Splendor เมื่อใครๆก็ขายเพชรได้

Splendor คือ เกมค้าเพชร เป็นบอร์ดเกมที่จำลองการเป็นพ่อค้าเพชรเพื่อสะสมทรัพยากรและลงทุนกับทรัพย์สินต่างๆภายในเกมเพื่อให้เรารวยที่สุด สามารถเล่นได้ตั้งแต่ 2-4 คน ซึ่งมีระบบการเล่นที่สนุก และไม่ยุ่งยาก แถมยังทำให้เกิดทักษะในการคำนวณ การสังเกต และการตัดสินใจอีกด้วย

Splendor
ข้อมูลที่มา BGN บอร์ดเกมไนท์

อุปกรณ์การเล่นภายในกล่อง

ภายในกล่องของบอร์ดเกม Splendor จะประกอบไปด้วย

 1. Token สำหรับการเล่น ที่จะแทนทรัพยากรของเกมนี้ ซึ่งจะมีทั้งหมด 6 สีด้วยกัน 
 • สีแดง Ruby 7 Token
 • สีน้ำเงิน Sapphire 7 Token
 • สีเขียว Emerald 7 Token
 • สีขาว Diamond 7 Token
 • สีดำ Onyx 7 Token
 • สีเหลือง Gold 5 Token
Splendor 2
ข้อมูลที่มา BGN บอร์ดเกมไนท์
 1. การ์ดระดับ เป็นการ์ดทรัพย์สินของเราสำหรับการเก็บเพื่อสะสมแต้มในการเอาชนะผู้เล่นคนอื่น โดยแบ่งเป็นระดับทั้งหมด 3 ระดับ 1.การ์ดระดับ 1 (หลังการ์ดสีเขียว ) จำนวน 40 ใบ 2.การ์ดระดับ 2 (หลังการ์ดสีเหลือง) จำนวน 30 ใบ 3.การ์ดระดับ 3 (หลังการ์ดสีฟ้า) จำนวน 20 ใบ
Splendor 3
ข้อมูลที่มา BGN บอร์ดเกมไนท์
 1. การ์ดชนชั้นสูง (Noble Tile)  10 ใบ 

เป็นการ์ดพิเศษที่จะได้หลังจากเราเก็บทรัพย์สินตรงกับความต้องการของการ์ดแต่ละใบ ที่จะช่วยให้เราสามารถขนะเกมนี้ได้ง่ายขึ้น

Splendor 4
ข้อมูลที่มา BGN บอร์ดเกมไนท์


มาเริ่มการเป็นพ่อค้าเพชรกันเถอะ!!

ก่อนจะเริ่มเล่นกัน เราจะต้องจัดเตรียมบอร์ดให้พร้อมก่อน โดยการนำ Token มาเป็นกองกลางโดยวางแยกตามสีทั้งหมด 5 สี (แดง,น้ำเงิน,เขียว,ขาว,ดำ) ซึ่งหากมีผู้เล่น 2 คน ให้เอา Token ทุกสีออกอย่างละ 3 Token , มีผู้เล่น 3 คน เอา Token ทุกสีออกอย่างละ 2 Token และหากมีผู้เล่น 4 คน ไม่ต้องนำ Token ออก ส่วนสีเหลืองให้นำแยกไว้ต่างหาก จากนั้น ให้นำการ์ดระดับมาวางคว่ำไว้โดยเรียงตามระดับ แล้วหงายการ์ดระดับชนิดละ 4 ใบ มาวางเรียงกัน 

Splendor 5
ข้อมูลที่มา BGN บอร์ดเกมไนท์

สุดท้าย นำการ์ดชนชั้นสูงมาวาง โดยมีจำนวนการ์ดชนชั้นสูงจะมากกว่าจำนวนผู้เล่น 1 ใบเสมอ (เช่น เล่น 4 คน มีการ์ดชนชั้นสูง 5 ใบ) เมื่อพร้อมแล้ว เราเริ่มเล่นกันได้เลย

วิธีการเล่นบอร์ดเกมSplendor

ในการเล่นของผู้เล่นแต่ละคน ภายใน 1 ตา ของตัวเอง สามารถเลือกเล่นอย่างใดอย่างหนึ่งจาก 3 อย่าง ดังนี้ 

 1. การหยิบ Token 

เป็นการสะสมทรัพยากรของเรา โดยจะสามารถเลือกหยิบกอง Token ที่วางเอาไว้ในตอนแรก ได้ทั้งหมด 3 Token แบบคละสี หรือจะเลือกหยิบสีใดสีหนึ่งมา 2 Token แต่จะมีเงื่อนไขคือ Token สีที่เราจะเลือกหยิบนั้น จะต้องมีจำนวน 4 Token หรือมากกว่าเท่านั้น และเราจะสามารถเก็บ Token ไว้กับตัวเองได้ทั้งหมด 10 Token เท่านั้น (รวมกับ Token สีเหลืองที่มีด้วยนะ)

 1. เลือกซื้อการ์ดระดับ
PSplendor 3
ข้อมูลที่มา BGN บอร์ดเกมไนท์

บทความที่คุณอาจสนใจ One night ultimate werewolf หมาป่าคืนเดียว

PoSplendor
ข้อมูลที่มา BGN บอร์ดเกมไนท์

การ์ดระดับ เป็นเสมือนทรัพย์สินของเราที่จะสะสมไว้ให้เราชนะในเกมนี้ ซึ่งเราสามารถเลือกซื้อการ์ดระดับใบไหนก็ได้ที่หงายอยู่ทั้ง 3 ระดับ ทำได้โดยการคืน Token ที่เรามีกลับไปที่กองกลางแล้วหยิบการ์ดที่เราต้องการมาแทน ยิ่งระดับการ์ดสูง ค่าใช้จ่ายจะยิ่งสูงขึ้นตามด้วย โดยดูจากตัวเลขทางซ้ายล่างของตัวการ์ด จะระบุจำนวน Token ที่เราจะต้องใช้จ่าย และสีที่ต่างกันหมายถึงต้องใช้ Token สีนั้นๆ ในการจ่ายด้วย

PoSplendor 2
ข้อมูลที่มา BGN บอร์ดเกมไนท์

ส่วนด้านขวาบนของการ์ด จะแสดงรูปอัญมณีที่แตกต่างกันไปในแต่ละใบ ซึ่งสามารถแทนสี Token ที่ตรงกับรูปอัญมณีของการ์ดนี้ได้ เช่น หากการ์ดใบนี้มีรูปอัญมณีสีแดง จะสามารถแทนการใช้ Token สีแดง 1 Token ได้

PoSplendor 3
ข้อมูลที่มา BGN บอร์ดเกมไนท์

และส่วนตัวเลขทางซ้ายบน จะมีตัวเลขที่เมื่อเราเก็บสะสมตัวเลขได้ครบถึงแต้มที่กำหนด เราจะชนะในเกมนี้ไป ดังนั้นในช่วงเลือกซื้อการ์ดระดับ ต้องสนใจในเลขตรงนี้ด้วยเช่นกัน

เมื่อซื้อการ์ดจากกองการ์ดแล้ว ให้แทนที่ของการ์ดใบนั้นในกองกลางด้วยการ์ดระดับที่คว่ำไว้มาแทน (ต้องเป็นการ์ดระดับเดียวกันด้วย) หลังจากซื้อการ์ดระดับแล้ว การ์ดใบนั้นจะมาอยู่เป็นทรัพย์สินของเราจนกว่าจะจบเกมนั่นเอง 

 1. การจองการ์ดระดับ 

การ์ดระดับบางใบอาจจะเป็นการ์ดที่เราต้องการ แต่ด้วยทรัพยากรในตอนนั้นยังไม่สามารถซื้อได้ จึงทำให้เราอาจต้องจองเอาไว้ก่อน แล้วค่อยซื้อมาทีหลัง โดยการเลือกการ์ดระดับใบไหนก็ได้มา 1 ใบแล้วเก็บไว้กับตัวแบบคว่ำไว้ จากนั้นเราจะได้ Token สีเหลืองมา ซึ่งหากเราต้องการซื้อการ์ดที่เราจองเอาไว้ ให้จ่าย Token ตามจำนวนที่ระบุไว้ในการ์ดของรอบหลังจากที่เราจองการ์ดไปแล้ว และ Token สีเหลืองนี้เอง จะสามารถใช้แทน Token สีอะไรก็ได้ในการจ่ายค่าการ์ดที่เราจองใบนี้เช่นกัน

PorSplendor
ข้อมูลที่มา BGN บอร์ดเกมไนท์

ในส่วนของการ์ดชนชั้นสูง หากเราได้สะสมการ์ดระดับตามที่ระบุไว้ทางด้านซ้ายล่างของตัวการ์ดนั้น เราจะสามารถหยิบการ์ดชนชั้นสูงใบนั้นมาเป็นของเราได้เลย แต่จะหยิบได้แค่ 1 ใบ ต่อ 1 รอบเท่านั้น

การจบเกมSplendor

PorSplendor 2
ข้อมูลที่มา BGN บอร์ดเกมไนท์

การจบเกม จะจบได้ต่อเมื่อมีผู้เล่นคนใดคนหนึ่ง ได้แต้มจากการ์ดระดับและการ์ดชนชั้นสูง (ตัวเลขด้านซ้ายบน) รวมกัน 15 แต้มขึ้นไป จะขนะเกมนั้นไปทันที

จากที่กล่าวมา Splendorเป็นบอร์ดเกมที่เน้นการสะสมทรัพยากร Token ที่ต้องคำนวณในการใช้จ่ายเพื่อนำการ์ดระดับมาสะสมแต้มให้เราชนะเกม ซึ่งไม่มีทางได้มาอย่างง่ายดายหากเพราะในบางครั้งอาจถูกผู้เล่นอื่นซื้อไป หรือไม่ก็ถูกชิงจองตัดหน้าไปก่อน จึงต้องมีการสังเกตการกระทำของผู้เล่นอื่นเพื่อการตัดสินใจให้เราได้เปรียบกว่าคนอื่นมากที่สุด แม้ตัวเกมจะเล่นง่าย แต่มีความสนุกตามแบบฉบับบอร์ดเกมการแย่งทรัพยากรกัน และการแกล้งกันจากการตัดทรัพยากรต่างๆ ของผู้เล่นอื่น เหมาะกับการเล่นกับเพื่อนๆ ยามว่างหรือครอบครัวเพื่อฝึกการคำนวณได้เป็นอย่างดี