Pandemic เกมโรคระบาด

Pandemic เมื่อโลกกำลังเผชิญกับวิกฤตเชื้อไวรัสที่แพร่ระบาดอย่างรวดเร็วไปทั่วโลก เหล่าผู้มีความสามารถในด้านการแพทย์ทั้งหมดต้องร่วมมือกันเพื่อให้ผ่านเหตุการณ์นี้ไปให้ได้ กับบอร์ดเกมจำลองสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อโรคที่ต้องหาวิธีการหยุดยั้งการระบาด และต้องแข่งกับเวลาเพื่อสร้างวัคซีนสำหรับกำจัดเหล่าเชื่อโรคที่ระบาดอยู่ในเกม Pandemic เกมโรคระบาด

Pandemic
ที่มาของภาพ เกมโรคระบาด (PandemicTH)

รูปแบบการเล่นของเกม Pandemic จะเป็นการร่วมมือกันของผู้เล่นทั้งหมดเพื่อต่อสู้กับตัวเกม นั่นคือเชื้อโรค โดยสามารถเล่นกันได้ตั้งแต่ 2-4 คน โดยจะได้รับบบทบาทเป็นเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวของทางด้านการแพทย์ เพื่อช่วยกันรวบรวมการ์ดสำหรับผลิตวัคซีนไว้ต่อต้านกับเชื้อโรคทั้ง 4 ชนิด ในขณะเดียวกันต้องคอยระวังไม่ให้เชื้อโรคแพร่กระจายออกไปมากเกินไปจนไม่สามารถควบคุมได้จนทำให้รักษากันไม่ทันนั่นเอง

แผนที่
ที่มาของภาพ เกมโรคระบาด (PandemicTH)

Pandemicโดยภายในกล่องจะมีอุปกรณ์สำหรับการเล่นให้พร้อมตามนี้

 • กระดาน โดยจะเป็นแผนที่ซึ่งจะแบ่งเขตการระบาดเป็น 4 โซนตามสี บนกระดานยังมีส่วนที่สำหรับบอกกการแพร่ระบาดและการติดเชื้อในแต่ละพื้นที่ และพื้นที่สำหรับวางการ์ดผู้เล่นและ Token วัคซีนที่ใช้สำหรับกำจัดเชื้อโรค
 • การ์ดแพร่เชื้อ จะเป็นการ์ดที่แสดงชื่อพื้นที่ที่จะถูกเชื้อโรคแพร่เชื้อนั้นๆ
 • การ์ดผู้เล่น ใช้สำหรับนำมาเล่นเพื่อการกำจัดวเชื้อโรคต่างๆ ซึ่งจะมีการ์ดอยู่ด้วยกัน 3 ชนิด คือ การ์ดชื่อเมือง การ์ดอีเว้นท์ และการ์ดระบาดขั้นวิกฤติ
 • การ์ดตัวละคร ซึ่งจะมีความสามารถที่จะช่วยกันยับยั้งการระบาดของเชื้อโรค มีทั้งหมด 7 ใบ ได้แก่ นักวิจัย แพทย์สนาม วิศวกรสนาม เจ้าหน้าที่กักกันโรค นักวิทยาศาสตร์ เจ้าหน้าที่ควบคุมการเดินทาง และเจ้าหน้าที่วางแผนรับมือสถานการณ์
 • Token ต่างๆ ซึ่งจะมี Token เชื้อโรคทั้ง 4 แบบ Token ของตัวละครต่างๆ Token การแพร่ระบาดและการติดเชื้อ Token วัคซีน Token ศูนย์วิจัย
 • คู่มือการเล่นและการ์ดอ้างอิง
เกมการแพทย์
ที่มาของภาพ เกมโรคระบาด (PandemicTH)

เมื่อเข้าใจรูปแบบการเล่นคร่าวๆ และอุปกรณ์ทั้งหมดแล้ว จะมาเริ่มการเล่นกัน โดยเกมนี้จะมีการ Ser up ที่ค่อนข้างเยอะเนื่องจากต้องแข่งกับระบบเกม โดยเริ่มจากการเลือกตัวละครที่ต้องการเล่น ซึ่งบทบาทของทุกคนนั้นสำคัญกับระบบการเล่นในรอบนั้นๆ มาก จึงต้องเลือกเล่นให้ดี เมื่อเลือกเสร็จแล้ว ให้ทำการสับการ์ดแพร่เชื้อทั้งหมดแล้วมาวางที่ช่องการแพร่เชื้อ จากนั้นให้ทำการเปิดการ์ด 3 ใบบนสุดขึ้นมา เพื่อเป็นการเริ่มพื้นที่เมือที่มีการติดเชื้อภายในเกมนี้ ซึ่งในครั้งแรก จะทำแบบนี้ 3 ครั้ง โดยครั้งแรก เมื่อเปิดการ์ดแพร่เชื้อได้ที่เมืองใด ให้วาง Token เชื้อโรคตามสีนั้นและวางตรงเมืองที่ระบุ 3 Token ในทุกเมือง ในครั้งที่สอง ให้ทำเหมือนเดิม แต่ละจำนวน Token ลงเหลือ 2 Token และรอบที่สาม เหลือแค่ 1 Token 

แผนที่บอร์ดเกมแพทย์
ที่มาของภาพ เกมโรคระบาด (PandemicTH)

เมื่อได้เมืองที่มีการระบาดครบแล้ว สับการ์ดผู้เล่นไปวางไว้ที่ช่องการ์ดผู้เล่น ซึ่งตรงนี้จะมีการกำหนดความยากของเกมด้วยจำนวนการ์ดระบาดขั้นวิกฤติ ดังนี้

ระดับความยากจำนวนการ์ดระบาดขั้นวิกฤติ
ง่าย4
ปานกลาง5
ยาก6

จากนั้นให้แจกการ์ดให้กับผู้เล่นทุกคนตามโดยแจกเท่ากับที่ระบุในคู่มือตามจำนวนผู้เล่น โดยเราจะขอยึดตามผู้เล่นทั้งหมด 4 คน คือจะแจกให้คนละ 2 ใบ และวาง Token วัคซีนที่ช่องวัคซีนทั้ง 4 สี สุดท้ายให้วางตัวละครทั้งหมดและศูนย์วิจัยที่จุดเมือง Atlanta เป็นอันเสร็จการ Set up 

ในการเล่นแต่ละรอบของทุกคนจะแบ่งการเล่นเป็น 3 Step โดยเรียงลำดับไปด้วย การเล่น Action จั่วการ์ด และการแพร่เชื้อโรค

บทความที่คุณอาจสนใจ Deja Vu เกมสุดมันส์สายฮา สายบ้งไม่ควรพลาด

1.Step 1 การเล่น Action

โดย Action ของเกมนี้จะมีสามารถทำได้ 4 ครั้ง ซึ่งจะประกอบด้วย การเดินทาง การรักษาโรค การสร้างศูนย์วิจัย การให้ข้อมูล การผลิตวัคซีน 

 • การเดินทาง โดยเราสามารถเดินทางได้ตามเส้นทาง ที่เชื่อมต่อกันในแต่ละเมืองตามเส้นที่โยงไปหาเมืองอื่นๆ ได้ แต่ถ้าหากเราต้องการเดินทางไปเมืองอื่นที่ไม่ได้อยู่ติดกัน สามารถทำได้ด้วยการทิ้งการ์ดเมืองที่ต้องการไปแล้วย้ายตัวเราไปที่เมืองรนั้นได้เลย หรือหากเราทิ้งการ์ดชื่อเมืองที่เรายืนอยู่ จะสามารถเดินทางไปเมืองไหนก็ได้ในแผนที่ สุดท้าย ศูนย์วิจัยแต่ละที่สามารถเดินทางไป-มา หากันได้โดยไม่ต้องใช้การ์ดใดๆ 
 • การรักษา เป็นการนำ Token เชื้อโรคออกจากเมืองที่เรายืนอยู่ออกไป 1 เม็ด แต่ถ้าเราได้คิดค้นวัคซีนสีที่ตรงกับเชื้อโรคที่เราจะกำจัดออกไปได้ สามารถนำออกได้ถึง 3 เม็ดด้วยกัน
 • การสร้างศูนย์วิจัย ทำได้โดยการทิ้งการ์ดเมืองที่เราอยู่เพื่อสร้างศูนย์วิจัยที่เมืองนั้น
 • การให้ข้อมูล เป็นการให้การ์ดที่กับผู้เล่นคนอื่นหรือรับการ์ดมาเพื่อใช้ในการทำ Action ต่างๆ ทำได้หากเราและผู้เล่นอื่นยืนอยู่ที่เมืองเดียวกัน และเราหรือผู้เล่นคนั้น ต้องมีการ์ดชื่อเมืองที่ยืนอยู่ด้วย ถึงสามารถให้การ์ดกันได้
 • การผลิตวัคซีน เพื่อใช้ในการกำจัดเชื้อโรค และจบเกม โดยต้องทิ้งการ์ดสีเดียวกับวัคซีนที่ต้องการผลิต 5 ใบ เมื่อสร้างวัคซีนและ ให้นำ Token วัคซีนสีนั้นๆ มาวางทับรูปเชื้อโรคแทน
รายละเอียดบอร์ดเกมแพทย์
ที่มาของภาพ เกมโรคระบาด (PandemicTH)

2.Step 2 จั่วการ์ด Pandemic

เมื่อเราทำ Action ครบแล้ว ต่อมาให้เราจั่วการ์ดผู้เล่นมา 2 ใบ โดยเราจะถือการ์ดได้ไม่เกิน 7 ใบ เมื่อจั่วการ์ดขึ้นมาก หากมีการ์ดระบาดขั้นวิกฤติ ต้องเล่นการ์ดใบนั้นทันที โดยต้องทำตามที่ระบุบนการ์ดคือ 1) การเพิ่มระดับ ให้เลื่อน Token การแพร่เชื้อ ไปทางขวา 1 ช่อง 2) การแพร่เชื้อ จั่วการ์ดจากใต้กองขึ้นมา 1 ใบ แล้วให้วาง Token เชื้อโรคที่เมืองนั้น 3 เม็ด และทิ้งที่กองทิ้งของการ์ดแพร่ระบาด 3) การทวีความรุนแรง นำกองทิ้งการ์ดแพร่ระบาดทั้งหมดมาสับรวมกันและวางไว้ที่บนสุดของกอง

3.Step 3 การแพร่เชื้อ

ขั้นตอนสุดท้ายของผู้เล่นในแต่ละรอบ ให้เปิดการ์ดใบบนสุดของกองการ์ดแพร่เชื้อตามจำนวนอัตราการแพร่เชื้อในเกมนั้นๆ เช่น หากอยู่ที่อัตราการแพร่เชื้อ 2 ให้เปิดการ์ด 2 ใบและวาง Token เชื้อโรคที่เมืองที่เปิดได้นั้น 1 เม็ด ซึ่งการวางเชื้อโรคในแต่ละเมืองจะวางได้แค่ 3 เม็ดเท่านั้น หากเกินกว่านี้จะเกิดการแพร่ระบาดทันที 

การแพร่เชื้อ
ที่มาของภาพ เกมโรคระบาด (PandemicTH)

การแพร่ระบาด คือการกระจายของเชื้อโรคนั้นๆ ไปสู่เมืองที่อยู่ติดกัน ถ้าหากเกิดเหตุการณ์นี้ ให้เลื่อน Token การแพร่เชื้อเพิ่มมา 1 ระดับและวาง Token เชื้อโรคสีที่มีการแพร่ระบาดนั้นไปที่เมืองที่มีเส้นทางติดกันโดยรอบทั้งหมด 1 เม็ด และหากเมื่อวางแล้วเมืองนั้นๆ มีจำนวนเชื้อโรคเกิน 3 เม็ด จะเกิดการแพร่ระบาดต่อเนื่องกันไปเรื่อย ๆ โดยทำแบบเดิม แต่การวาง Token เชื้อโรคในครั้งนี้ จะไม่วางที่เมืองที่เกิดการแพร่ระบาดมาก่อน

ต่อมาเราจะมาพูดถึงความสามารถของตัวละครทั้งหมดที่จะมีผลต่อการเล่นในแต่ละรอบที่เลือกเล่น ซึ่งแต่ละตัวละครจะมีความสามารถเฉพาะที่จะช่วยให้การทำภารกิจของเราในการต่อสู้กับเชื้อร้ายนั้นง่ายขึ้น โดยจะมีตามนี้

 • นักวิจัย การแลกเปลี่ยนข้อมูลกันสามารถใช้การ์ดเมืองไหนก็ได้ในการแลกแทน (ต้องยืนอยู่ที่เมืองเดียวกันถึงจะสามารถและเปลี่ยนกันได้)
 • แพทย์สนาม เมื่อใช้ Action ในการกำจัดเชื้อโรค สามารถกำจัดเชื้อโรคที่ได้ทั้งหมดในเมืองนั้นโดยไม่สนว่าจะมีเชื้อรคอยู่กี่เม็ด และเมื่อสามารถผลิตวัคซีนได้แล้ว สามารถกำจัดเชื้อโรคได้โดยำไม่ต้องใช้ Action ในการกำจัด (ต้องเป็นวัคซีนสีเดียวกันกับเชื้อโรค)
 • วิศวกรสนาม สามารถสร้างศูนย์วิจัยได้โดยไม่ต้องใช้การ์ดเมืองที่ตัวเองยืนอยู่ และสามารถเดินทางไปมาระหว่างศูนย์วิจัยได้ด้วยการทิ้งการ์ดเมือง 1 ใบ
 • เจ้าหน้าที่กักกันโรค เมื่อไปยืนอยู่ที่เมืองใด เมืองนั้นและเมืองที่มีเส้นทางต่อโดยรอบจะไม่สามารถเกิดการแพร่เชื้อต่อได้
 • นักวิทยาศาสตร์ เมื่อทำการผลิตวัคซีน สามารถใช้การ์ดในการสร้างแค่ 4 ใบ 
 • เจ้าหน้าที่ควบคุมการเดินทาง สามารถเคลื่อนย้ายผู้เล่นคนอื่นได้เหมือนเป็นตัวเราเอง และสามารถเคลื่อนย้ายผู้เล่นคนอื่นมาอยู่ที่เมืองเดียวกันได้ โดยมีเงื่อนไขจะต้องถูกยินยอมโดยเจ้าของตัวละครนั้นๆ 
 • เจ้าหน้าที่วางแผนรับมือสถานการณ์ สามารถใช้ 1 Action ในการเก็บการ์ดอีเว้นท์ที่ใช้ไปแล้วในกองทิ้งการ์ดมาเก็บเอาไว้ใต้การ์ดใบนี้ (สูงสุด 1 ใบ) เมื่อการ์ดที่อยู่ใต้การ์ดนี้ถูกใช้ไปแล้ว หลังใช้เสร็จจะถูกนำออกจากเกมทันที
ตำแหน่ง
ที่มาของภาพ เกมโรคระบาด (PandemicTH)


การจบเกมของเกม Pandemic จะมีด้วยกัน 2 ทาง คือฝั่งเชื้อโรคชนะ และฝั่งผู้คนชนะ

 1. เชื้อโรคชนะ โดยจะมีเงื่อนไขการชนะอย่างใดอย่างหนึ่งดังนี้
 • Token เชื้อโรคสีใดสีหนึ่งหมด การแพร่กระจายของเชื้อโรคที่มากเกินไปจะทำให้การกำจัดไม่ทันและอาจจะแพ้ไปได้อย่างง่ายดาย
 • ช่องการระบาดถึงช่องเลข 8 การควบคุมการระบาดไม่ได้ก็อาจจะเป็นการทำให้แพ้ในรอบนั้นอย่างง่ายดาย
 • เวลาหมด โดยเวลาการเล่นนั้นจะอยู่ที่กองการ์ดผู้เล่น หากไม่สามารถกำจัดเชื้อโรคได้ทันก่อนกองการ์ดหมดจะถือว่าแพ้ไป
 1. ฝั่งผู้คนชนะ เงื่อนไขเพียงข้อเดียวคือการสร้างวัคซีนให้ครบทั้ง 4 สี เกมจะจบและจะถือว่าชนะไป