One night ultimate werewolf หมาป่าคืนเดียว

One night ultimate werewolf หรือที่เรียกว่า หมาป่าคืนเดียว เป็นบอร์ดเกมที่มีต้นแบบมาจากเกมหมาป่าที่ได้รับความนิยมกันทั่วไป แต่มีการตัดระบบการเล่นบางอย่างออก เพื่อลดเวลาในการเล่นแต่ละครั้ง แต่ยังคงความสนุกของเกมหมาป่าในสไตล์เกมที่ต้องบลัฟกันได้อย่างสมบูรณ์

ประวัติของเกม

ปก
ที่มาของภาพ Playpost

บอร์ดเกม One night ultimate werewolf ถูกออกแบบโดย คุณ Ted Alspach และ Akihisa Okui ซึ่งมีวิธีการเล่นที่ได้ต้นแบบมาจากเกม Ultimate werewolf โดยตัดระบบการคัดคนออกในแต่ละคืนเป็นการเล่นคืนเดียวเพื่อ หาคนที่เป็นหมาป่าแล้วเลือกโหวต แต่ยังคงเอกลักษณ์การบลัฟกันเพื่อหลอกล่อและเอาตัวรอดจากการถูกโหวต และยังมีความสามารถของตัวละครต่างๆ ที่ช่วยให้การเล่นในแต่ละรอบนั้น ไม่น่าเบื่อจำเจ ตลอดจนการจบเกมที่รวดเร็ว ซึ่งหากโหวตถูก ชาวบ้านจะได้รับชนะ แต่ถ้าโหวตผิด เกมจะจบโดยที่หมาป่าได้รับชัยชนะ

One Nightหมาป่าคืนเดียวเล่นกันยังไง? 

ตัวบอร์ดเกม One night ultimate werewolf จะมีอุปกรณ์ต่างๆ มาให้พร้อมเล่นภายในกล่อง ประกอบด้วย 

 • การ์ดตัวละคร 16 ใบ
 • Token ตัวละคร 16 อัน
 • คู่มือการเล่น 1 เล่ม

ก่อนจะเริ่มต้นเกมกัน ให้ทำการนับผู้เล่นในรอบนั้นว่ามีกี่คน (ไม่รวมผู้ดำเนินเกม) แล้วทำการหยิบการ์ดตัวละครเข้ามาที่กองกลางซึ่งจะบวกการ์ดตัวละครเพิ่มจากจำนวนคนที่เล่นอีก3ใบ (สองใบจากทั้งหมดนั้น จะต้องมีตัวละคร Werewolf รวมอยู่ด้วย) แล้วทำการสุ่มแจกการ์ดตัวละครให้กับผู้เล่นทุกคน เมื่อได้รับการ์ดตัวละครแล้ว ผู้เล่นทั้งหมดทำการเปิดดูตัวการ์ดตัวละครที่ได้ ซึ่งจะได้บทบาทเป็นตัวละครนั้นในรอบนี้ ส่วนการ์ดที่เหลือ นำมาวางไว้กลางวงพร้อมกับ Token ตัวละครที่เล่นในรอบนี้

เมื่อพร้อมแล้วจึงเริ่มเข้าสู่เกม โดยการดำเนินเกมนั้น จะแบ่งเป็น 2 ช่วงหลักๆ คือ ช่วงกลางคืน จะเป็นการหลับตาเสมือนการนอนหลับ แล้วผู้ดำเนินเกมจะทำการประกาศตัวละครแต่ละตัวได้ลืมตา ซึ่งตัวละครส่วนมากจะสามารถใช้ความสามารถได้ในช่วงนี้ โดยจะขอเรียงไปตามตัวละครที่จะใช้ความสามารถตามลำดับ ดังนี้

One night
ที่มาของภาพ Playpost
 1. Doppelganger

ตัวละคร Doppelganger จะเป็นตัวละครแรกที่ได้ลืมตาขึ้นมาในช่วงกลางคืน มีความสามารถในการเปิดการ์ดตัวละครของผู้อื่นได้ 1 ใบ เพื่อ copy บทบาทและความสามารถของผู้อื่นมาเป็นของตัวเอง ซึ่งจะใช้ความสามารถได้ทันที หากสามารถทำได้ เช่น ตัวละคร Seer, Robber, Troublemaker, Drunkและจะมีบทบาทแบบเดียวกับตัวละครที่ Copy มาด้วย รวมถึงจะอยู่ฝั่งเดียวกับตัวละครที่ได้ Copy มานั่นเอง

 1. Werewolf
One night 2
ที่มาของภาพ Playpost

Werewolf หรือหมาป่านั่นเอง โดยเมื่อลืมตาแล้วในช่วงนี้ จะทำการมองหาพรรคพวกของตนเองเพื่อที่จะช่วยกันให้รอดจากการถูกโหวตในช่วงตอนเข้า แต่หากลืมตาขึ้นมาแล้ว ไม่เจอพรรคพวกเดียวกัน จะสามารถเปิดดูการ์ดที่วางแยกไว้ได้ 1 ใบเพื่อเอาไว้ใช้เอาตัวรอดในช่วงเข้าได้

 1. Minion
One night 3
ที่มาของภาพ Playpost

 ตัวละครลูกสมุนของหมาป่า โดยหลังจากที่หมาป่าได้หลับตาแล้ว ตัวละครนี้จะได้ลืมตา เพื่อหาหมาป่าที่จะต้องปกป้อง โดยให้เหล่าหมาป่ายกนิ้วโป้งขึ้นเพื่อแสดงตัวว่าเป็นหมาป่า แต่หมาป่าจะไม่รู้ว่าใครคือลูกน้องของเขา ซึ่งลูกสมุนหมาป่าจะอยู่ฝั่งเดียวกับหมาป่า หากหมาป่าถูกโหวต ลูกสมุนจะแพ้ไปด้วย ดังนั้นจึงต้องช่วยเหล่าหมาป่าให้ได้มากที่สุด

 1. Mason
POne night 1
ที่มาของภาพ Playpost

Mason เมื่อลืมตาขึ้นแล้ว จะต้องมองหาตัว Mason ซึ่งหากลืมตาแล้วไม่เจอคนอื่นที่ลืมตาขี้นมาด้วย แสดงว่า Mason อีกใบอยู่ในการ์ดที่วางแยกเอาไว้ตอนต้นเกม (การ์ด Seer นั้นมีความสามารถในการเปิดดูการ์ดของผู้เล่น 1 คนจากในนั้น หรือเลือกเปิดการ์ดที่อยู่ในกองกลางได้ 2 ใบ (หากมีตัวละครนี้ ต้องใส่การ์ด  Mason เข้ามาในกองก่อนเล่นด้วย 2 ใบ)

 1. Seer
POne night 2
ที่มาของภาพ Playpost

การ์ด Seer นั้นมีความสามารถในการเปิดดูการ์ดของผู้เล่น 1 คนจากในนั้น หรือเลือกเปิดดูการ์ดที่อยู่ในกองกลางได้ 2 ใบ เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการเล่นช่วงกลางวันได้

 1. Robber
POne night 3
ที่มาของภาพ Playpost

เจ้าโจรนั่นเอง มีความสามารถในการสลับการ์ดของตัวเองกับผู้เล่นคนอื่นได้ 1 คน แล้วจะดูว่าได้ตัวละครที่สลับมานั้นคือตัวละครอะไร

 1. Troublemaker
OOne night 1
ที่มาของภาพ Playpost

นักสร้างปัญหา เพื่อสร้างความปั่นป่วนในการเล่นครั้งนี้ จะมีความสามารถในการสลับการ์ดของใครก็ได้ 2 คนที่ไม่ใช่ตัวเอง แต่จะไม่สามารถเปิดดูการ์ดที่สลับนั้นได้

 1. Drunk
OOne night 2
ที่มาของภาพ Playpost

คนเมา มีความสามารถในการสลับการ์ด 1 ใบจากการ์ดที่แยกเอาไว้กับการ์ดของตนเอง แต่ไม่สามารถเปิดดูการ์ดใบนั้นได้ และจะถือว่าได้บทบาทของตัวละครนั้นไปแทน

 1. Insomniac
OOne night 3
ที่มาของภาพ Playpost

คนนอนไม่หลับ เป็นคนสุดท้ายที่จะได้ลืมตาในช่วงกลางคืน ความสามารถไม่ยุ่งยาก แค่เปิดการ์ดมาดูว่ายังเป็นตัวละครเดิมหรือไม่ ถ้าถูกเปลี่ยน ก็ให้เล่นตามบทบาทใหม่ที่ถูกเปลี่ยนมา

นอกจากนี้ยังมีตัวละครอื่นที่ไม่ได้ลืมตาในช่วงกลางคืน แต่มีบทบาทในช่วงตอนเข้าแทนคือ 

 1. Villager
ROne night 1
ที่มาของภาพ Playpost

ชาวบ้านตาดำๆ ที่ไม่รู้อะไรเลยว่าเกิดเรื่องขึ้นในตอนกลางคืน

 1. Hunter
ROne night 2
ที่มาของภาพ Playpost

นายพรานผู้มีปืน จะมีความสามารถในช่วงที่ถูกโหวตออกนั้น จะสามารถยิงผู้เล่นให้ออกไปด้วยเพิ่มอีก 1 คน

 1. Tanner
ROne night 3
ที่มาของภาพ Playpost

คนสิ้นหวัง หน้าที่เดียวของตัวละครนี้คือทำยังไงก็ได้ให้ตัวเองถูกโหวตออก เพื่อที่จะชนะในเกมนี้เพียงคนเดียว

ช่วงต่อมาคือ ช่วงกลางวัน ซึ่งจะเป็นช่วงที่ผู้เล่นจะทำการพูดคุยกันเพื่อตกลงการโหวตออก อาจจะมีการบลัฟกันของฝั่งหมาป่าเพื่อเบี่ยงเบนการถูกเลือกโหวตออกเพื่อให้ฝั่งตนเองเป็นฝ่ายชนะ หรือการให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ของฝั่งชาวบ้านเพื่อให้ฝั่งหมาป่าได้ถูกโหวตออกไป

บทความที่คุณอาจสนใจ

เกมสามก๊ก WTK: War of the Three Kingdoms

การจบเกมของOne night ultimate werewolf

จะขึ้นอยู่กับฝั่งใดที่ถูกโหวตออก อีกฝั่งจะชนะในทันที โดยเราจะแบ่งฝั่งกันได้ทั้งหมด 3 ฝั่งด้วยกัน ดังนี้

 • ฝั่งชาวบ้าน ประกอบไปด้วย Seer, Mason, Robber, Troublemaker, Dunk, Insomniac, Villager, Hunter, Doppelganger (หาก copy ตัวละครในฝั่งนี้)
 • ฝั่งหมาป่า ประกอบด้วย Werewolf, Minion, Doppelganger (หาก copy ตัวละครในฝั่งนี้)
 • Tanner หรือ Doppelganger ที่ copy Tanner ไป

ซึ่งการโหวตในแต่ละเสียงนั้น มีค่าเสมอ เพราะจะส่งผลถึงคนที่ถูกโหวตออกทั้งหมด เช่น หากมีการเล่น 6 คน แล้ว ผลโหวตออกมาเป็น 1-1-1-1-1-1 หมายความว่าจะไม่มีคนถูกโหวตออกเพราะเสียงโหวตเท่ากัน หรือหากเสียงโหวตออกมาเป็น 4-1-1 คนที่ถูกโหวตออกคือคนที่ได้ 4 เสียง และหากมีคะแนนโหวตที่ได้คือ 2-2-1-1 คนที่โดนโหวต 2 เสียง ทั้งสองคนจะถูกโหวตออกเช่นกัน

ซึ่งการหาฝั่งที่จะชนะนั้น จะมีเงื่อนไขดังนี้ 

 1. ฝั่งชาวบ้านชนะ 

คนที่ถูกโหวตออกจะต้องเป็นหมาป่าอย่างน้อย 1 คน โดยไม่สนคนที่ถูกโหวตออกว่ามีกี่คน หรือการ์ดตัวละครหมาป่าอยู่ในกองที่แยกเอาไว้ทั้ง 2 ใบ

 1. ฝั่งหมาป่าชนะ

คนที่ถูกโหวตออกนั้น ไม่มีหมาป่าแม้แต่ตัวเดียว หรือการโหวตออกไม่มีใครออก และยังมีหมาป่าอยู่

 1. Tanner หรือ Doppelganger ที่ copy Tanner ชนะ

ทำตามเงื่อนไขความสามารถตัวละครที่จะต้องถูกโหวตออกเพื่อจบเกมนี้โดยชนะเพียงคนเดียว แต่หาก Tanner ถูก Doppelganger copy อยู่ ต้องแข่งกันว่าใครจะออกคนเดียวเท่านั้น ถ้าถูกโหวตออกทั้งคู่จะเข้าเงื่อนไขการชนะของฝั่งชาวบ้านหรือฝั่งหมาป่าแทน

สุดท้าย หากมีการถูกสลับการ์ดกันด้วยความสามารถตัวละคร ให้เรานับว่าเราจะอยู่ฝั่งเดียวกันกับฝั่งที่ถูกสลับมาแทน ไม่ว่าในตอนแรกนั้น เราจะได้รับตัวละครใดมาก็ตาม

Last One night
ที่มาของภาพ Playpost

จะเห็นว่า บอร์ดเกม One night ultimate werewolf เป็นบอร์ดเกมที่สามารถเล่นได้ด้วยเวลาที่น้อยกว่าตัวบอร์ดเกมต้นแบบ อย่าง Ultimate werewolf แต่มีความสนุกที่ใกล้เคียงกันแล้วยังสามารถเล่นได้พร้อมกันทุกคนจากการไม่มีระบบคัดคนออกในแต่ละคืน ทำให้สามารถเล่นกันได้หลายรอบเพื่อเปลี่ยนตัวละคร เปลี่ยนวิธีเล่นในแต่ละรอบได้อย่างหลากหลาย เพิ่มความสนุกได้ไม่ซ้ำกัน เหมาะกับการเป็น party game เล่นกับเพื่อนๆ หรือเล่นครอบครัวในช่วงวันหยุดได้เป็นอย่างดี