Kemet Blood and Sand โลหิตอาบผืนทราย

Kemet Blood and Sand หรือมีชื่อภาษาไทยว่าโลหิตอาบผืนทราย ได้รับการแปลแบบถูกลิขสิทธิ์แล้วจาก Stronghold โดยเนื้อเรื่องของบอร์ดเกมชนิดนี้นั้นเรียกได้ว่ามีสตอรี่ที่น่าสนใจกันเลยทีเดียว แต่ก่อนที่จะเข้าไปสู่เนื้อหาถัดไปก็ต้องขอกล่าวสวัสดีเพื่อน ๆ ชาว Game Arcade Script ทุกคนเช่นเคยนะครับ วันนี้เราก็ได้นำเอาหนึ่งในสุดยอดบอร์ดเกมชนิดหนึ่งขึ้นมาท้าทายเพื่อน ๆ เพื่อแย่งชิงความเป็นใหญ่ในสมรภูมิรบแห่งนี้ไปกับเกมที่มีชื่อว่าKemet Blood and Sand

Kemet Blood and Sand โลหิตอาบผืนทราย 3.jpeg
ที่มาของภาพ KemetBloodAndSand

โดย Kemet Blood and Sandนี้จัดเป็นเกมกระดานการ์ดที่มีการใช้ไหวพริบในการเก็บคะแนนจากฝ่ายตรงข้ามมา เหมาะสมกับผู้เล่นที่มีอายุมากกว่า 14 ปีขึ้นไป สามารถเล่นได้ 2 – 5 คน ใช้ระยะเวลาในการเล่นเกมเฉลี่ย 90 นาทีด้วยกัน ซึ่งเนื้อเรื่องหลัก ๆ ของบอร์ดเกมนี้ก็เป็นการต่อสู้กันระหว่างเทพเจ้าโบราณเพื่อแย่งชิงความเป็นใหญ่เหนือเทพเจ้าองค์อื่น ๆ และจะได้รับการบูชาและสักการะจากประชาชนแห่งลุ่มแม่น้ำไนล์ไปตราบนานเท่านาน 

How to play

ก่อนที่จะเริ่มเรียนรู้ถึงวิธีการเล่นเกม Kemet Blood and Sandเราจะต้องทำการ Set up อุปกรณ์ทั้งหมดที่จำเป็นต้องใช้ในการเล่นเสียก่อน โดยเริ่มจากการเซตกระดานหลักที่จะเล่นเกมเสียก่อน ซึ่งกระดานหลักที่ใช้เล่นนั้นก็จะใช้พื้นที่เล่นที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับจำนวนผู้เล่นเกม อีกทั้งยังจำเป็นต้องเซตแผ่นเสริมพลัง โทเคนคะแนนเกียรติยศศักดิ์สิทธิ์ หมุดสัตว์เทพในตำนาน โทเคนคะแนนเกียรติวิหาร โดยสามารถอ่านได้จาก Rule Book เลยจ้า 

จากนั้นเมื่อเซตกระดานเสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้วให้ทำการแจกการ์ดเทพแทรกแซงคนละ 1 ใบ จากนั้นนำการ์ดที่เหลือสับเก็บไว้ที่กองกลางเพื่อใช้ในการเล่นในระหว่างเกมต่อไป ในส่วนต่อไปนั้นก็จะเป็นการให้ผู้เล่นแต่ละคนนั้นเลือกพื้นที่ของตนเองและสีของผู้เล่นที่จะใช้ตลอดทั้งเกม จากนั้นให้นำโทเคนที่เป็นสัญลักษณ์ของสีนั้น ๆ วางไว้ที่พื้นที่ของตนเองเพื่อทำให้ทราบว่าพื้นที่ไหนใครครอบครองอยู่นั่นเองจ้า

จากนั้นก็แจกอุปกรณ์ที่มีสีที่ตรงกันกับสีของผู้เล่น โดยจะได้รับกระดานผู้เล่น 1 แผ่นที่บ่งบอกถึงเทพเจ้าและพีระมิดของคุณ จากนั้นก็จะได้โทเคนซื้อแผ่นเสริมพลัง ตัวบอกลำดับ 1 ชิ้น ตัวบอกแต้มศรัทธา 1 ชิ้น  โดยให้นำไปวางไว้ที่เลข 7 ของแถบระดับแต้มศรัทธาของแผ่นกระดานผู้เล่น โทเคน Action 5 ชิ้น หุ่นนักรบให้ 12 ตัว และการ์ดต่อสู้ 8 ใบ จากนั้นให้ทำการแจกการ์ดเทพแทรกแซงเพิ่มขึ้นอีกคนละ 2 ใบ และชิ้นส่วนพีระมิด

Kemet Blood and Sand โลหิตอาบผืนทราย 2.png
ที่มาของภาพ KemetBloodAndSand

เมื่อเซตกระดานทั้งหมดเรียบร้อยแล้วก็จะมาอยู่ในขั้นตอนของการเล่นเกมแล้วล่ะครับ โดยเราก็จะต้องวางนักรบไว้ที่เขตของตนเอง เขตละ 5 คน อีก 2 คนที่เหลือให้เก็บไว้ก่อน จากนั้นให้วางพีระมิดของคุณไว้บนพื้นที่ของคุณและจัดเตรียมวางแผ่นเสริมพลังลงบนช่อง Action ของคุณ โดยในการเล่นเกม Kemet นี้จะเล่นเป็นรอบ ๆ ครับ ในแต่ละรอบนั้นก็จะมีอยู่ 2 ช่วงด้วยกันได้แก่ ช่วงเวลากลางวัน ซึ่งเป็นช่วงที่ผู้เล่นจะผลัดกันทำ Action ของตนเองไป เมื่อครบ 5 Action ก็จะเข้าสู่ช่วงเวลากลางคืน โดยจะเป็นช่วงเวลาการเตรียมตัวก่อนที่จะถึงรอบใหม่นั่นเองจ้า

บทความที่คุณอาจสนใจ

Lost Ruins of Arnak นครสาบสูญแห่งอาร์นัค

การแบ่งคะแนนในเกม

โดยคะแนนของเกมนี้จะแบ่งออกได้เป็น 2 แบบด้วยกัน ได้แก่ คะแนนแบบถาวรและคะแนนแบบชั่วคราว โดยการได้คะแนนมานั้นก็จะขึ้นอยู่กับการทำ Action และการต่อสู้กับผู้เล่นคนอื่น ๆ ซึ่งใน 1 รอบนั้นก็จะมีการเล่น action ตามกระดานพีระมิดของผู้เล่นคนนั้น ๆ ซึ่งจะต้องรักษากฎของความสมดุลในการเล่นด้วย นั่นหมายความว่าจะต้องทำการเล่น Action ให้ครบทุกแถวของพีระมิดนั่นเองครับ

ซึ่งเงื่อนไขในการเล่นเกมนั้น ผู้เล่นจะต้องทำการอัปเกรดพีระมิดของตนเองให้มีระดับที่สูงขึ้น เพื่อที่จะสามารถซื้อการ์ดแผ่นเสริมพลังเอาไว้ใช้ในการเล่นนั่นเองครับ นอกจากนี้ยังมี Action ต่าง ๆ ที่จะทำให้เราสามารถได้รับแต้มคะแนน อย่างเช่น การใช้ Action ภาวนา ผู้เล่นก็จะได้คะแนนเกียรติยศ 2 แต้มนั่นเองจ้า

เงื่อนไขการชนะและการคิดคะแนนของเกมKemet Blood and Sand

เงื่อนไขการชนะเกม Kemet Blood and Sandนี้ก็จะมีหลักการง่าย ๆ ตรงที่จะต้องสะสมแต้มคะแนนเกียรติยศอย่างน้อย 9 คะแนน อีกทั้งยังจะต้องรักษาอันดับ 1 ให้ได้ 1 ตา ก็จะถือว่าเป็นผู้ชนะเกมนี้ไป โดยผู้เล่นคนอื่น ๆ นั้นจะต้องดึงแต้มเกียรติยศของผู้ที่คงอยู่ในอันดับ 1 ลงมาให้ได้ หรือไม่ก็ทำให้คะแนนของตนเองนั้นสูงกว่าอันดับที่ 1 ก่อนที่จะวนรอบไปหาผู้ที่เป็นอันดับ 1 ก็เท่านี้เองครับ 

Kemet Blood and Sand โลหิตอาบผืนทราย 1.jpeg
ที่มาของภาพ KemetBloodAndSand

เอาล่ะครับ กฎกติกาการเล่นเกม Kemet Blood and Sandก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลยครับ อีกทั้งยังสามารถสร้างเสียงหัวเราะให้กับเพื่อน ๆ ได้เป็นอย่างดี โดยหากเพื่อน ๆ คนไหนเล่นแล้วมีเทคนิคดี ๆ ก็สามารถนำมาแชร์ให้เพื่อน ๆ ชาว Game Arcade Script กันได้นะครับ วันนี้ต้องขอตัวลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่ครั้งหน้า สวัสดีครับ

สามารถรับชมกฎและกติกาการเล่นแบบละเอียดได้ที่