Oriflamme ออริเฟลม เกมชิงบัลลังก์สุดเดือด

Oriflamme เป็นหนึ่งในบอร์ดเกมที่มีเรื่องราวหรือ Story ภายในเกมอยู่ โดยเป็นเรื่องราวของการเสด็จสวรรคตของกษัตริย์ เราที่อยู่ในตระกูลของผู้ที่เป็นมหาอำนาจของประเทศจึงได้คิดกบฏขึ้นมา เพื่อแย่งชิงบัลลังก์ที่ยังมีตำแหน่งที่ว่างอยู่นี้นั่นเองครับ ถือได้ว่าเป็นเรื่องราวที่น่าชวนติดตามและน่าเล่นเป็นอย่างมากเลยใช่ไหมล่ะครับ แต่ก่อนจะเข้าสู่เนื้อหาของเกม Oriflammeก็ต้องขอกล่าวสวัสดีเพื่อนพี่น้องชาว game arcade script กันทุกท่านเช่นเคยนะครับ วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ไปตะลุยกับเนื้อหาของเกมกันต่อเลยครับ

Oriflamme
ที่มาของภาพ boardgamegeek.com

รีวิวเกม Oriflammeบอร์ดเกมน้องใหม่มาแรง

Oriflammeเป็นหนึ่งในเกมแนววางแผนและเชือดเฉือนกันของเหล่าบรรดาผู้เล่น ซึ่งตัวเกมนี้ก็ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับผู้เล่นตั้งแต่ 3 – 5 คน ใช้เวลาเฉลี่ยในการเล่นแต่ละรอบประมาณ 20 นาทีด้วยกัน ก็ถือว่าเป็นบอร์ดเกมที่ทำเวลาในการเล่นต่อรอบนั้นไม่นานจนเกินไป และไม่สั้นจนหมดความสนุก อีกทั้งบอร์ดเกมนี้ยังได้รับการอนุญาตให้สามารถแปลไทยได้แล้ว เรียกได้ว่าสามารถทำให้ผู้เล่นนั้นเข้าใจและบทบาทของการ์ดได้อย่างง่ายดาย อีกด้วย เอาล่ะ ถ้าพร้อมกันแล้วไปลุยกันเลยครับ

อุปกรณ์ในการเล่นเกมนี้ก็ถือว่ามีไม่มาก ไม่เยอะจนรกสมองเลยก็ว่าได้ อันดับแรกก็จะมี Player ace หรือ แผ่นช่วยเล่นที่มีกฎกติตาต่าง ๆ อธิบายไว้เสร็จสรรพเรียบร้อยแล้ว อันดับต่อมาก็คือจะเป็นการ์ดที่แสดงถึงตระกูลแต่ละตระกูล ซึ่งการ์ดในแต่ละตระกูลนั้นก็จะประกอบไปด้วยการ์ดย่อย ๆ อีก 10 ใบด้วยกัน รวมทั้งหมด 50 ใบ ซึ่งแน่นอนว่าแต่ละใบนั้นก็จะมีความสามารถที่แตกต่างกัน อีกทั้งยังมีแผ่นแสดงผู้เล่นคนแรก แผ่นแสดงทิศทางการแสดงผลและก็มีโทเคนแสดงอิทธิพล 1 คะแนนและ 5 คะแนน เป็นอันหมดแล้วครับ อุปกรณ์ที่จำเป็นต้องมีภายในเกมนี้

Oriflamme 2
ที่มาของภาพ boardgamegeek.com

Set Up ของ Oriflamme

การ Setup ตัวเกมนั้นก็จะทำการแจกการ์ดให้ผู้เล่นคนละ 1 ตระกูล หมายความว่าผู้เล่นแต่ละคนนั้นก็จะได้รับการ์ดทั้งหมดจำนวน 10 ใบด้วยกัน จากนั้นให้ทำการสับการ์ดบนมือที่ได้มา แล้วทำการสุ่มออกจำนวน 3 ใบด้วยกัน ซึ่งการ์ด 7 ใบที่เหลือนั้นก็คือจำนวนการ์ดที่สามารถเล่นได้ในรอบนั้น ๆ ส่วนอีก 3 ใบก็ให้เก็บไว้อย่างให้ใครรู้ จากนั้นให้ทำการแจก Player ace คนละ 1 ใบเพื่อช่วยในการดูความสามารถของตัวละครนั้น ๆ ว่าสามารถทำอะไรได้บ้าง แล้วก็ทำการแจกคะแนนอิทธิพลให้ผู้เล่นทุกคน 1 คะแนะและแผ่นแสดงผู้เล่นคนแรกให้กับผู้เล่นที่มีอายุมากที่สุดและทิศทางการเล่นนั้นจะวางไว้ตรงกลางกระดานของเกม ๆ นี้

บทความที่คุณอาจชื่นชอบ

Happy Pigs รวมพลคนเลี้ยงหมู

การเล่นทั้งหมดนั้นจะแบ่งออกเป็น 6 รอบด้วยกัน เมื่อเล่นครบทั้ง 6 รอบแล้ว ผู้เล่นที่มีแต้มคะแนนอิทธิพลมากที่สุดก็จะกลายเป็นผู้ที่ชนะในเกมนี้ไป ซึ่งในแต่ละรอบของการเล่นเกมนี้นั้นก็จะมีการเล่นอยู่ 2 ขั้นตอนด้วยกันก็คือ ขั้นตอนการวางการ์ดและขั้นตอนการแสดงความสามารถของตัวละครนั้น ๆ ซึ่งในการวางการ์ดนั้น สามารถวางการ์ดไว้ที่ตำแหน่งใดก็ได้ของการ์ดทิศทาง โดยวางในลักษณะคว่ำการ์ด ซึ่งสามารถวางได้หัวแถว กลางแถวและท้ายแถว จากนั้นเทิร์นก็จะถูกวนตามเข็มนาฬิกาต่อไป

ส่วนผู้เล่นคนถัดไปนั้นก็จะสามารถวางการ์ดได้เช่นเดียวกัน แต่คราวนี้สามารถวางได้ทั้ง 3 ตำแหน่งด้วยกัน แต่มีข้อจำกัดอยู่ตรงที่ไม่สามารถวางการ์ดทับสีการ์ดใบอื่น ถ้าต้องการวางจะต้องวางทับการ์ดของสีตัวเองเท่านั้น เมื่อทุกคนนั้นวางการ์ดครบทุกคนเรียบร้อยหมดแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็จะเป็นการแสดงผลของการ์ดแต่ละใบ ซึ่งแน่นอนว่าทิศทางนั้นจะเป็นตัวกำหนดการแสดงผลตามลำดับ จะเริ่มจากหัวแถวไปยังท้ายแถวนั่นเองครับ

โดยการแสดงผลความสามารถของตัวละครนี้ก็จะแสดงผลของการ์ดที่อยู่ใบบนสุดของการ์ดในแต่ละกองนั้น ๆ เสมอ ไม่สามารถแสดงผลทั้งหมดได้ ซึ่งการที่จะเอาคะแนนโทเคนได้นั้นเราจำเป็นต้องแสดงผลของการ์ดนั้น ๆ ออกมา หรือไม่ก็กำจัดการ์ดของศัตรูได้ ซึ่งก็จะได้รับคะแนนอิทธิพลที่วางอยู่บนการ์ดนั้น ๆ เข้าหาตัวผู้เล่นเองครับ หรือการขโมยแต้มนั้นก็สามารถใช้ความสามารถของการ์ดตัวละครก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน หากคะแนนอิทธิพลมีเท่ากัน ผู้เล่นคนที่มีการ์ดเหลืออยู่ในแถวมากกว่าก็จะเป็นผู้ชนะไปครับ

Oriflamme 3
ที่มาของภาพ boardgamegeek.com

ส่งท้ายความสนุกของบอร์ดเกม ออริเฟลม

จากการที่ได้อธิบายกฎและกติกาของเกม Oriflammeไปแล้วนั้นก็สามารถช่วยให้เพื่อน ๆ นั้นเข้าใจและวิธีการเล่นต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้น เพียงแต่กลวิธีการเอาชนะและชิงเอาคะแนนอิทธิพลมานั้นจะต้องใช้เทคนิคและความสามารถเฉพาะตัวของผู้เล่นเองนะครับ สำหรับเพื่อน ๆ ชาว game arcade script คนไหนมีเทคนิคดี ๆ ก็สามารถนำมาแบ่งปันกันได้นะครับ อีกทั้งสถานที่เล่นเกมนั้นก็สามารถหาได้อย่างง่ายดาย 

โดยร้านบอร์ดเกมส่วนใหญ่นั้นก็จะต้องติดกับ BTS อยู่แล้ว เช่น สยาม อโศก หรืออนุสาวรีย์ก็ตาม เพราะฉะนั้นไม่ว่าอย่างไรเพื่อน ๆ ก็อย่าลืมชวนเพื่อน ๆ ไปเล่นบอร์ดเกมกันเยอะ ๆ นะครับ วันนี้ต้องของตัวลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่ในบทความครั้งหน้า สวัสดีครับ

สามารถรับชมความสนุกของ Oriflammeได้ที่