Monopoly ใครอยากเป็นเศรษฐี

Monopoly 
ที่มาของภาพ UltraBoardGames

Monopoly หนึ่งในบอร์ดเกมสุดคลาสสิคที่ทุกคนต้องเคยเล่นกันมาในตอนเด็กๆ กับเกม Monopoly หรือเกมเศรษฐี ที่วัดกันว่า คนไหนจะสามารถถือครองที่ดินในเกมนี้มากที่สุด จัดการสร้างสิ่งต่างๆ ในที่ดินของตนเพื่อเงินในการลงทุนใช้จ่าย และจะกลายเป็นเศรษฐีของเมืองนี้ไป 

ประวัติของเกม

Monopoly เป็นบอร์ดเกมที่ถูกคิดค้นจากคุณ Ellizabeth Magie Phillips ชาวสหรัฐอเมริกา ในปี 1904 โดยเริ่มจากแบบจำลองแสดงการเป็นเจ้าของที่ดินในอสังหาริมทรัพย์ จนมีการพัฒนาต่อยอดระบบการเล่นให้เข้าถึงได้ง่ายและสะดวกในการเล่นโดยบริษัท Parker Brother และคุณ Charles B. Darrow ในเวลาต่อมาจนถึงปัจจุบัน

Monopoly  2
ที่มาของภาพ UltraBoardGames

อุปกรณ์ภายในกล่อง

ภายในกล่องของบอร์ดเกม Monopolyจะประกอบไปด้วย

  1. บอร์ดช่องพื้นที่ แบ่งเป็นช่อง 40 ช่อง
  2. Token บ้าน โรงแรม ตัวเดิน และลูกเต๋า
  3. แผ่นโฉนดที่ดิน การ์ดสมบัติ และการ์ดเสี่ยงโชค
  4. กระดาษค่าเงินในเกม (1, 5, 10, 20, 50, 100, 500)
  5. คู่มือการเล่น
Monopoly  3
ที่มาของภาพ UltraBoardGames

Let’s Set up 

Monopoly  4
ที่มาของภาพ UltraBoardGames

ก่อนเริ่มเกม ผู้เล่นทุกคนจะได้รับเงินในการใช้จ่ายภายในเกมคนละ 1500 ล้าน จากกองกลางธนาคาร (ผู้เล่นสามารถเป็นเจ้าธนาคารควบคู่กันได้) จากนั้น ให้นำ Token มาวางที่จุดเริ่มเกม แล้วหาผู้เล่นที่จะเริ่มก่อนจากการทอยลูกเต๋า ใครได้แต้มมากกว่าจะได้เริ่มก่อน จากนั้นจะเรียงไปตามลำดับ

วิธีการเล่นMonopoly 

Monopoly  5
ที่มาของภาพ UltraBoardGames

การเล่นของผู้เล่นในแต่ละรอบต้องทำการทอยลูกเต๋า แล้วเดินไปตามแต้มที่ได้จากการทอย เช่น ทอยได้ 7 จะเดินไปตามทางให้ได้ 7 ช่อง หากตกที่ช่องพื้นที่ดินที่ว่างอยู่ จะสามารถซื้อที่ดินนั้นเก็บไว้ครอบครองโดยการจ่ายค่าที่ดินนั้นให้กับธนาคาร  แต่ถ้าไม่ต้องการซื้อ เจ้าธนาคารจะเปิดให้มีการประมูลที่ดินนั้นๆ หากมีใครที่ประมูลได้มากกว่าจะได้ซื้อที่ดินนั้นไป หากไม่มี ก็จะเริ่มตาของผู้เล่นคนถัดไป เมื่อผู้เล่นเดินครบรอบจากจุดเริ่มต้นนั้น จะได้เงินจากธนาคารครั้งละ 200 ล้าน เสมอ 

Monopoly  6
ที่มาของภาพ UltraBoardGames

ส่วนของการสร้างสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ในที่ดินนั้น จะสามารถซื้อได้หลังเดินวนครบรอบและว 1 รอบ และต้องมาลงช่องที่ดินของเราที่ต้องการซื้อสิ่งปลูกสร้าง โดยจะสามารถซื้อบ้านได้รอบละ 1 หลังเท่านั้น ทุกครั้งที่ซื้อสิ่งปลูกสร้างแต่ละอย่างจะระบุค่าเงินในการสร้างตามหน้าการ์ด และหากเราซื้อบ้านครบ 4 หลังในพื้นที่นั้นๆ ได้แล้ว เราสามารถอัปเกรดเป็นโรงแรมเพื่อเพิ่มค่าเช่าที่ของเราได้หากมีผู้เล่นคนอื่นมาตกลงที่ดินของเรา

Monopoly  7
ที่มาของภาพ UltraBoardGames

แต่ถ้าเราเดินตกมาในดินของผู้เล่นอื่น จะต้องทำการจ่ายค่าเช่าที่นั้นให้กับเจ้าของที่ตามที่ระบุในหน้าการ์ด และหากในพื้นที่นั้นมีสิ่งปลูกสร้างเพิ่มเติม จะต้องจ่ายค่าเช่าที่เพิ่มเติมให้กับเจ้าของที่เพิ่มอีกด้วย ดังนั้น ต้องระวังการทอยในแต่ละครั้งด้วย เพราะอาจจะไปตกบ้านของคนที่มีสิ่งปลูกสร้างเยอะ ซึ่งหากเราไม่มีเงินจ่ายค่าเช่าที่ อาจต้องจำนองที่ดินของเราให้ธนาคารเพื่อนำเงินมาใช้แทน 

Monopoly 8
ที่มาของภาพ UltraBoardGames

ซึ่งพื้นที่ในแต่ละฝั่งของบอร์ดนั้น แต่ละพื้นที่ช่องที่ดินจะมีคอมโบสีที่แตกต่างกัน หากสามารถเก็บที่ดินให้ครบสีของที่ดินนั้น จะเพิ่มมูลค่าของที่ดินของเราเป็นสองเท่า หากมีคนเดินมาตก นอกจากช่องที่ดินแล้ว ยังมีช่องของการ์ดสมบัติและการ์ดเสี่ยงโชค ที่จะช่วยเราเล่น หรือขัดเราได้โดยที่เราไม่รู้ตัวเมื่อเราเดินตกลงไป 

ส่วนช่องขังคุกนั้น จะมาตกช่องนี้ได้ในสามกรณีคือ1. เมื่อเราทอยลูกเต๋าหน้าเหมือนกันครบสามครั้ง 2. ทอยลงมาที่ช่องนี้เอง และ3. จากการ์ดเสี่ยงโชค ซึ่งการจะออกไปนั้น ต้องจ่ายค่าปรับกับธนาคารเป็นเงิน 50 หรือทอยลูกเต๋าให้หน้าเหมือนกันให้ได้ แต่หากครบสามครั้งแล้วยังไม่ได้ ก็ต้องจ่ายค่าปรับกับธนาคารอยู่ดี หรือไม่ก็ใช้การ์ดเสี่ยงโชคที่มีอยู่ หนีออกมาจากคุกไปเลย

Monopoly  9
ที่มาของภาพ UltraBoardGames

บทความที่คุณอาจชื่นชอบ

Kakerlaken Poker ไพ่แมลงสาบจะเชื่อไม่เชื่อละ

aMonopoly 10
ที่มาของภาพ UltraBoardGames
aMonopoly  11
ที่มาของภาพ UltraBoardGames

นอกจากนี้ยังมีช่องพิเศษที่เรียกว่า ช่องสาธารณูปโภค จะอยู่ในแต่ละด้านของบอร์ด ที่จะเป็นเหมือนช่องที่ดินที่เราสามารถซื้อมาเก็บไว้ครอบครองได้เช่นกัน แต่จะไม่สามารถซื้อบ้านหรือโรงแรมมาปลูกได้ ถ้าหากมีผู้เล่นอื่นตก จะต้องจ่ายค่าเช่าที่ 4 เท่าจากจำนวนแต้มลูกเต๋าที่ทอยได้ แต่ถ้าครอบครองได้ทั้งหมด 4 ช่องพิเศษนี้ จะต้องจ่ายค่าเช่า 10 เท่าของแต้มลูกเต๋าที่ทอยได้แทน 

การจบเกม

aMonopoly 12
ที่มาของภาพ UltraBoardGames

เมื่อผู้เล่นคนใดเดินตกที่ดินของผู้เล่นอื่นแล้วไม่มีเงินจ่ายค่าเช่าตามที่กำหนดไว้ในโฉนดช่องนั้น และไม่สามารถจำนองที่ดินเพื่อนำเงินมาจ่ายแทนได้ ผู้เล่นคนนั้นจะถือว่าล้มละลายและจะออกจากเกมไป ส่วนทรัพย์สินที่เหลือจะตกไปอยู่ที่เจ้าของที่ดินที่ผู้เล่นล้มละลายไปตกแทน เกมจะจบเมื่อเหลือผู้เล่นภายในเกมแค่คนเดียว หรือเมื่อเล่นจนครบเวลาแล้ว ผู้เล่นที่มีทรัพย์สินและเงินมากที่สุดจะชนะไป

บอร์ดเกม Monopolyนั้น ถึงแม้ว่าจะมีการเล่นที่ไม่ซับซ้อน ตรงไปตรงมา แค่ซื้อที่ดินเก็บไว้เยอะๆ แล้วสร้างสิ่งปลูกสร้างขึ้นมาให้ตัวเองมีเงินเยอะที่สุด หรือเลือกซื้อที่แพงๆ ไปเลย พอมีคนอื่นมาตกก็จะต้องจ่ายค่าเช่าที่ให้เราเยอะขึ้น แต่การคิดคำนวน การสังเกตที่ดินในฝั่งต่างๆ ที่อาจจะมีการเดินตกบ่อยครั้ง แม้ว่าเราอาจจะไม่มีที่ดินเยอะมาก หรือมีที่ดินที่แพงอยู่กับตัวเลย เราอาจจะสามารถชนะเกมได้ หากเลือกลงทุนกับที่ดินถูกจุดนั่นเอง