SpyFall ภารกิจลับจับใครได้บ้าง?

ปก
ที่มาจองภาพSpyfall(card game)

SpyFall คือ เกมที่มีคนที่ต้องโกหกเพียงสายลับคนเดียวเท่านั้น และผู้เล่นคนอื่นต้องหาให้ได้ว่าคนที่เป็นสายลับนั้นเป็นใคร และต้องคอยปกปิดสถานที่ที่พวกเขาอยู่ด้วย ไม่งั้นจะกลายเป็นฝ่ายสายลับเองที่จะชนะ แต่ถ้าผู้เล่นคนอื่นสามารถจับสายลับได้ หรือหมดเวลาแล้วสายลับไม่รู้ว่าพวกเขาอยู่ที่ไหนกัน แต่ถ้าหากหมดเวลาแล้วสายลับจับได้ว่าอยู่ที่ไหนกัน ก็จะทำให้เสมอทันที

ประวัติของเกม

Spy fall เป็นเกมที่มาจากประเทศ รัสเซีย เป็นเกมไพ่ในปี ค.ศ. 2014 ออกแบบโดย อเล็กซานเดอร์ อูซาน และเผยแพร่โดยบริษัท  Hobby World จากนั้น Spyfall2 ก็ได้รับการตีพิมพ์ออกวางจำหน่ายในปี ค.ศ.2017 ด้วยความโด่งดังมากภายในปีถัดมา ค.ศ. 2018 DC Spy fall ก็ได้รับการตีพิมพ์ออกมาขายได้อีก 

SpyFall 2
ที่มาจองภาพSpyfall(card game)

บทความที่คุณอาจสนใจ

เกมแมวระเบิด Exploding Kitten แมววางระเบิดกันตู้มต้าม

Spy fallเป็นเกมที่ได้รับรางวัลชนะเลิศในหัวข้อเกมสำหรับผู้ใหญ่ที่ดีที่สุดในปี ค.ศ. 2016 นอกจากนี้ยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล เกมยอดเยี่ยมแห่งปี (Spiel des Jahres เป็นรางวัลสำหรับบอร์ดเกมโดยเฉพาะโดยมีเหตุผลที่ว่า ตอบแทนให้กับผู้ออกแบบเกมที่เหมาะสมสำหรับเกมของครอบครัวและส่งเสริมที่ยอดเยียมในตลาดเยอรมัน) และต่อมา Spyfall2 ได้รับรางวัลรองชนะเลิศในประเภทเกมปาร์ตี้ยอดเยี่ยมประจำปี ค.ศ.2017 ของบอร์ดเกมกีค (BoardGameGeek

ในปี ค.ศ. 2019 อูซานได้สร้างเกมที่ต่อยอดออกมาอีกก็คือ Spycon ซึ่งเป็นสายพันธุ์ของ Spy fall ซึ่งในแต่ละทีมจะมีสายลับเป็นของตัวเองและต้องแฝงเข้าไปในกลุ่มของฝ่ายตรงข้าม

SpyFall 3
ที่มาจองภาพSpyfall(card game)

วิธีเล่นเกมSpyFall

  1. เริ่มโดยแจกไพ่บทบาทของเกมให้กับผุ้เล่น แต่หนึ่งในไพ่เหล่านั้นจะต้องมีไพ่สายลับอยู่ 1 ใบ
  2. หลังผู้เล่นทุกคนได้เห็นบทบาทของตัวเองแล้วให้เริ่มจับเวลา เป็นเวลา 10-15นาที และกำหนดให้ผู้เล่นคนใดคนหนึ่งเป้รคนเริ่มถามคำถาม ถามอะไรก็ได้ให้อยู่ในขอบเขตสถานที่ที่ตนเองอยู่ แล้วต้องเป้นคำถามที่ทำให้ผู้เล่นที่ไม่ใช่สายลับรู้ หรือก็สามารถทำให้รู้ได้ว่าผู้เล่นคนนั้นไม่ใช่สายลับ 
  3. หลังจากการตอบคำถามแล้ว ให้ผู้เล่นที่ตอบคำถามเป็นคนถามต่อผู้เล่นคนอื่นและต้องคอยระวังเช่นเคย
  4. เกมจะจบลงก็ต่อเมื่อผู้เล่นที่เป็นสายลับรู้ว่าสถานที่แห่งนี้คือที่ใดให้ประกาศบทบาทของตนเองและระบุว่าเป็นสถานที่ใด ถ้าหากตอบถูกจะเปลี่ยนฝ่ายที่ชนะไปเลย แต่หากตอบผิดทำให้สายลับแพ้ไปเลย 
  5. หากผู้เล่นที่ไม่ใช่สายลับจับผู้ที่เล่นสายลับได้ สามาถประกาศเปิดโหวดว่าต้องการจะจับใครว่าเป็นสายลับถ้าหากโหวดสำเร็จแล้วผู้เล่นคนนั้นไม่ใช่สายลับจะทำให้สายลับชนะทันที แต่ถ้าหากว่าคนนั้นเป็นสายลับจริง สายลับคนนั้นหากสามารถตอบได้ว่าอยู่ในสถานที่ใด ทำให้เป็นการเสมอ แต่ถ้าหากไม่สามารถตอบได้ ผู้เล่นคนอื่นจะเป็นผู้ชนะไป 
  6. หากเวลาหมดก่อนที่จะมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งประกาศ ผู้ที่เป็นสายลับจต้องเปิดเผยตนเอง และตอบว่าผู้เล่นที่เหลืออยู่ที่ใด ถ้าตอบได้จะหลายเป้นว่าเสมอกัน แต่หากว่าไม่สามารถตอบได้ ทำให้ผู้เล่นไม่ใช่สายลับชนะไป

สรุป

เกมสายลับนี้เป็นปาร์ตี้เกมแสนสนุกเหมาะกับการไปเล่นกับเพื่อน ๆ และเป็นตัวเกมที่สามารถหาซื้อได้ง่าย และสามารถคิดสถานที่ขึ้นมาเองได้ สามารถดัดแปลงวิธีเล่นได้ตามสะดวก ขอบคุณที่อ่านบทความของพวกเรานะครับ