค่าประมูลนั้น หากผู้ประมูลชนะการประมูลในรอบนั้นๆ ได้ จะต้องจ่ายค่าประมูลเต็มจำนวน (หรือก็คือลงไปเท่าไหร่จ่ายเท่านั้น) ส่วนผู้เล่นคนอื่นที่ประมูลแพ้ทุกคนจะได้เงินประมูลคืนครึ่งนึงโดยจะปัดเศษขึ้นของมูลค่าที่ลงประมูลไป (ประมูล 800 ได้คืน 400 , ประมูล 500 ได้คือ 200) ส่วนคนที่ไม่ได้ประมูลหรือถอนตัวกลางทางจากการประมูลไปก่อน จะได้การ์ดที่มีเลขต่ำที่สุดของรอบนั้น ๆ ไปแทน

จากนั้นจะเริ่มประมูลกันใหม่โดยเปิดการ์ดบ้านออกมาเหมือนเดิม โดยเริ่มจากคนที่ประมูลชนะในรอบที่แล้วเป็นผู้เริ่มประมูลก่อน แล้วจะเล่นวนไปเรื่อย ๆ ไปจนกว่ากองการ์ดบ้านจะหมดและจะทำการเริ่มเล่นกันต่อในเฟสที่ 2

  1. ขายบ้าน

การขายบ้านจะต้องใช้การ์ดค่าเงินมาเป็นตัวตัดสินราคาของบ้านที่เรานั้นลงทุนไป ด้วยการเปิดการ์ดมูลค่าบ้านออกมาเท่ากับจำนวนผู้เล่น แล้วผู้เล่นทุกคนจะต้องเลือกการ์ดบ้านของตัวเองที่ประมูลเอาไว้มาหนึ่งใบวางคว่ำไว้ด้านหน้า จากนั้นให้ผู้เล่นทุกคนเปิดการ์ดที่ตัวเองเลือกมาแล้วเทียบตัวเลขบนหน้าการ์ดแต่ละใบ ผู้เล่นคนไหนที่ลงการ์ดบ้านที่ตัวเลขสูงที่สุดจะได้การ์ดมูลค่าบ้านที่แพงที่สุดของรอบนั้นไป และเรียงลำดับต่อไปตามเลขที่ลงไปตามนั้น และจะเล่นแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนกว่าการ์ดในกองจะหมด

ForSale 4
ที่มาของภาพ บ้านนี้ขาย! (ForSale TH)

การนับคะแนนและจบเกม

คะแนนที่ได้จะนับจากมูลค่าเงินที่เราขายบ้านได้บวกรวมกับเงินประมูลที่เหลืออยู่ ใครได้มากที่สุดจะชนะเกมนี้ไป 

บอร์ดเกม ForSale บ้านนี้ขาย ดูแล้วเป็นเกมที่เล่นง่ายๆ ไม่มีความซับซ้อนในระบบการเล่นมาก แต่ต้องมีเทคนิคในการดูการ์ดบ้านที่ออกมาในแต่ละรอบกับค่าเงินการะประมูลนในรอบนั้นๆ ว่าจะสามารถประมูลบ้านได้คุ้มกับเงินที่เราจะได้หรือไม่ แล้วอาจจะต้องเก็บเงินเก็บการ์ดบ้านของเราเอาไว้ไม่ให้ใครรู้เพราะผู้เล่นคนอื่นอาจเห็นและสามารถขัดการประมูลในรอบนั้นของเราได้ ซึ่งอาจทำให้เราเสียเปรียบได้แ และเกมนี้พึ่งดวงอย่างมากซึ่งอาจจะทำให้เราได้บ้านหรูในราคาถูก หรือไม่ก็ได้บ้านเก่าๆ ซอมซ่อมาในราแพงนั่นเอง