Ticket to ride เส้นทางรถไฟสุดหรรษา

Ticket to ride คือ เมื่อเราต้องมาแข่งกันเดินทางทั่วประเทศสหรัฐอเมริกา โดยจุดหมายปลายทางของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน แต่หากใครที่เดินทางไปได้ทั่วประเทศและยาวนานมากกว่า จะถือว่าการเดินทางในครั้งนั้น ประสบความสำเร็จได้ ซึ่งสามารถรับประสบการณ์การเดินทางที่แสนสนุกนี้ได้จากบอร์ดเกม ticket to ride นี้

Ticket to ride
ที่มาของภาพ เกมต่อรถไฟ (Ticket to RideTH)

บอร์ดเกม Ticket to rideเป็นบอร์ดเกมที่จำลองการเดินทางโดยรถไฟของเหล่าผู้แข่งขัน โดยจำลองการเดินทางภายในประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งการจะเป็นคนที่เดินทางได้เก่งที่สุดนั้น จะต้องเลือกเส้นทางรถไฟที่สามารถเดินทางได้ทั่วทั้งประเทศให้ได้มากที่สุด และยิ่งหากเราสามารถไปถึงจุดหมายที่เราตั้งใจจะไปได้แล้วนั้น จะถือว่าการเดินทางครั้งนั้นของเราประสบความสำเร็จ โดยสามารถเล่นกันได้ตั้งแต่ 2-5 คน 

Ticket to rideอุปกรณ์การเล่นของเกมนี้จะประกอบไปด้วย

  • แผ่นเส้นทางรถไฟ จะเป็นกระดานสำหรับการเล่นของเกมนี้ที่จะระบุชื่อเมืองต่างๆ ภายในประเทศสหรัฐอเมริกาที่
  • ขบวนตู้รถไฟสีต่างๆ สำหรับการวางในเส้นทางงรถไฟที่เราเลือกเดินทาง
  • การ์ดรถไฟ ใช้สำหรับการเลือกเส้นทางรถไฟที่เราต้องการเดินทาง โดยจะมีสีของทางรถไฟทั้งหมด 9 สีคือ ขาว น้ำเงิน ดำ แดง ส้ม เหลือง เขียว ชมพู และสีรุ้ง 
  • การ์ดจุดหมาย เป็นการ์ดที่จะเก็บเอาไว้ หากเราสามารถเดินทางไปตามจุดหายที่เรามีได้สำเร็จ จะได้คะแนนเพิ่มขึ้น
  • คู่มือการเล่น
แผนที่
ที่มาของภาพ เกมต่อรถไฟ (Ticket to RideTH)

ก่อนอื่นต้องทำการตั้งกระดานให้พร้อมเล่นกันก่อน โดนเริ่มจากการเลือกสีขบวนรถไฟที่ต้องการของแต่ละคน จากนั้นทำการแจกการ์ดรถไฟคนละ 4 ใบ และการ์ดจุดหมายคนละ 3 ใบ การ์ดที่เหลือของการ์ดรถไฟแยกเป็นกองเอาไว้ และเปิดใบบนสุดของกองออกมา 5 ใบ ส่วนการ์ดจุดหมายให้นำมารวมกันและสับกอง โดยการเล่นในแต่ละรอบของผู้เล่นนั้น จะสามารถเลือกทำได้จากทั้งหมดสามอย่าง คือ หยิบการ์ดรถไฟ เลือกเส้นทางการเดินทาง และหยิบการ์ดจุดหมายเพิ่ม

บทความที่คุณอาจจะชอบ

Blood Bowl บอร์ดเกมสุดเดือดสายมันส์ห้ามพลาด

หยิบการ์ดรถไฟ

การหยิบการ์ดรถไฟนั้น ให้ทำการหยิบการ์ดจากกองที่ว่างคว่ำเอาไว้ หรือเลือกหยิบการที่หงายเอาไว้ก่อนแล้วจำนวน 2 ใบ แต่ถ้าเป้นการ์ดรถไฟสีรุ้งจะหยิบจากใบที่หงายได้แค่ 1 ใบ การหยิบการรถไฟจะเป็นการเพิ่มการ์ดรถไฟเพื่อใช้ในการเดินทางของเราตามที่เราต้องการ หากการ์ดรถไฟหมดให้นำการ์ดรถไฟที่ทิ้งไปมารวมกองสับใหม่แทน

รถไฟ
ที่มาของภาพ เกมต่อรถไฟ (Ticket to RideTH)

เลือกเส้นทางการเดินทาง

เมื่อมีการ์ดรถไฟที่มากพอในเส้นทางที่เราต้องการ สามารถใช้การ์ดรถไฟที่มีสีเดียวกับเส้นทางนั้นๆ ได้โดยทิ้งการ์ดรถไฟสีที่ตรงกับเส้นทางโดยต้องมีจำนวนเท่ากับขบวนรถไฟที่อยู่ในกระดาน เช่น ต้องการเดินทางเส้นทางสายสีแดงที่มี 5 ขบวน ต้องทิ้งการ์ดรถไฟสีแดง 5 ใบ เพื่อเดินทางได้ ซึ่งการ์ดรถไฟสีรุ้ง จะสามารถแทนการ์ดรถไฟสีอะไรก็ได้ 1 ใบ และเส้นทางที่เป็นสีเทาใบนกระดาน จะสามารถใช้หาร์ดรถไฟสีอะไรก็ได้เช่นกันในการเดินทาง แต่ต้องเป็นสีเดียวกันทั้งหมดด้วย

การเดินทาง
ที่มาของภาพ เกมต่อรถไฟ (Ticket to RideTH)

หยิบการ์ดจุดหมายเพิ่ม

เป็นการ์ดที่จะเพิ่มคะแนนให้กับเราหากเราวางแผนการเดินทางให้ไปถึงจุดหมายที่เรามี ซึ่งแต่ละใบจะมีคะแนนบอกไว้บนการ์ดแตกต่างกันตามเส้นทางการเดินทางที่ง่ายหรือยาก ซึ่งหากทำได้ คะแนนก็จะเป็นของเรา แต่หากจุดหมายนั้นเราไม่สามารถไปถึงได้ เมื่อจบเกม จะถูกหักคะแนนตามคะแนนบนการ์ดเช่นกัน ซึ่งการหยิบการ์ดจุดหมายให้หยิบจากบนกองการ์ดจุดหมายมา 3 ใบแล้วเลือกการ์ดจุดหมาย 1 ใบจากในนั้น โดยเราสามารถเก็บการ์ดจุดหมายได้น้อยสุด 2 ใบ และไม่จำกัดการเก็บการ์ดจุดหมาย

ตั๋ว
ที่มาของภาพ เกมต่อรถไฟ (Ticket to RideTH)

เมื่อเล่นกันไปเรื่อย ๆ จนมีผู้เล่นที่เหลือขบวนรถไปน้อยกว่า 2 ขบวน จะถือว่าเป็นรอบสุดท้าย ให้เล่นกันต่อไปจนกว่าจะถึงผู้เล่นคนนั้นอีกครั้ง เกมจะจบลงและเริ่มนับคะแนนกัน ซึ่งการนับคะแนนจะมาจากจำนวนขบวนรถไฟที่ต่อในแต่ละเส้นทาง จุดหมายของผู้เล่นแต่ละคนที่ทำได้ และคะแนนพิเศษที่ได้จากการเดินทางได้ไกลที่สุด ผู้เล่นที่มีคะแนนมากที่สุดจะถือว่าการเดินทางของเขานั้น ประสบความสำเร็จและชนะเกมไป