Sheriff of Nottingham นายอำเภอแห่ง น็อตติ้งแฮม

Sheriff of Nottingham เป็นบอร์ดเกมที่ได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ โดยเกมนี้เป็นเกมที่ใช้ทักษะด้านการคุย สื่อสารและการต่อรองเจรจาในการโน้มน้าวใจในฐานะพ่อค้าที่ทำการค้าขาย หากคุณผู้อ่านคนไหนที่สนใจบอร์ดเกมที่สนุก เล่นได้หลายคน มีการนำทักษะของแต่ละบุคคลมาประยุกต์ มาใช้กับตัวเกมเพื่อที่จะต้องการเป็นผู้ชนะของเกม ต้องลองเล่นเกมนี้

Sheriff of nottinghamsecond edition

เกมนี้มีระยะเวลาเล่นอยู่ที่ประมาณ 60 นาที สามารถเล่นได้ตั้งแต่ 3 ถึง 5 คน เหมาะสำหรับผู้ที่มีอายุ 14 ปีขึ้นไป  โดยภายในกล่องเกมจะมีองค์ประกอบดังนี้ การ์ด Goods cardsจำนวน 204 ใบ การ์ด Royal Goods cards 12 ใบ ตัวละครนายอำเภอ 1 ตัว ตัวละครผู้แทน 2 ตัว การ์ดจากตลาดมืด 6 ใบ Deputy จำนวน 6 ใบ 1 Booty tile 133 Gold coins ร้านค้าจำนวน 6 ร้าน กระเป๋าพ่อค้าจำนวน 6 กระเป๋า และสมุดกฎกติกา 1 เล่ม

ซึ่งเนื้อเรื่องของเกมจะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ การขายสินค้าเข้าไปในเมืองใหญ่ ซึ่งการที่จะผ่านเข้าไปได้ ต้องเจอกับนายอำเภอก่อน ซึ่งนายอำเภอมีหน้าที่ตรวจสอบสินค้าและถ้าเป็นของที่ผิดกฎหมาย จะต้องเกิดการเจรจาต่อรองขึ้น ซึ่งเป็นจุดเด่นของเกมนี้ ทำให้เกิดการ เจราจาและบลัฟระหว่างผู้เล่น

Sheriff of Nottingham
ที่มาของภาพ Sheriff ofNottingham

เกมที่ฝึกทักษะในการต่อรองและหลบหลีกจากคนที่จ้องจะจับผิด รับรอบความสนุกและตื่นเต้น

โดยเริ่มต้นผู้เล่นแต่ละคนจะได้รับการ์ดตัวละครพ่อค้าและกระเป๋าพ่อค้า ต่อมาเลือกนายธนาคารเพื่อทำธุรกรรมต่างๆภายในเกม และแจกจ่ายเหรียญ 50 เหรียญให้กับผู้เล่นแต่ละคน ต่อมาทำการแจกการ์ด 6 ใบให้ผู้เล่นแต่ละคน และทำการเริ่มเล่นเกม ซึ่งจะแบ่งออกเป็นหลายรอบด้วยกัน

ใน Market phase ผู้อำนวยการจะต้องเลือกผู้เล่นคนแรก หลังจากนั้นจะวนตามเข็มนาฬิกา ซึ่งพ่อค้าจะต้องทำการทิ้งไพ่ 1 ใบจนเหลือไพ่ในมือ 5 ใบและต้องทำการจั่วเพิ่มให้กลับมาเป็น 6 ใบเหมือนเดิม ซึ่งใบที่ถูกทิ้งนั้น นายอำเภอจะต้องให้ความสนใจด้วย เพราะพ่อค้าอาจจะวางแผนการอะไรบางอย่างก็เป็นได้ 

บทความที่คุณอาจสนใจ

Secret Hitler ซ่อนแอบเผด็จการ ล้มล้างกฎหมาย

ต่อมาในช่วง Load Merchant Bag  พ่อค้าจะต้องใส่การ์ด 1 ถึง 5 ใบลงในกระเป๋าโดยที่ไม่มีใครเห็นและทำการล็อคการ์ดนั้นไว้ ต่อมารอบประกาศหรือ Declaration ผู้เล่นทางด้านซ้ายของนายอำเภอจะต้องสบตากับนายอำเภอ และต้องแจ้งถึงสิ่งที่อยู่ในกระเป๋าโดยแจ้งจำนวนบัตรที่ถูกต้องแต่มีเพียงสินค้า  1 ชนิดเท่านั้นที่ถูกกฎหมาย

ต่อมาในรอบการตรวจสอบ ผู้เล่นทุกคนจะต้องมีส่วนร่วมในการคุยหรือเจรจาในการคุยกับทางนายอำเภอ ซึ่งนายอำเภอจะได้ประโยชน์ก็ต่อเมื่อในกระเป๋าเป็นสินค้าที่ผิดกฏหมาย แต่หากไม่ใช่ นายอำเภอจะต้องจ่ายค่าปรับให้กับทางพ่อค้า ซึ่งพ่อค้าสามารถจงใจทำตัวน่าสงสัยหรือให้ผิดสังเกตได้

ซึ่งในรอบสิ้นสุด ตัวสแตนดี้ของนายอำเภอจะย้ายไปทางซ้ายและผู้เล่นทุกคนจะต้องจั่วการ์ดจนกว่าจะครบ 6 ใบ ถ้าการ์ดจากองกลางหมด สามารถสับการ์ดที่ใช้แล้วมาเล่นใหม่ได้ เกมจึงดำเนินต่อ ซึ่งผู้ชนะของเกมนี้คือจะจบเมื่อผู้เล่นทุกคนทำหน้าที่เป็นหน้าอำเภอ 3 ครั้ง ในเซสชันที่มีผู้เล่น 3 คน หรือ 2 ครั้งในช่วงที่มีผู้เล่น 4 ถึง 5 คน เกมจะสิ้นสุดลงทันที จากนั้นผู้เล่นที่มีคะแนนมากที่สุด จึงเป็นผู้ชนะ

นายอำเภอ
ที่มาของภาพ Sheriff ofNottingham

Sheriff of Nottinghamเกมพัฒนาทักษาการต่อรอง ฝึกการพูดคุยและสังเกต

Sheriff of Nottinghamเป็นอีกหนึ่งบอร์ดเกมที่น่าสนใจและน่าสนุก สามารถชวนเพื่อนมาเล่นได้เป็นกลุ่ม ซึ่งปัจจุบันมีการพัฒนาและอัพเดทรูปแบบการเล่น สามารถหาซื้อและจับจองเป็นเจ้าของผ่านทางช่องทางออนไลน์ ราคาอยู่ที่ประมาณตั้งแต่ 1,200 ไปจนถึง 1,800 บาท

ตัวอย่าง

แห่งน็อตติ้งแฮม
ที่มาของภาพ Sheriff ofNottingham