King of Tokyo ศึกชิงราชันย์แห่งโตเกียว

King of Tokyo หากว่าตอนนี้มีสัตว์ประหลาดมาบุกเมืองใหญ่ซักที่ในโลก หนึ่งในนั่นต้องเป็นโตเกียวอย่างแน่นอน แล้วถ้าเราเป็นสัตว์ประหลาดเหล่านั้นซะเองล่ะ!!! กับบอร์ดเกมที่ช่วงชิงความเป็นใหญ่ในการครองเมืองโตเกียวของเหล่าสัตว์ประหลาดผู้แข็งแกร่ง ที่เราต้องกำจัดสัตว์ประหลาดตัวอื่นเพื่อครองความเป็นใหญ่ หรือรีบทำภารกิจในการยึดครองให้สำเร็จก่อน กับเกม King of Tokyo ราชันย์แห่งโตเกียว

ระบบการเล่นภายในเกม

เกมนี้สามารถเล่นได้ตั้งแต่ 2-6 คน เล่นได้ตั้งแต่อายุ 8 ปีขึ้นไป โดยรูปแบบการเล่นจะเป็นการเล่นแบบสลับเทิร์นกันเล่น (Turn Base) โดยมีจุดมุ่งหมายของเกมในการกำจัดตัวละครอื่นให้หมดหรือเก็บแต้มให้ถึงตามที่กำหนด จะได้รับชัยชนะในเกมนั้นไป

อุปกรณ์การเล่นภายในกล่อง

 • แผ่นตัวละครและแสตนของตัวละครต่างๆ โดยจะมีให้เลือกเล่นถึง 6 ตัว 
 • แผนที่โตเกียว จะเป็นพื้นที่สำหรับยึดครองเพื่อใช้ในการนับคะแนน
 • Token พลังงานสำหรับการซื้อการ์ดเสริมพลังตัวละคร
 • การ์ดเสริมพลังตัวละคร 66 ใบ 
 • ลูกเต๋าหกหน้าสีดำ 6 ลูก และสีเขียว 2 ลูก
 • คู่มือสอนการเล่น

วิธีการเล่นKing of Tokyo

ก่อนการเล่น ให้ผู้เล่นแต่ละคนทำการเลือกตัวละครมาเพื่อแทนเป้นตัวเราในเกมนั้น 1 ตัว จากนั้น เราจะสวมบทบาทเป็นสัตว์ประหลาดที่กำลังจะแย่งกันมาบุกเมืองโตเกียวกัน เมื่อเลือกตัวละครได้แล้ว ให้ทำการหาผู้เล่นที่จะเริ่มเป็นคนแรกด้วยการทอยลูกเต๋า โดยจะนับเฉพาะหน้าที่เป็นรูปมือ หากผู้เล่นคนไหนทอยได้หน้าที่เป็นรูปมือเยอะที่สุดจจะได้เริ่มเล่นคนแรก และจะเล่นวนตามเข็มนาฬิกากันต่อๆ ไป

จากนั้นทำการสับกองการ์ดเสริมพลังเอาไว้พร้อมกับวางกระดานแผนที่โตเกียว โดยบนกระดานของแผนที่จะมีช่องไว้สำหรับการยึดครองอยู่สองที่คือ เมืองโตเกียว (Tokyo City) และอ่าวโตเกียว (Tokyo Bay) จากนั้นให้เปิดการ์ดใบบนสุดของกองการ์ดเสริมพลังมา 3 ใบ สำหรับเตรียมความพร้อมในการเล่น

เมื่อพร้อมสำหรับการเล่นแล้วให้ผู้เล่นคนแรกทำการทอยลูกเต๋าทั้งหมด เพื่อทำ Action ตามหน้าลุกเต๋าที่ออกนั้น ซึ่งการทอยลูกเต๋าสามารถทอยใหม่ได้ถึง 3 ครั้งด้วยกัน หากไม่พอใจในหน้าลูกเต๋าที่ออก ซึ่งเราสามารถเลือกลูกเต๋าที่ต้องการจะทอยใหม่ในแต่ละครั้งตามต้องการจนกว่าจะครบจำนวนคร้องที่ทอยได้ ซึ่งลูกเต๋าทั้งหกหน้าจะประกอบด้วย หน้าตัวเลข 1,2,3 หน้าหัวใจ รูปมือ และสายฟ้าพลังงาน ซึ่งการทอยหน้าลูกเต๋าแต่ละหน้าจะส่งผลทันที่เมื่อเราทอบลูกเต๋าครบ ดังนี้

 • หน้าตัวเลข 1,2,3 ต้องทอยให้ออกหน้าเหมือนกันสามลูก และจะได้คะแนนจากการทอยเท่ากับหน้าเลขที่ได้ และถ้าทอยได้มากกว่า 3 ลูก ที่หน้าเหมือนกัน จะได้คะแนนเพิ่มตามลูกนั้นๆ อีก 1 คะแนน
 • หน้าหัวใจ จะเป็นการฟื้นพลังชีวิตของตัวละครเรา หากทอยออกหน้านี้ได้เท่าไหร่ จะสามารถฟื้นพลังชีวิตขอเราตามจำนวนลูกเต๋าที่ออกได้เลย
 • หน้ารูปมือ จะเป็นการโจมตีเหล่าสัตว์ประหลาดตัวอื่น ซึ่งจะแบ่งการโจมตีจากอาณาเขตที่สัตว์ประหลาดอยู่คือ 1) เขตในเมือง คือในช่องเมืองโตเกียวและอ่าวโตเกียว และ 2)เขตนอกเมือง คือบริเวณด้านนอกของแผนที่โตเกียวทั้งหมด ซึ่งการโจมตีแต่ละครั้งจะไม่โดนสัตว์ประหลาดตัวอื่นที่อยู่ในโซนเดียวกัน หรือก็คือโซนนอกเมืองจะโจมตีได้แค่สัตว์ประหลาดที่อยู่ในเมือง และสัตว์ประหลาดที่อยู่ในเมืองจะโจมตีได้แค่สัตว์ประหลาดที่ยังไม่ได้เข้ามาในเมืองนั่นเอง
 • รูปสายฟ้าพลังงาน เมื่อทอยออกได้หน้านี้ เราจะได้พลังงานตามลูกที่ออกหน้านี้ไป ซึ่งพลังงานนี้จะเอาไว้ใช้สำหรับการซื้อการ์ดเสริมพลังไว้สำหรับช่วยในการเก็บคะแนนหรือตัดเกมอื่น

เมื่อทอยลูกเต๋าครบแล้ว เราจะทำตาม Action ที่ได้จากลูกเต๋าทันที โดยผู้เล่นคนแรกมีสิทธิ์ในการเข้ายึดเมืองโตเกียวได้ก่อน ซึ่งการเข้ามายึดเมืองในแต่ละครั้งเราจะได้แต้มภารกิจมา 1 แต้มเสมอ และเมื่ออยู่ในเมืองจนครบรอบแล้วจะได้แต้มเพิ่มเป็น 2 แต้มตามจำนวนรอบที่อยู่ครบรอบ โดยหากเล่นกันน้อยกว่า 5 คนจะสามารถเข้ายึดครองได้แค่ช่องเมืองโตเกียวเท่านั้น 

ถ้ามีการโจมตีจากการทอยลูกเต๋าโดยสัตว์ประหลาดที่อยู่นอกเมือง/ในเมือง สัตว์ประหลาดภายในเมือง/นอกเมือง ทั้งหมดจะถูกโจมตี โดยจะลดเลือดจากจำนวนเต็ม คือ 10 หน่วย ตามจำนวนลูกเต๋าหน้ารูปมือที่ออกมา และหากสัตว์ประหลาดที่อยู่ในเมืองถูกโจมตีจะสามารถเลือกว่าจะถอยออกมาเพื่อป้องกันการถูกโจมตีก่อน หรืออยู่ต่อเพื่อเก็บคะแนน หากถอยออกมาจะย้ายตำแหน่งของสัตว์ประหลาดออกมาที่โซนนอกเมืองแทน และสัตว์ประหลาดที่โจมตีในรอบนั้นจะเข้ามายึดครองแทน สัตว์ประหลาดที่เลือดเป็น 0 จะต้องถูกออกจากเกมและพ่ายแพ้ไป

สัตว์ประหลาดที่อยู่ในเมืองเมื่อทำการทอยลูกเต๋าแล้ว จะสามารถใช้ความสามารถของลูกเต๋าได้ตามปกติยกเว้นลูกเต๋าฟื้นฟูพลังชีวิต โดยการฟื้นฟูพลังชีวิตนั้นจะทำการฟื้นเลือดตามจำนวนลูกเต๋าที่ออกหน้านี้ สูดสุดได้ไม่เกิน 10 หน่วย ให้กับสัตว์ปะหลาดที่ทอยในรอบนั้นๆ ต่อมาคือหากทอยได้ลูกเต๋าหน้าพลังงาน จะได้พลังงานตามจำนวนลูกเต๋าที่ทอยออกได้ ซึ่งสามารถเก็บได้ไม่จำกัดจำนวนพลังงานที่มีได้ 

บทความที่คุณอาจชื่นชอบ

7 Wonders สรรสร้างมหัศจรรย์

เมื่อจบการทอยเต๋าและเล่น Action ตามที่ได้หน้าลูกเต๋าแล้ว หากมี Token พลังงานอยู่จะสามารถซื้อการ์ดเสริมพลังให้กับสัตว์ประหลาดที่เราเป็นอยู่ได้ ซึ่งจะจ่ายด้วย Token พลังงานตามที่ระบุอยู่บนตัวการ์ด โดยการ์ดเสริมพลังจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ

 • การ์ดใช้แล้วทิ้ง เป็นการ์ดที่เมื่อซื้อแล้วจะทำการใช้ทันที และจะส่งผลตามความสามรถที่ระบุในตัวการ์ด และเมื่อใช้เสร็จแล้วจะส่งลงกองทิ้งการ์ดทันที เช่น เมื่อซื้อแล้ว ได้ 2 คะแนน และลดเลือกสัตว์ประหลาดตัวอื่นทุกตัว 2 หน่วย เป็นต้น
 • การ์ดติดตัว เป็นการ์ดที่เมื่อซื้อแล้วจะนำมาวางไว้ด้านกน้าของแผ่นตัวสัตว์ประหลาดเรา โดยจะส่งผลเมื่อตรงตามเงื่อนไขที่ระบุไว้ เช่น เมื่อมีการ์ดนี้ สามารถเปลี่ยนหน้าลูกเต๋าได้ 1 ลูกตามต้องการ เป็นต้น

ถ้าหากเราไม่พอใจกับการ์ดที่หงายอยู่ สามารถเปลี่ยนการ์ดทั้งหมดได้ด้วยการจ่าย Token พลังงาน 2 Token และแทนที่การ์ดทั้งหมดด้วยการ์ดใบบนสุดใหม่แทน หลังจากซื้อการ์ดไปแล้ว ให้ทำการเปิดใบบนสุดของกองมาแทนที่การ์ดที่ถูกซื้อไปเสมอ ซึ่งในแต่ละรอบจะสามารถซื้อการ์ดเสริมพลังได้ตามต้องการหากว่ามี Token พลังงานเพียงพอ

เมื่อทำทุกอย่างจนพอใจแล้วจะจบเทิร์นของผู้เล่นคนนั้นและส่งต่อเทิร์นต่อไปกับผู้เล่นอื่น เกมจะเล่นวนกันไป จนกว่าในตอนจบรอบจะมีผู้เล่นที่ทำแต้มได้ครบ 20 แต้มก่อน หรือระหว่างที่เล่นกันอยู่ เหลือสัตว์ประหลาดอยู่เพียงตัวเดียว ผู้เล่นคนนั้นจะถือว่าชนะเกมนั้นไป กลายเป็นสัตว์ประหลาดที่แข็งแกร่งที่สุดและได้ยึดครองเมืองโตเกียวนี้

บอร์ดเกม King of Tokyo เป็นบอร์ดเกมที่มีความสนุกด้วยระบบเกมอย่างแท้จริง การแย่งชิงพื้นที่ภายในเมืองเพื่อทำคะแนนจากการยึดครองเมืองในขณะที่ต้องคอยลุ้นการโจมตีจากสัตว์ประหลาดตัวอื่นที่อยู่นอกเมือง ทำให้มีความสมดุลและเกิดผลแพ้ชนะได้ตลอดเวลา และด้วยการที่สามารถทอยลูกเต๋าใหม่ได้หากไม่พอใจ ทำให้การใช้เรื่องดวงในการเล่นเกมนี้ถือว่าไม่ได้เปรียบหรือเสียเปรียบกัน ซึ่งถือว่าเป็นเกมที่ออกแบบมาให้น่าเล่นและสนุกได้อย่างลงตัวเลยทีเดียว