Harry Potter บอร์ดเกมสนุก ๆ สายเวทมนต์ไม่ควรพลาด

Harry Potter เป็นบอร์ดเกมที่มีผู้เล่นให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากกระแสของโลกเวทย์มนตร์นั้นมีมาตั้งแต่ในโลกของภาพยนตร์แล้ว เมื่อถูกนำมาเสริมสร้างและออกแบบมาเป็นบอร์ดเกม ก็ยิ่งเป็นการเพิ่มความน่าสนใจไปให้กับบอร์ดเกมชนิดนี้เป็นอย่างมากเลยล่ะครับ แต่ก่อนที่จะเข้าสู่เนื้อหาในส่วนต่อไปนั้นก็ต้องขอกรายสวัสดีเพื่อน ๆ ที่รักจากเว็บไซต์ Game Arcade Script ทุกท่านเช่นเคยนะครับ วันนี้เราก็มีหนึ่งในบอร์ดเกมดี ๆ มาแนะนำเช่นเคย

บอร์ดเกม Harry Potter Hogwarts battle นั้นเป็นบอร์ดเกมที่เหมาะสำหรับบอร์ดเกมเมอร์อายุตั้งแต่ 11 ปี ขึ้นไป สามารถเล่นได้ตั้งแต่ 2 – 4 คน ใช้ระยะเวลาในการเล่นประมาณ 45 นาทีขึ้นไปครับ โดยเกมในวันนี้เป็นแนว Cards Building เป็นการจำลองการต่อสู้กันด้วยการ์ดเวทมนตร์ซึ่งก็จะมีเวทมนตร์ที่ถอดแบบออกมาจากโลกภาพยนตร์เลยครับ เนื้อเรื่องของเกมคร่าว ๆ นั้นก็เริ่มมาจากการที่ศาสตราจารย์อัลบัส ดัมเบิลดอร์นั้นได้อนุญาตให้นักเรียนสามารถเรียนวิชาการป้องกันตนจากศาสตร์มืดภายในโรงเรียนได้

Harry Potter บอร์ดเกมสนุก ๆ สายเวทมนต์ไม่ควรพลาด 1.jpeg
ที่มาของภาพ boardgamegeek

วิธีการเล่น Harry potterHogwarts battle

ก่อนเริ่มเกมนั้นเราจะต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับอุปกรณ์ทั้งหมดภายในเกม Harry Potterกันเสียก่อน เริ่มจาก Practice Mat หรือแผนกระดานกลางเปรียบเสมือนห้องประลองเวทย์มนตร์ ซึ่งภายในกระดานก็จะถูกแบ่งออกเป็น 4 ส่วนย่อย ๆ เริ่มจาก Class Room เปรียบเสมือนห้องเรียนเวทมนตร์ สามารถซื้อการเพื่อนำมาโจมตีคู่ต่อสู้ได้ในระหว่างเกม ส่วนที่สองจะเป็น Library หรือห้องสมุด มีไว้สำหรับวาง Book Cards ส่วนต่อมาจะเป็น Hexes สำหรับวางการ์ดคำสาปและในส่วนสุดท้ายก็คือ Banished คือบริเวณที่ใช้สำหรับการทิ้งการ์ดระหว่างเกม

อุปกรณ์ต่อมาก็คือ House Cards และ House Mover หรือตัวการ์ดและตัวหมากที่จะบ่งบอกว่าผู้เล่นนั้นอยู่ในบ้านหลังไหนในโรงเรียนเวทมนตร์แห่งนี้ แน่นอนว่าจะประกอบไปด้วย 4 บ้านด้วยกัน ได้แก่ Gryffindor, Hufflepuff, Ravenclaw และ Slytherin โดยในส่วนอุปกรณ์ตัวตัวถัดไปก็คือ Token ซึ่งจะใช้แทน Effect ต่าง ๆ ในระหว่างการเล่นบอร์ดเกมครับ โดยมีทั้งหมดอยู่ 4 ประเภทด้วยกัน ได้แก่ Attack tokens, Health tokens, Influence tokens และ Stun tokens ครับ 

Harry Potter บอร์ดเกมสนุก ๆ สายเวทมนต์ไม่ควรพลาด 2.jpeg
ที่มาของภาพ boardgamegeek

เมื่อเรียนรู้อุปกรณ์ทั้งหมดภายในเกมแล้วก็ถึงขั้นตอนต่อมาก็คือการ Set up นั่นเองครับ เริ่มจากการวางกระดานกลางไว้ตรงกลางผู้เล่น จากนั้นให้ผู้เล่นแต่ละครเลือกบ้านที่จะอยู่แล้วก็นำ House card วางไว้ด้านหน้าของตนเอง ในส่วนของ House mover นั้นให้นำไปวางไว้บนจุดเริ่มต้นของกระดานกลาง ส่วนของการ์ดเซตการ์ดนั้นให้แยกการ์ดแต่ละประเภทวางไว้ในบริเวณที่กำหนด ส่วนการ์ดที่เหลือให้เปิดขึ้นมาจำนวน 4 ใบโดยเปิดแล้วนำมาวางไว้บริเวณ Class Room จากนั้นก็แจกการ์ด Starter 10 ใบ 

บทความที่คุณอาจสนใจ

Cat Lady บอร์ดเกมแมวสุดสร้างสรรค์ไม่ควรพลาด

การ์ด Starter นั้นจะประกอบไปด้วยการ์ด Alohomora 7 ใบ, Wand 1 ใบ, Cauldron หรือหม้อปรุงยา 1 ใบและการ์ดพันธมิตร 1 ใบ โดยการ์ดพันธมิตรนั้นจะต้องเลือก 1 ใน 3 ใบดังต่อไปนี้ ก็คือ นกฮูก แมว และคางคก โดยการ์ดพันธมิตรนั้นก็จะมีความสามารถในการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป เมื่อได้การ์ดทั้งหมดแล้วก็ให้สับแล้วจั่วขึ้นมาทั้งหมอ 5 ใบ เพียงเท่านี้ก็พร้อมที่จะเริ่มเล่นเกมแล้วครับ

ในส่วนของการเริ่มเกมในแต่ละรอบนั้นจะประกอบไปด้วย 4 Actions ด้วยกัน ได้แก่ เคลียร์ Hexes cards, ใช้ความสามารถของการ์ดบนมือ, ใช้ Token และจบเทิร์นการเล่นในรอบนั้น ๆ ครับ โดยขั้นตอนการเคลียร์ Hexes card นั้นจะต้องทำการเคลียร์ผลของการ์ดก่อนเสมอ และถ้าหากจั่วได้ Hexes การ์ดเพิ่มเราก็จะต้องทำการเคลียร์ผลของการ์ดโดยทันที แต่สามารถทิ้งได้จากการถูกสุ่มทิ้งจากผลของการเล่นได้ครับ 

ในส่วนของการเล่นการ์ดบนมือนั้นก็จะสามารถใช้การ์ดได้ 3 ประเภทด้วยกัน ได้แก่การ์ด item การ์ด spell และการ์ดพันธมิตร โดยความสามารถนั้นก็จะยึดตามที่ระบุไว้บนการ์ดในขณะที่ทำการเล่นนั่นเองครับ โดยความสามารถของการ์ดภายในเกมนี้หลัก ๆ ก็จะมีอยู่ด้วยกัน 3 แบบก็คือการ โจมตี การจั่วการ์ดและการทิ้งการ์ด เมื่อใช้ผลของการ์ดเสร็จเรียบร้อยแล้วก็จะได้รับ Token ตามที่ระบุไว้นั่นเองครับ

Harry Potter บอร์ดเกมสนุก ๆ สายเวทมนต์ไม่ควรพลาด 3.jpeg
ที่มาของภาพ boardgamegeek

การนับแต้มเพื่อรับชัยชนะของเกมHarry Potter 

ในการนับคะแนนเพื่อหาผู้ชนะในบอร์ดเกม Harry Potterนี้สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยการพิจารณาผลของ Token ที่มีผลทำให้ House cards นั้นเคลื่อนที่ถอยหลังไปจนถึงช่อง Stun ของ Practice mat จนได้รับ Stun tokens ครบ 3 อันภายในบ้านของตนเอง ก็จะถือว่าเป็นผู้ที่พ่ายแพ้ในเกมนั้น ๆ ไปครับ เห็นไหมครับว่าการเล่นนั้นก็ไม่มีความซับซ้อนเลยแม้แต่น้อย เพียงแต่จะต้องวางแผนในการเล่นการ์ดให้ดีก็เท่านั้นเองครับ

สำหรับเพื่อน ๆ ชาว Game Arcade Script คนไหนมีเทนนิคดี ๆ ที่อยากจะนำมาแบ่งปันเพื่อน ๆ สำหรับบอร์ดเกมในวันนี้ก็อย่าลืมสามารถคอมเมนท์เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ได้เลยนะครับ ในส่วนของวันนี้ก็ต้องขอตัวลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่ในบทความครั้งหน้า ว่าจะมาแนะนำบอร์ดเกมใดมาให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกันอีก อย่าลืมและอย่าพลาดทุกข่าวสารที่เราจะนำมาอัปเดตเพื่อน ๆ กันนะครับ วันนี้ต้องขอตัวลาไปก่อน สวัสดีครับ

สามารถรับชมความสนุกของเกมได้ที่