Local Election เกมเลือกตั้งท้องถิ่น

Local Election คือ บอร์ดเกมแนววางแผนและใช้กลยุทธ์ มีชื่อที่ใช้เล่นในภาษาไทยว่าเกมเลือกตั้งท้องถิ่น แค่ชื่อผู้เล่นมือใหม่นั้นอาจจะไม่ชอบก็เป็นได้ เพราะตัวเกมนั้นน่าจะเล่นยากอย่างแน่นอน แต่ไม่ใช่เลยครับ วิธีการเล่นเกมนี้นั่นค่อนข้างที่จะง่ายเป็นอย่างมาก วันนี้เราจึงอยากจะพาเพื่อน ๆ ไปเรียนรู้ถึงวิธีการเล่นเกมนี้กันจ้า แต่ก่อนที่จะเข้าสู่เนื้อหาในส่วนต่อไปนั้นก็ต้องขอกรายสวัสดีเพื่อน ๆ ที่รักจากเว็บไซต์ Game Arcade Script ทุกท่านเช่นเคยนะครับ

บอร์ดเกม Local Election นั้นเป็นบอร์ดเกมที่เหมาะสำหรับบอร์ดเกมเมอร์อายุตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไป สามารถเล่นได้ตั้งแต่ 2 – 5 คน ใช้ระยะเวลาในการเล่นประมาณ 30 นาทีครับ โดยเนื้อเรื่องของเกมนี้ก็จะเป็นกลุ่มชาวบ้านผู้ที่มีความฝันอยากจะไปพัฒนาชุมชนให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นผ่านการเลือกตั้ง โดยเรานั้นก็จะต้องวางแผนโครงการ เพื่อที่จะพัฒนาชุมชนท้องถิ่น 

Local Election เกมเลือกตั้งท้องถิ่น 2.jpeg
ที่มาของภาพ Facebook-BGN-Fanpage

วิธีการเล่นLocal Election

ก่อนเริ่มเกมนั้นเราจะต้องทำการ Set up กระดานที่ใช้ในการเล่นเกมทั้งหมดให้เรียบร้อยก่อน โดยขอเริ่มจากกระดานท้องถิ่นเล็กซึ่งจะวางไว้ทางขวาของบอร์ดผู้สมัครเลือกตั้งที่วางอยู่ตรงกลางและบอร์ดท้องถิ่นใหญ่ที่จะวางไว้ทางด้านซ้ายมือของบอร์ดผู้สมัคร จากนั้นให้วางกองการ์ดโครงการไว้ 1 กอง และการ์ดของผู้สมัคร จากนั้นให้นำการ์ดนโยบายแยกออกเป็น 4 กองด้วยกัน แยกตามสีเลยครับ จะประกอบไปด้วยสีน้ำเงิน สีเหลือง สีเขียวและสีแดง 

จากนั้นทำการเปิดการ์ดโครงการขึ้นมา 2 ใบ เพื่อนำไปวางในบอร์ดท้องถิ่นใหญ่ โดยตำแหน่งที่จะวางการ์ดนั้นก็พิจารณาจากวงกลมด้านบนซ้ายบนของการ์ดแล้วนำไปวางไว้ที่ตำแหน่งนั้น ๆ โดยเขตจะประกอบไปด้วย เขตนอกเมือง เขตตัวเมืองและเขตบริหาร ถ้าเกิดเป็นเขตเดียวกันก็วางต่อกันได้เลยครับ จากนั้นให้นำโทเคน Set up มาวางไว้ที่ตำแหน่งของเครื่องหมายถูก ในส่วนของความชำนาญและอยากที่จะเล่นที่แตกต่างก็สามารถเปิดการ์ดโครงการขึ้นมา 3 ใบได้เลยครับ

จากนั้นทำการเซตโทเคนทั้งหมดภายในเกม เริ่มจากโทเคนห้ามก่อสร้าง วางไว้ในบอร์ดท้องถิ่นใหญ่ โทเคนห้ามเลือกตั้ง วางไว้ในบอร์ดของผู้สมัครในช่องรอบแรก ซึ่งแน่นอนว่าจะมีอยู่ 3 ช่องด้วยกัน ก็แปลว่าเกมนี้นั้นเล่นทั้งหมด 3 รอบ จากนั้นเปิดการ์ดโครงการเพิ่มอีก 4 ใบ นำไปวางไว้ใกล้ ๆ กับบอร์ดการ์ดโครงการ และทั้งหมดก็คือการ Set Up กองกลาง ในส่วนต่อไปก็จะเป็นส่วนของการ Set up ผู้เล่นบ้าง 

Local Election เกมเลือกตั้งท้องถิ่น 3.jpeg
ที่มาของภาพ Facebook-BGN-Fanpage

เริ่มเล่น การเลือกตั้งท้องถิ่น

เริ่มจากการการแจกกระดานเลือกตั้ง การ์ดหรือบัตรเลือกตั้ง สำหรับการโหวตเลือกตั้ง โทเคนเลือกตั้งให้สีของโทเคนนั้นตรงกับสีของบอร์ดผู้เล่นคนนั้น ๆ จากนั้นก็แจกโทเคนสนับสนุนคนละ 2 อัน แล้วก็แจกการ์ดความฝัน 2 ใบให้ผู้เล่น ซึ่งก็หมายความว่าเป้าหมายของการเล่นเกมนี้นั่นเองครับ จากนั้นก็ให้เลือกว่าจะวางความฝันที่ได้มานั้นไว้ที่ท้องถิ่นไหนก็ได้ จากนั้นก็วางคว่ำไว้ที่บอร์ดผู้สมัครของตนเอง แล้วก็แจกการ์ดโครงการทั้งหมด 5 ใบ

บทความที่คุณอาจสนใจ

Kemet Blood and Sand โลหิตอาบผืนทราย

การเล่นเกมนี้ทั้งหมดจะเล่นทั้งหมด 3 รอบด้วยกัน ในแต่ละรอบนั้นก็จะแบ่ง Action ที่สามารถทำได้ 4 Action ด้วยกันครับ ก็คือ ผลของโครงการ, เลือกตั้ง, เกิดนโยบายและพัฒนาท้องถิ่น โดยการจั่วการ์ดและการทำ Action ต่าง ๆ นั้นก็จะต้องทำและปฏิบัติตามที่ผลของการ์ดระบุไว้อย่างเคร่งครัด อีกทั้งการคนหาผู้ที่เลือกตั้งในการลงสมัครนั้นจะสามารถแข่งกันได้ 2 ท่านเท่านั้น ซึ่งถ้าหากถูกเลือกตั้งก็จะทำการพัฒนาชุมชนเพื่อเป็นแต้มเป็นของตนเอง จนกว่าจะหมดสมัย

การจบเกมส์และวิธีนับคะแนนหาผู้ชนะในเกม LocalElection

ในการนับคะแนนเพื่อหาผู้ชนะในบอร์ดเกม Local Election จะมาจาก 2 ส่วน ส่วนแรกก็คือการทำตามความฝันที่ตนเองได้เลือกไว้ในตอนแรกว่าสามารถทำได้หรือไม่ ถ้าทำตามเงื่อนไขทางซ้ายได้รับไป 3 คะแนน แต่ถ้าทำตามเงื่อนไขทางซ้ายมือของการ์ดได้รับไป 5 คะแนน ในส่วนต่อมานั้นก็คือการลงโครงการครับ การลงโครงการก็คือการสร้างคะแนนให้แก่ตนเอง โดยในแต่ละการ์ดโครงการที่ลงนั้นจะมีค่าอยู่ที่ 1 คะแนนด้วยกัน

โดยการนับคะแนนโครงการนั้นก็สามารถนับและยำมารวมได้ทั้งสองท้องถิ่นที่เราบริหาร โดยวิธีการที่จะทราบได้ว่าโครงการนั้นเป็นของใครก็พิจารณาจาโทเคนสีของเราที่ได้ทำโครงการนั้น ๆ จนสำเร็จและเสร็จสิ้นบนกระดานนั่นเองครับ โดยสำหรับผู้ที่มีคะแนนสูงที่สุดนั้นก็จะกลายเป็นผู้ชนะในเกมนี้นั่นเองจ้า ในส่วนของกรณีที่คะแนนนั้นเท่ากัน คนที่สร้างโครงการได้มากกว่าก็จะกลายเป็นผู้ชนะไปและถ้าหากเสมอกันอีก ก็ถือว่าชนะทั้งคู่ครับ

สำหรับเพื่อน ๆ ชาว Game Arcade Script คนไหนมีเทนนิคดี ๆ ที่อยากจะนำมาแบ่งปันเพื่อน ๆ สำหรับบอร์ดเกมในวันนี้ก็อย่าลืมสามารถคอมเมนท์เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ได้เลยนะครับ ในส่วนของวันนี้ก็ต้องขอตัวลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่ในบทความครั้งหน้า ว่าจะมาแนะนำบอร์ดเกมใดมาให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกันอีก อย่าลืมและอย่าพลาดทุกข่าวสารที่เราจะนำมาอัปเดตเพื่อน ๆ กันนะครับ วันนี้ต้องขอตัวลาไปก่อน สวัสดีครับ

Local Election เกมเลือกตั้งท้องถิ่น 1.jpeg
ที่มาของภาพ Facebook-BGN-Fanpage

สามารถรับชมความสนุกของเกมได้ที่