Geistes blitz เกมจับผี

Geistes blitz
ที่มาของภาพ (tabletop-thailand.blogspot.com)

Geistes blitz ชื่อเกมนี้อาจฟังดูแล้วน่ากลัว แต่จริงๆแล้ว Geistes blitz เป็นบอร์ดเกมที่รูปร่างหน้าตา เหมาะกับทุกเพศทุกวัย ซึ่งเป็นแนวเกมการทดสอบความเร็วจากการหาสิ่งของที่แตกต่างไปจากเดิมเพราะมีผีมาสิงสิ่งของต่างๆ สังเกตให้ดีก่อนที่คนอื่นจะเห็นก่อนแล้วจับผีไปได้ และยังมีหลายภาคให้เลือกเล่นอีกด้วย

อุปกรณ์ภายในกล่อง

  • Token สิ่งของ 5 ชนิด คือ โซฟาสีแดง ขวดสีเขียว หนังสือสีน้ำเงิน หนูสีเทา และผีสีขาว
  • การ์ดแสดงรูปสิ่งของ
  • คู่มือการเล่น
Geistes blitz 2
ที่มาของภาพ (tabletop-thailand.blogspot.com)

การเริ่มเกมGeistes blitz

เกมนี้สามารถเล่นได้ตั้งแต่ 2-8 คน โดยเริ่มจากการวาง Token สิ่งของทั้ง 5 ชนิด ไว้ตรงกลางที่จะเล่น จากนั้นสับกองการ์ดรูปสิ่งของวางเอาไว้ด้านข้าง โดยเกมจะเริ่มด้วยการเปิดการ์ดใบบนสุดของกองมาวางไว้ตรงกลางที่ล้อมด้วย Token สิ่งของ จากนั้นให้คนเล่นทำการแย่ง Token สิ่งของที่ถูกต้องตามการ์ดที่เปิดได้ โดยแบ่งรูปแบบการเลือกหยิบ Token ดังนี้

  1. บนการ์ดมีสิ่งของที่มีสีถูกต้อง เช่นเปิดการ์ดมาแล้วมีโซฟาสีแดงกับผีสีเทา หมายความว่าทุกคนต้องแย่ง Token สิ่งของ “โซฟา” ที่มีสีที่ถูกต้อง
Geistes blitz 3
ที่มาของภาพ (tabletop-thailand.blogspot.com)
  1. สิ่งของที่แสดงบนการ์ดนั้น สีผิดทั้งสองชิ้น เช่น โซฟาสีขาวและหนังสือสีเขียว หมายความว่าทุกคนต้องแย่งกันหยิบ Token สิ่งของที่ไม่เกี่ยวของกับของที่อยู่ในการ์ด โดยอิงจากสีและสิ่งของที่อยู่บนหน้าการ์ด (โซฟา สีขาวของผี หนังสือ สีเขียวของขวด) ซึ่งคือ “หนู” นั่นเอง

ซึ่งหากคนไหนที่สามารถแย่งหยิบ Token ที่ถูกต้องไปได้ ก็จะได้การ์ดใบนั้นเก็บไว้ ซึ่งจะเป็นคะแนนให้กับเรา แต่หากตอบผิด จะไม่สามารถตอบได้อีก ต้องรอจนกว่าจะมีคนที่หาสิ่งของที่ถูกต้อง และผู้เล่นที่ตอบผิดทุกคนในรอบนั้นต้องเสียการ์ดให้กับคนที่หาสิ่งของเจอคนละหนึ่งใบด้วย

จากนั้นเกมจะเล่นโดยเปิดใบบนสุดของกองการ์ดไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะไม่เหลือการ์ดในกอง จากนั้นนับการ์ดของแต่ละคนที่มี คนที่มีการ์ดมากที่สุดจะชนะเกมตานั้นไปนั่นเอง 

บทความที่คุณอาจชื่นชอบ

For Sale บ้านนี้ขาย อยากได้มาซื้อ

และด้วยความที่ตัวบอร์ดเกม Geistes blitz มีความเล่นง่าย จึงทำให้ผู้ผลิตได้เพิ่มระบบการเล่นด้วยชุดเสริมที่สามารถนำมาเล่นรวมกับขุดแรกเพิ่มความสนุกขึ้นนั่นคือ Ghost Blitz 2.0 หรือเป็นเซตใหญ่แบบครั้งเดียวจบอย่าง Ghost Blitz 5 to 12

Geistesblitz 4
ที่มาของภาพ (tabletop-thailand.blogspot.com)

Ghost Blitz 2.0 ภาคต่อเสริมความสนุก

Ghost Blitz 2.0 เป็นชุดเสริมที่เพิ่มเข้ามาโดยจะมีตัว Token เพิ่มเติมคือ กบสีเขียว แปรงสีม่วง พรมสีแดง อ่าวสีเทา และผีสีขาว และเพิ่มระบบการเล่นเพื่อให้มีความสนุกยิ่งขึ้น เช่น หากเปิดเจอการ์ดที่มีรูปกบ จะต้องพูดชื่อสิ่งของที่ถูกต้องด้วย หรือหากเจอกบหรือสิ่งของที่เป็นสีตรงกับ Token ต้องพูดชื่อสิ่งของเป็นภาษาอังกฤษ เป็นต้น ซึ่งจะฝึกการคิดคำภาษาอังกฤษเพิ่มความยากและท้าทายกับการเล่นมากยิ่งขึ้น

หรือหากต้องการเล่นแบบทั้งสองชุดได้ในครั้งเดียวก็เราจะนำเสนอ Ghost Blitz 5 to 12 ที่จะเป็นการรวมกันของทั้งสองชุดที่กล่าวมาข้างต้น เพื่อความสะดวกในการเล่นและการเก็บรักษา โดยจะปรับปรุงคุณภาพของการ์ดและ Token ให้มีความทันสมัยและน่าสนใจมากยิ่งขึ้น โดยจะมี Token รูปแบบใหม่มาทั้งหมด 9 สิ่ง และ 5 สีนั่นคือ กุญแจและกระจกสีเขียว ค้างคาวและหมวกสีดำ นาฬิกาและไฟฉายสีน้ำเงิน นกฮูกและขวดแก้วสีแดง ผีสีขาว นอกจากนี้ยังมีลูกเล่นเพิ่มความสนุกและงุนงงเพิ่มเข้าไปอีก เช่น

  • หากเปิดเจอนาฬิกา ให้บอกเวลาที่อยู่แสดงในการ์ดแทนการหยิบ
  • หากเปิดเจอนกฮูก ให้พูดชื่อสิ่งของที่ถูกต้องแทนการหยิบ
  • หากเจอกระจกที่สะท้อนสิ่งของอยู่ ให้หยิบสิ่งของที่สะท้อนในกระจกแทน
Geistesblitz 5
ที่มาของภาพ (tabletop-thailand.blogspot.com)
Geistesblitz 6
ที่มาของภาพ (tabletop-thailand.blogspot.com)

ส่วนกฎอื่นๆ ที่เป็นพื้นฐานก็คงยังใช้อยู่แต่เพิ่มความยากในการเลือกหยิบมากยิ่งขึ้น ซึ่งหากผู้เล่นมีความชำนาญในการเล่นแล้ว อาจจะก่อกวนฝ่ายตรงข้ามให้เกิดความสบสันมากกว่าเดิมเพื่อความสนุกและกวนประสาทเพิ่มขึ้นได้ จากที่กล่าวมา เกม Ghost Blitz เกมจับผี เป็นปาร์ตี้เกมที่เหมาะกับการเล่นในยามว่างอย่างยิ่ง ทั้งความเข้าใจง่ายของเกมและระบบไม่ซับซ้อน สอเล่นไม่นานก็เข้าใจได้ง่าย จึงเหมาะกับการหยิบจับมาเล่นกันในทุกครั้งที่มีโอกาศหากต้องการผ่อนคลายและหาอะไรเล่นกันกับเพื่อนและครอบครัว