Survive บอร์ดเกมสุดฮิต สุดสนุกอีกหนึ่งเกม

Survive เป็นอีกหนึ่งบอร์ดเกมที่ได้รับความนิยมและเป็นที่รู้จักสำหรับเหล่านักเล่นเกม ด้วยความที่มีเนื้อเรื่องที่น่าสนใจและตัวเกมที่ทำออกมาได้ค่อนข้างสนุก สามารถเล่นร่วมกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวได้ง่ายและสะดวก หากคุณผู้อ่านจากเว็บ Game-Arcade-Script ที่กำลังมองหาเกมที่มาสร้างความสนุกและสีสันภายในกลุ่ม จะต้องชื่นชอบและอยากลองเล่นเกมนี้อย่างแน่นอน

เกมนี้มีชื่อในภาษาไทยว่า หลบหนีข้ามมหาสมุทร  ถูกปล่อยออกมาเล่นตั้งแต่ปี 1982 ผู้ออกแบบและคิดค้นเกมคือ Julian Courtland-Smith รวมถึงมีผู้ร่วมกันออกแบบเกมอีกหลายคนเช่น David Ausloos, Julian, Courtland-Smith, Stéphane Gantiez, Jean-Brice Dugait, Andrew White เป็นต้น

โดยเกมนี้เป็นของแบรนด์ Stronghold Games มีขนาด Item Display Dimensions เป็น 10 X 0.01 X 10 นิ้ว มีขนาดกล่อง 11.6 X 2.2 X 12.6 นิ้ว สามารถเล่นได้ตั้งแต่ 2 จนถึง 4 คน ใช้เวลาในการเล่นแต่ละรอบประมาณ 45 จนถึง 60 นาที 

Survive
ที่มาของภาพ Survive : Escape from Atlantis

บอร์ดเกมมหัศจรรย์ ที้เชื่อมและรวมทุกความสัมพันธ์มาไว้ด้วยกัน ภายใน 1 ชั่วโมง

โดยเกมนี้เป็นเกมเกี่ยวกับนักสำรวจที่ได้เดินทางและค้นพบเกาะแอตแลนติส ซึ่งบนเกาะเต็มไปด้วยสมบัติมากมาย แต่แล้วก็เกิดเหตุไม่คาดขึ้นเมื่อภูเขาไฟได้ปะทุและระเบิดตัว ทำให้เกาะเริ่มล่มสลายและจมลงสู่ใต้น้ำ ทางเดียวที่จะรอดคือนักสำรวจจะต้องหนีให้เร็วที่สุด แต่ติดอุปสรรคตรงที่เหล่าสัตว์ร้ายที่ทำให้การหนีครั้งนี้ ไม่ง่ายอย่างที่คิด

อุปกรณ์ภายในกล่องและใช้สำหรับเล่นเกม ประกอบไปด้วย กระดานสี่เหลี่ยมซึ่งเป็นรูปท้องทะเล เป็นกระดานที่ใช้สำหรับดำเนินเกม วางตัวละครและขับเคลื่อนตัวละครผ่านกระดาน ป้ายหกเหลี่ยม ทำหน้าที่เป็นเกาะของที่แตกต่างกัน มีตัวละครสมมติที่เป็นคน ตัวละครสมมติที่เป็นเรือ ตัวละครสมมติที่เป็นสัตว์ทะเล และลูกเต๋าที่ใช้ดำเนินเกม

วิธีเล่น เซอร์ไวฟ์

สำหรับวิธีการเล่นนั้น เริ่มแรกผู้เล่นภายในเกมจะต้องนำป้ายหกเหลี่ยมมาวางบนกระดานจามลำดับชั้น เริ่มขากภูเขาชั้นในสุด ตามด้วยป่าและชายหาด จากนั้นก็วางตัวละครสมมติที่เป็นคนลงบนเกาะ วางเรือบบนส่วนที่เป็นน้ำและมังกรบนกระดานที่มีสัญลักษณ์สำหรับวางมังกร

บทความที่คุณอาจสนใจ

Cash N Gun เกมของเหล่าตัวละครหัวขโมย

จากนั้นจะมีทั้งหมด 3 ขั้นตอน ขั้นตอนแรกคือการเคลื่อนที่คนหรือเรือให้ปลอดภัยมากที่สุดโดยจะเคลื่อนที่ได้ไม่เกิน 3 ช่องในแต่ละรอบ ต่อมาคือการหยิบป้ายรูปหกเหลี่ยม ซึ่งจะมี Action ที่กำหนดไว้ ซึ่งมีทั้งประโยชน์และอาจจะเป็นโทษได้สำหรับคนที่เปิด ขึ้นอยู่กับดวงของผู้จับป้าย จากนั้นจะให้ทอยลูกเต๋าที่มีลักษณ์รูปของสัตว์น้ำ จะสามารถเคลื่อนย้ายสัตว์น้ำตัวนั้นได้ และทำแบบนี้เรื่อยๆจนจบเกม

ซึ่งเกมจะจบเมื่อมีคนเปิดป้ายเจอภูเขาไฟระเบิดหรือดูคะแนนจากการที่ผู้เล่นสามารถพาคนออกมาหนีรอด ได้สำเร็จ ซึ่งจุดเด่นของเกมนี้ที่ทำให้เกิดความสนุกจะอยู่ตรงที่ กลยุทธ์ในการวางแผนเอาตัวรอดจากทั้งการล่มสลายของเกาะและเหล่าสัตว์ร้าย รวมถึงการเคลื่อนย้ายสัตว์น้ำเข้าไปโจมตีเรือของผู้เล่นคนอื่นได้อีกด้วย  นับว่านอกจากให้ความสนุกแล้วยังฝึกการวางแผนและใช้สมองของผู้เล่นไปพร้อมกัน

บอร์ดเกมกลางทะเล
ที่มาของภาพ Survive : Escape from Atlantis

Survival Board Game เหมาะกับการเวลาว่าง ใช้เวลาว่างด้วยกันให้เกดประโยชน์

Survive ถือเป็นอีกหนึ่งเกมที่สนุก ที่นอกจากเกมจะให้ความสนุก ความเพลิดเพลิน ได้ฝึกลับสมองในการวางแผน ยังเป็นการได้ใช้เวลาร่วมกับคนที่คุณอยากใช้เวลาร่วมด้วย ซึ่งหากใครที่อยากเล่นเกมนี้ สามารถไปเล่นที่ร้านบอร์ดเกมทั่วประเทศ หรือสามารถสั่งซื้อออนไลน์ได้ผ่าน Lazada หรือ Shopee มีราคาประมาณ  1,500 บาท

ตัวอย่าง

เซอร์ไวน์
ที่มาของภาพ Survive : Escape from Atlantis