Marvel รวมพลังฮีโร่พิทักษ์จักรวาล

Marvel คือ บอร์ดเกมรวมพลังฮีโร่พิทักษ์จักรวาล จัดเป็นหนึ่งในบอร์ดเกมที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยสำหรับผู้ที่ชื่นชอบในตัวละคร Marvelด้วยแล้วบอร์ดเกมในวันนี้เรียกได้ว่าตอบโจทย์แฟนคลับสาวก Marvelแบบสุด ๆ ไปเลยล่ะครับ โดยก่อนที่จะเข้าสู่เนื้อหาในส่วนต่อไปก็ต้องขอกล่าวสวัสดีเพื่อน ๆ ชาว Game Arcade Script กันเช่นเคยนะครับ 

Marvel รวมพลังฮีโร่พิทักษ์จักรวาล 3.jpeg
ที่มาของภาพ boardgamequest.com

เกม Marvelรวมพลังฮีโร่พิทักษ์จักรวาลนี้จัดเป็นหนึ่งในบอร์ดเกมที่สามารถเล่นได้ตั้งแต่ 1 – 4 ผู้เล่น เหมาะสำหรับบอร์ดเกมเมอร์ที่มีอายุตั้งแต่ 14 ปีขึ้นไป ใช้ระยะเวลาในการเล่นประมาณ 30 นาที สามารถเล่นได้อย่างเข้าใจง่ายเนื่องจากว่าได้รับลิขสิทธิ์ในการแปลเป็นภาษาไทยเรียบร้อยแล้วจากร้าน Strong Hold มาพร้อมกับอุปกรณ์ที่ได้รับมาตรฐานในการเล่นระดับสากล อีกทั้งยังมี Rule Book ฉบับภาษาไทยรองรับการเล่นไว้เรียบร้อยแล้วครับ

How to playMarvel รวมพลังฮีโร่พิทักษ์จักรวาล

ก่อนที่จะเริ่มเรียนรู้ถึงวิธีการเล่นเกม Marvelรวมพลังฮีโร่พิทักษ์จักรวาล เราจะต้องทำการ Set up อุปกรณ์ทั้งหมดที่จำเป็นต้องใช้ในการเล่นเสียก่อน โดยเริ่มจากการวางแผ่นแนวทางการทำภารกิจและการ์ดภารกิจทั้ง 3 ใบบนกระดาน ในส่วนต่อมาก็จะต้องเลือกวายร้ายที่เราต้องการจะปราบด้วยกัน ซึ่งในเวอร์ชันนี้ก็มีให้เลือกอยู่ 3 ตัวด้วยกันได้แก่ Red Skull, Taskmaster และ Ultron เมื่อเลือกได้แล้วก็ให้นำแผ่นวายร้ายไปวางไว้ที่แผ่นสถานะวายร้ายในกระดาน

โดยค่าพลังงานชีวิตของวายร้ายนั้นก็จะมีค่าที่เปลี่ยนแปลงไปตามจำนวนผู้เล่น สามารถอ่านได้ใน Rule Book เลยครับ เมื่อทราบค่าพลังงานชีวิตของวายร้ายแล้วก็ให้นำแผ่นโทเคนพลังงานชีวิตของวายร้ายวางไว้ในช่องพลังงานชีวิตของวายร้ายได้เลยครับ เมื่อเซตวายร้ายเรียบร้อยแล้วก็จะต้องไปเซตสถานที่ โดยการสุ่มแผ่นสถานที่ขั้นมาจำนวน 6 แผ่นด้วยกัน แล้วนำมาวางไว้รอบ ๆ แผ่นแนวทางภารกิจแล้วก็ให้นำโทเคนพลเมืองและโทเคนอันธพาลไปวางไว้ตามที่แผ่นสถานที่กำหนด

บทความที่คุณอาจสนใจ

Pandemic เกมโรคระบาด

How To Play (ต่อ)

ต่อมาก็จัดเตรียมภัยคุมคามของวายร้ายที่เลือกมาโดยการสับให้เรียบร้อย แล้วก็ทำการเปิด 1 ใบในสถานที่ 1 แผ่น นำไปวางไว้ช่องของเมื่อจบตาที่ถูกระบุไว้ในแผนสถานที่นั้น ๆ เมื่อจัดเตรียมเรียบร้อยแล้วก็จะพาไปสู่ขั้นกำหนดสถานที่วาบร้าย ซึ่งสามารถกำหนดได้เลยว่าวายร้ายจะไปอยู่ในสถานที่แห่งใด จากนั้นให้นำวายร้ายไปวางที่ตำแหน่งนั้น ๆ ในส่วนของฮีโร่จะต้องวางไว้สถานที่ตรงข้ามกับวายร้ายเสมอ  เมื่อเซตเสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้วให้ผู้เล่นทำการจั่วการ์ดของฮีโร่ที่ได้เลือกไว้ขึ้นมา 3 ใบ เพียงเท่านี้ก็พร้อมที่จะเริ่มเกมได้แล้วล่ะครับ

รวมพลังฮีโร่พิทักษ์จักรวาล
ที่มาของภาพ boardgamequest.com

โดยเป้าหมายที่ฝั่งฮีโร่จะต้องทำก็คือการทำภารกิจให้สำเร็จอย่างน้อย 2 ภารกิจด้วยกัน ซึ่งภารกิจแรกนั้นก็คือการช่วยเหลือพลเมือง โดยจะต้องช่วยเหลือทั้งหมด 9 ชีวิตด้วยกันถึงจะผ่านภารกิจนี้ไปได้ ภารกิจต่อไปจะต้องกำจัดเหล่าอันธพาลให้ได้ทั้งหมด 9 คน และภารกิจต่อมาก็คือการยับยั้งภัยคุมคาม ซึ่งถ้าเหล่าฮีโร่สามารถกำจัดภัยคุมคามได้ก็ให้นำการ์ดภัยคุมคามนั้น ๆ ออกไป แล้วก็จะได้รับความสามารถพิเศษที่ถูกระบุไว้ในช่องที่การ์ดภัยคุมคามปิดอยู่นั่นเองครับ โดยเป้าหมายการชนะเงื่อนไขภัยคุมคามนี้ฮีโร่จะต้องยับยั้งภัยคุมคามได้อย่างน้อย 4 แห่งด้วยกันจากสถานที่ทั้งหมด 6 แห่ง

โดยการเล่นของเกมนี้จะแบ่งการเล่นออกเป็นตาของวายร้าย ซึ่งจะได้เริ่มเล่นเกมเสมอ จากนั้นก็จะวนตาในการเล่นไปยังผู้เล่นฝั่งฮีโร่ โดยสัญลักษณ์ต่าง ๆ ของการ์ดแต่ละในนั้นผู้เล่นสามารถอ่านได้จากใน Rule Book ได้เลยครับ โดบผลของการ์ดนั้นจะเรียงลำดับจากบนลงล่างเสมอ และสำหรับในบางการ์ดที่มีเขียนคำว่า ตู้ม ด้วยแล้วก็จะแสดงผลนั้น ๆ ด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งก็จะถูกระบุไว้ว่าจะเกิดผลอย่างไรขึ้นบ้าง กับเหล่าฮีโร่ อาจจะลดเลือด หรือเพิ่มจำนวนอันธพาลนั้น ๆ เป็นต้น

เงื่อนไขการชนะและการคิดคะแนนของเกม Marvelรวมพลังฮีโร่พิทักษ์จักรวาล

เงื่อนไขการชนะในเกม Marvelรวมพลังฮีโร่พิทักษ์จักรวาลนี้ก็สามารถทำได้เมื่อฮีโร่ของเรานั้นสามารถชนะภารกิจอย่างน้อย 2 ภารกิจด้วยกันเป็นอย่างต่ำและสามารถโจมตีวายร้ายจนค่าพลังชีวิตหมดถึงจะได้รับชัยชนะไป ในทางกลับกันถ้าวายร้ายสามารถทำภารกิจบนกระดานวายร้ายได้สำเร็จ ฝ่ายฮีโร่ก็จะกลายเป็นผู้พ่ายแพ้ไป ในอีกกรณีหนึ่งจะพ่ายแพ้ก็ต่อเมื่อการ์ดของวายร้ายไม่มีให้วายร้ายจั่วเพิ่ม ในส่วนกรณีสุดท้ายถ้าทีมฮีโร่ไม่เหลือการ์ดบนมือและการ์ดในกองจั่วก็จะถือว่าแพ้เช่นเดียวกันครับ

มาเวล
ที่มาของภาพ boardgamequest.com

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับเกม Marvelรวมพลังฮีโร่พิทักษ์จักรวาลในวันนี้ เรียกได้ว่าวิธีการเล่นเกมนั้นก็ง่ายแสนง่ายอีกทั้งยังสามารถสนุกและเพลิดเพลินไปกับอุปกรณ์ในการเล่นได้อย่างสนุกและมีความสุขเป็นอย่างมาก เอาเป็นว่าเพื่อน ๆ Fame Arcade Script คนไหนที่ยังไม่ได้ลองเล่นก็อย่างลืมชวนเพื่อน ๆ ยกก๊วนไปเล่นกันได้เลยนะครับ วันนี้ต้องขอตัวลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่ในบทความครั้งต่อไป สวัสดีครับ

สามารถรับชมกฎและกติกาการเล่นแบบละเอียดได้ที่