Lost Ruins of Arnak นครสาบสูญแห่งอาร์นัค

Lost Ruins of Arnak คือบอร์ดเกมชนิดหนึ่งที่ใช้ระยะเวลาการเล่นผันแปรกับจำนวนผู้เล่น มีความแตกต่างกับบอร์ดเกมชนิดอื่น ๆ โดยระยะเวลาในการเล่นเกมนี้จะขึ้นอยู่กับจำนวนผู้เล่น โดยจะนับต่อคน ซึ่งจำนวนผู้เล่นที่เพิ่มขึ้นต่อคนนั้นจะใช้ระยะเวลาในการเล่นเพิ่มขึ้น 30 นาที ยกตัวอย่างถ้ามีผู้เล่น 4 คน จะใช้ระยะเวลาในการเล่นถึง 120 นาทีกันเลยทีเดียว แต่ทำไมถึงใช้ระยะเวลานานขนาดนั้นล่ะ วันนี้เรามีคำตอบมาให้เพื่อน ๆ ชาว Game Arcade Script กันนะครับ

Lost Ruins of Arnak นครสาบสูญแห่งอาร์นัค 1.jpeg
ที่มาของภาพ LostRuinsofArnak

โดย Lost Ruins of Arnakนี้จัดเป็นเกมกระดานการ์ดที่มีการใช้ไหวพริบในการเก็บคะแนนจากฝ่ายตรงข้ามมา เหมาะสมกับผู้เล่นที่มีอายุมากกว่า 12 ปีขึ้นไป สามารถเล่นได้ 1 – 4 คน อีกทั้งบอร์ดเกมชนิดนี้ยังถูกแปลไทยและได้รับลิขสิทธิ์เรียบร้อยแล้วจาก Dice Cup Game มี Rule Book ที่รองรับภาษาไทย ซึ่งมีประโยชน์และเอื้อเฟื้อต่อการเล่นเกมได้อย่างสะดวก สามารถเข้าใจได้ง่ายอีกด้วย 

How to play 

ก่อนที่จะเริ่มเรียนรู้ถึงวิธีการเล่นเกม Lost Ruins of Arnakเราจะต้องทำการ Set up อุปกรณ์ทั้งหมดที่จำเป็นต้องใช้ในการเล่นเสียก่อน โดยเริ่มจากการเซตกองการ์ดทั้งหมดไว้ในกระดาน โดยกองการ์ดจะแบ่งออกเป็น 3 กองการ์ดด้วยกัน ได้แก่ กองการ์ดวัตถุโบราณ, กองการ์ดความกลัวและกองการ์ดอุปกรณ์ สามารถสังเกตได้จากสีของหน้าการ์ดกับช่องที่จะระบุสีของหน้าการ์ดชนิดนั้น ๆ เช่น กองการ์ดวัตถุโบราณจะมีหน้าการ์ดสีฟ้า บนกระดานก็จะมีช่องสำหรับไว้วางกองการ์ดวัตถุโบราณที่มีสัญลักษณ์สีฟ้าเช่นเดียวกัน 

เมื่อวางตำแหน่งการ์ดไว้ครบแล้วให้นำเอาโทเคนไม้เท้าแสงจันทร์ไว้ใต้ตัวเลข 1 โรมัน แล้วเปิดการ์ดวัตถุโบราณไว้ทางด้านซ้าย 1 ใบ ส่วนอีก 5 ช่องที่เหลือก็ให้จั่วการ์ดอุปกรณ์มาวางไว้ให้ครบทั้ง 5 ใบ เพียงเท่านี้การเซตการ์ดก็เป็นอันเสร็จสิ้นแล้วล่ะครับ ในส่วนต่อมานั้นก็คือการเซตเกาะ ทำได้โดยการวางไทล์เทวรูปและไทล์สิ่งกีดขวาง (ขึ้นอยู่กับจำนวนผู้เล่นสามารถอ่านได้ใน Rule Book) 

Lost Ruins of Arnak นครสาบสูญแห่งอาร์นัค 2.jpeg
ที่มาของภาพ LostRuinsofArnak

ลำดับต่อมาจะเป็นการเซตไทล์วิหาร ซึ่งจำนวนไทล์นั้นก็จะเท่ากับจำนวนผู้เล่นในเกม สูงสุดไม่เกิน 4 ไทล์ โดยไทล์แต่ละกองนั้นก็จะมีคะแนนที่แตกต่างกัน เริ่มจากไทล์กองบนสุด (สีส้ม) จะมี 11 คะแนน, ไทล์ลำดับต่อมา (สีฟ้า) มีอยู่ 2 กอง จะมีคะแนนไทล์ละ 6 คะแนน และไทล์สุดท้ายสีน้ำตาลจะมีอยู่ 3 กอง แต่ละไทล์จะมีคะแนนอยู่ไทล์ละ 2 คะแนนและในส่วนต่อมาก็คือการเซตไทล์โบนัส ซึ่งบางช่องนั้นก็จะบังคับการวางไทล์ตามจำนวนผู้เล่น สามารถอ่านได้จาก Rule Book เลยครับ สุดท้ายก็คือการเซตทรัพยากรซึ่งสามารถเซตตามหลักการเดียวกันกับการเซตกองการ์ดเลยครับ

เริ่มเล่นLost RuinS of Arnak

เมื่อเซตกระดานทั้งหมดเรียบร้อยแล้วก็ได้เวลาเริ่มเกมแล้วครับ การเล่นเกม Lost Ruins of Arnakจะเล่นทั้งหมด 5 รอบด้วยกันครับ แต่ละรอบนั้นก็จะมีการทำ Action แล้วก็จบรอบของตนเองไป โดยในแต่ละตาในการเล่นของรอบตัวเองนั้นจะเล่น Action หลักได้ตาละ 1 รอบเท่านั้น แต่สามารถเล่น Action เสริมได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง โดย Action หลักที่สามารถเล่นได้จะแบ่งออกเป็น การขุดพื้นที่, ค้นพบพื้นที่ใหม่, พิชิตผู้พิทักษ์, ซื้อการ์ด, เล่นการ์ด, วิจัยและขอผ่านรอบ

บทความที่คุณอาจสนใจ

Marvel รวมพลังฮีโร่พิทักษ์จักรวาล

ในส่วนของ Action เสริมนั้นสามารถสังเกตได้จากสัญลักษณ์ของการ์ดที่เป็นรูปเครื่องหมายสายไฟ อีกทั้งการเล่น Action เสริมนี้นั้นสามารถเล่นก่อนหรือระหว่างหรือหลังการใช้ Action หลักก็ได้ ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้เล่นล้วน ๆ เลยครับ โดยการฟาร์มหาของหรือทรัพยากรนั้นจะต้องมีการเดินทาง ซึ่งการเดินทางภายในบอร์ดเกมนี้จะมีอยู่ 4 วิธีการด้วยกัน ได้แก่ การเดินทางด้วยเท้า, การเดินทางด้วยรถ, การเดินทางด้วยเรือและการเดินทางด้วยเครื่องบิน แน่นอนว่ายิ่งการเดินทางที่มีความสะดวกสบายมากขึ้นเท่าใดเราจะต้องจ่ายค่าเดินทางเพิ่มขึ้นด้วย

ในส่วนของการเล่นนั้นเมื่อเล่นจนการ์ดในมือตนเองไม่สามารถที่จะเล่นได้อีกต่อไปแล้วก็สามารถจบรอบในการเล่นนั้น ๆ ได้เพื่อย้ายเทิร์นการเล่นไปยังผู้เล่นคนต่อไป โดยตัวเกมก็จะเป็นเช่นนี้ไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะหมดรอบที่ 5 ถึงจะนำไปสู่ขั้นตอนของการคิดคะแนน โดยการ์ดบนมือที่เหลือนั้นผู้เล่นสามารถทำได้ 2 Action ด้วยกันได้แก่ การทิ้งการ์ดไปเลยหรือการเก็บการ์ดไว้เล่นในรอบถัดไป ซึ่งถ้าเลือกการเก็บการ์ดไว้เล่นนั้นให้ทำการสับกองการ์ดแล้วคว่ำไว้

เงื่อนไขการชนะและการคิดคะแนนของเกมLost Ruins of Arnak

เงื่อนไขการชนะในเกม Lost Ruins of Arnakนี้ก็คือการเก็บแต้มคะแนนให้ได้มากที่สุดในภายหลังจากการเล่นครบทั้งหมด 5 รอบการเล่นด้วยกัน โดยคะแนนจะมาจาก 6 ส่วนด้วยกัน ได้แก่ คะแนนจากการวิจัย คะแนนจากไทล์วิหาร คะแนนจากเทวรูป คะแนนจากผู้พิทักษ์ คะแนนของการ์ดอุปกรณ์และวัตถุโบราณและคะแนนจากการความกลัวซึ่งมีค่าติดลบ นั่นหมายความว่าถ้ายิ่งมีการ์ดความกลัวมากขึ้น คะแนนเราก็จะถูกลดน้อยลงไปด้วย

Lost Ruins of Arnak นครสาบสูญแห่งอาร์นัค 3.jpeg
ที่มาของภาพ LostRuinsofArnak

หากคะแนนรวมกันแล้วมีค่าเท่ากัน ให้ถือว่าผู้ที่เดินทางไปยังดินแดนที่หายสาบสูญได้ก่อนจะเป็นผู้ชนะไปในที่สุด เป็นอย่างไรกับบ้างครับกับเกม Lost Ruins of Arnakเพื่อน ๆ คนไหนเล่นแล้วมีเทคนิคดี ๆ ก็สามารถนำมาแชร์ให้เพื่อน ๆ ชาว Game Arcade Script กันได้นะครับ วันนี้ต้องขอตัวลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่ครั้งหน้า สวัสดีครับ

สามารถรับชมกฎและกติกาการเล่นแบบละเอียดได้ที่