Power Grid ปั่นไฟยังไงให้รวย

ปก
ที่มาของภาพ เกมโรงไฟฟ้า

Power Grid เป็น บอร์ดเกมสไตล์กลยุทธ์วางแผน การบริหารไฟฟ้าของตนเพื่อที่จะจ่ายไปยังเมืองของให้ได้มากที่สุด นอกจากการบริหารแล้ว ยังต้องคอยมาแย่งกันประมูลแย่งเทคโนโลยีในการผลิตไฟฟ้ากับผู้เล่นอื่นอีก ในการผลิตไฟฟ้านั้นพลังงาน 4 ประเภทคือ พลังงานถ่านหิน พลังงานน้ำมัน พลังงานของเสีย และ พลังงานยูเรเนี่ยม และยังไม่พอ ต้องมีวัตถุดิบเพื่อมาผลิตพลังงานอีก ยิ่งมีคนใช้พลังงานไหนเยอะ พลังงานนั้นยิ่งแพง หลังงานไหนไม่มีคนใช้ก็จะมาราคาถูกลงมาหน่อย แล้วยังมีพลังงานสะอาดอีก 2 พลังงาน ก็คือ พลังงานลม และพลังงานน้ำ ซึ่งทำให้ไม่เสียเงินไปซื้อวัตถุดิบแม้แต่นิดเดียว แต่การจะได้มานั้น มันยากมาก ๆเพราะต้องประมูลสู้กับผู้เล่นคนอื่นอีก การจะได้พลังงานอะไรมาฟรีๆ ไม่มีแน่นอนสำหรับเกมนี้ เป็นเกมที่ใช้ฝึกการบริหารทรัพยากรได้อย่างดีเลยแหละ 


ประวัติเกมPower Grid 

Power Grid
ที่มาของภาพ เกมโรงไฟฟ้า

Power Grid เป็นชื่อภาษาอังกฤษ ของเกม Funkenschlag  เป็นเกมกระดานสไตล์เยอรมัน แบบผู้เล่นหลายคน Power Grid ถูกออกแบบโดย ฟรีดแมนน์ ฟรีซ (Friedemann Friese) ถูกตีพิมพ์ครั้งแรกในปี ค.ศ. 2004 (พ.ศ. 2547)  Power Grid ถูกเผยแพร่ดโดยบริษัท ริโอแกรนด์เกมส์ (Rio Grande Games) ต่อมาหลังจากได้รับความนิยมในหลายๆประเทศเลยเกิดการเพิ่มจำนวนแผนที่ขึ้นมาอีกเรื่อยได้แก่

 1. ฝรั่งเศสและอิตาลี ในปี ค.ศ. 2005 (พ.ศ. 2548)  
 2. เบเนลักซ์และยุโรปกลาง ค.ศ. 2006 (พ.ศ. 2549)  
 3. จีนและเกาหลี ค.ศ. 2008 (พ.ศ. 2551)  
 4. บราซิล และ สเปนกับโปรตุเกส ค.ศ. 2009 (พ.ศ. 2552)  
 5. รัสเซีย และ ญี่ปุ่น  ค.ศ. 2010 (พ.ศ. 2553)  
 6. ควิเบก และบาเดน-เวือร์ทเทมแบร์ก ค.ศ. 2012 (พ.ศ. 2555)  
 7. ยุโรปเหนือ และ สหราชอาณาจักรกับไอร์แลนด์ ค.ศ. 2012 (พ.ศ. 2555)  
 8. ออสเตรเลีย และ อินเดีย ค.ศ. 2013 (พ.ศ. 2556)  

บทความที่คุณอาจสนใจ

Dixit แต่งเรื่องราวสาวความจริง

วิธีเล่นPower Grid

วิธีเตรียม

Power Grid 2
ที่มาของภาพ เกมโรงไฟฟ้า
 1. วางกระดานตรงกลางวงของผู้เล่น 
 2. แจกเงินให้กับผู้เล่นคนละ 50 อิเล็คโทร (หน่วยค่าเงินในเกม)
 3. ให้นำเทคโนโลยีการผลิตไฟฟ้ามาวางตั้งแต่ เบอร์ 3 ถึง เบอร์ 10 เรียงจากเลขน้อยไปหามากเป็นแบบ 2 แถวแถวละ 4 เบอร์ โดยเบอร์น้อยที่อยู่ด้านบนจะเป็นเทคโนโลยีปัจจุบันส่วนแถวด้านล่างจะเป็นเทคโนโลยีที่กำลังจะมาถึง จากนั้นเก็บเทคโนโลยีการผลิต ตั้งแต่เบอร์ 11 ถึง 13 และการบอกช่วงที่ 3 แยกเอาไว้ แล้วสับเบอร์ 14+ ขึ้นไปทั้งหมด  จากนั้นนำเบอร์11 ถึง 13 วางไว้บนสุดของกอง และ การบอกช่วงที่ 3 เสียบใส่ในกอง ช่วงกลางค่อนล่าง 
 4. ถ้าหากเทคโนโลยีถูกซื้อไป ให้เปิดเทคโนโลยีจากกองทีละหนึ่งใบ ห้ามให้มีพื้นที่ว่าง และต้องเรียงลำดับจากเลขน้อยไปหามากเสมอ
 5. วางวัตถุดิบลงในช่องของตลาด ให้วางสินค้าจากจุดที่มีราคาสูงสุดก่อน ถ่านหินจะวางทุกช่องของถ่านหิน ตั้งแต่ 1 อิเล็คโทรเป็นต้นไป น้ำมันจะวางถึง 3 อิเล็คโทร ขยะจะวางถึง 7 อิเล็คโทร และยูเรเนียมจะวางถึง 14 อิเล็คโทร

วิธีเล่น 

ในเกมนี้จะแบ่งออกเป็น 5 ขั้นตอน ผู้เล่นทุกคนต้องเล่นให้จบในแต่ละขั้นตอนก่อนจะไปสู่ขั้นตอนต่อไปพร้อมๆกัน 5 ขั้นตอนจะมีดังนี้ 

 1. กำหนดลำดับการเล่น จากโรงงานของผู้เล่นที่มีเยอะสุดจะได้เริ่มเล่นก่อน ถ้ามีโรงงานเท่ากันให้ดูเบอร์เทคโนโลยีว่าใครมีเลขมากกว่ากันคนนั้นจะได้เริ่มก่อน (โดยในรอบแรกของการเล่น ไปทำขั้นตอนที่ 2 ก่อนค่อยกลับมาทำขั้นตอนนี้)
 2. การประมูลเทคโนโลยี เริ่มโดยผู้เล่นคนแรก ให้เลือก 1 เบอร์ของเทคโนโลยีปัจจุบัน ว่าต้องการซื้อเทคโนโลยีไหน จากนั้นประมูลราคาเริ่มต้นกับผู้เล่นคนอื่น โดยราคาจะเริ่มอยู่ที่เบอร์ของเทคโนโลยีนั้น ๆเช่น เบอร์ 10 จะเริ่มจากราคา 10 อิเล็คโทร  จากนั้นประมูลวนตามเข็มนาฬิกา หากมีผู้เล่นคนไหนผ่าน จะไม่สามารถประมูลเทคโนโลยีชิ้นนั้นได้อีก หากการประมูลสิ้นสุด ให้ผู้ชนะการประมูลจ่ายเงินตามราคาที่ประมูลนั้นออกไป จากนั้นเปิดเบอร์เทคโนโลยีขึ้นมาใหม่ เรียงเบอร์เช่นเดิม จนกว่าทุกคนจะมีเทคโนโลยีทุกคน (ในรอบแรก) หรือคนที่พอใจในเทคโนโลยีที่ตนเองมีอยู่แล้ว เลือกที่จะไม่ประมูลก็ได้ (เทคโนลียีที่มีได้สูงสุดแค่ 3 เทคโนโลยีเท่านั้น หากต้องการเปลี่ยนเทคโนโลยีให้เลือก 1 ใน 3 ของตนแล้วนำออก)
 3. ซื้อวัตถุดิบ ในขั้นตอนนี้ให้ผู้ที่เป็นลำดับสุดท้ายในขั้นตอนแรกเป็นคนซื้อก่อน การซื้อวัตถุดิบไม่สามารถซื้อมากกว่าความต้องการของเทคโนโลยีของคุณ 2 เท่าได้ เช่น ต้องการถ่านหิน 3 ก้อน คุณซื้อ ถ่านหินได้ทั้งหมด 6 ก้อนเท่านั้น 
 4. การสร้างเครือข่ายพลังงาน ในขั้นตอนนี้จะเริ่มจากผู้เล่นคนสุดท้ายมาเริ่มก่อนเช่นกัน เหมือนกับขั้นตอนที่แล้ว โดยเมืองแรกจะตั้งไว้ที่ใดก็ได้ ในพื้นที่ (แนะนำว่าให้ดูค่าเชื่อมสายไฟรอบๆ เมืองที่ต้องการจะลงด้วย ไม่ให้มันแพงจนเกินไป เพราะราคาจะขึ้นอยู่กับตัวเลขบนสายไฟนั้นๆ ไม่งั้นจะทำให้การเชื่อมต่อเมืองด้วยความลำบาก โดยในใช่วงแรก) ราคาที่เอาไว้ซื้อ อยู่อยู่ตามช่วง ของเกม ช่วงที่ 1 คือช่วงเริ่มต้นจะสามารถซื้อพื้นที่ได้ในราคา 10 อิเล็คโทรเท่านั้น เมื่อมีผู้เล่นที่มีพื้นที่ครบ 7 ที่ เมื่อจบรอบนั้นจะสามารถซื้อพื้นที่ในราคา 15 อิเล็คโทร ได้ แต่ไม่สามารถซื้อพื้นที่เคยมีอยู่แล้วได้ จะช่วงที่ 3 ก็ต่อเมื่อเปิดเจอ เทคโนโลยีใบที่ระบุให้เป็นช่วงที่ 3 เมื่อถึงก็จะสามารถซื้อพื้นที่ในราคา 20 อิเล็คโทร ได้ แต่ก็ไม่สามารถซื้อพื้นที่ที่เคยมีอยู่แล้วได้ 
 5. เก็บค่าไฟ เมื่อถึงขั้นตอนนี้ให้ผู้เล่นทุกคนจ่ายด้วยวัตถุดิบที่ซื้อมาตั้งแต่ขั้นตอนที่ 3 ตามจำนวนพื้นที่ของตนมีเท่านั้น และสามารถรับเงินตามจำนวนที่ตนเองผลิตไฟฟ้าให้ได้ ตามที่ในคู่มือกำหนดให้ และเติมทรัพยากรตามตารางในคู่มือตามจำนวนในแต่ละช่วงของเกม แลเริ่มวนไปขั้นตอนที่ 1 ใหม่  
 6. เกมจะจบก็ต่อเมื่อมีผู้เล่นคน ใดคนหนึ่งซื้อพื้นที่ได้เท่ากับตามจำนวนที่เกมกำหนด เกมจะเล่นรอบนั้นเป็น รอบสุดท้ายและจะไม่เล่นขั้นตอนที่ 5 แต่จะเปลี่ยนไปเป็นใครที่สามารถจ่ายพลังงานให้ในแต่ละพื้นที่ได้มากที่สุด ผู้เล่นคนนั้นก็เป็นผู้ชนะ 

เกมนี้เป็นเกมที่ค่อนข้างเล่นยาก แต่ถ้าทำความเข้าใจได้ จะเป็นเกมที่เล่นง่ายมาก ๆหากเข้าใจในตัวเกม หากจต้องการติดตาม บอร์ดเกมแนววางแผนอีกก็รอติดตามพวกเรานะครับ ขอบคุณครับ