Uno ตกลงเกมนี้มันเล่นยังไงกันแน่

ปก
ที่มาของภาพ UNO!™

Uno เป็น บอร์ดเกมประเภทเกมการ์ดที่หลายกลุ่มๆ  มีรูปแบบการเล่นเป็นของตนเองในแต่ละกลุ่ม แต่ทั้งหมดนั้นไม่รู้ว่ากลุ่มไหนเล่น Unoได้ถูกวิธีหรือไม่ วันนี้พวกเราจะมานำเสนอวิธีเล่นที่ถูกต้องที่สุดตามที่ผู้ผลิตระบุวิธีเล่นมาตั้งแต่ต้นว่าเล่นอย่างไร แต่ก่อนอื่นเรามาดูประวัติความเป็นของ Unoเป็นอย่างไรกันก่อนเถอะครับ

Uno 2
ที่มาของภาพ UNO!™

มีประวัติความเป็นมาอย่างไร 

คำว่า Uno (อูโน่) มาจากภาษาอิตาลีกับสเปน แปลว่า “หนึ่ง” เป็นเกมส์ไพ่ชนิดหนึ่งของอเมริกัน ที่เล่นด้วยไพ่ที่เป็นสำรับแบบพิเศษไม่เหมือนไพ่โป๊กเกอร์ เกมนี้ได้ถูกพัฒนาขึ้นมาครั้งแรกเมื่อง ค.ศ. 1971 (พ.ศ.2514) โดย เมิร์ล ร็อบบินส์ (Merle Robbins) ในซินซินแนติ รัฐโอไฮโอ ต่อมาร็อบบินส์ ได้ขายลิขสิทธิ์ของ Unoให้กับกลุ่มเพื่อนที่นำโดย โรเบิร์ต เทเซก (Robert Tezak) เจ้าของสถานที่จัดงานศพในรัฐอิลลินอยส์และได้รับสิทธิพิเศษ 50,000 ดอลลาร์สหรัฐ (1,584,996.65 บาท) รวมค่าลิขสิทธิ์ 10 เซ็นต์ (3.17 บาท) ต่อเกม ต่อมาเทเซกได้ก่อตั้งบริษัทที่มีชื่อว่า International Games, Inc. เพื่อเป็นการตลาดของเกม Unoเกมนี้ผลิตโดย ลูวิส ซอลท์ซแมน (Lewis Saltzman) จากบริษัท Saltzman Printers ในรัฐอิลลินอยส์เช่นกัน ในปี ค.ศ. 1992 (พ.ศ.2535) International Games ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของบริษัท Mattel 

Uno 3
ที่มาของภาพ UNO!™

บทความที่คุณอาจชื่นชอบ

Werewolf คืนจันทร์สีเลือดหมาป่าคลั่ง

กฎอย่างเป็นทางการของUno 

ไพ่ 1 สำรับ ประกอบไปด้วยการ์ดทั้งหมด 108 ใบ แบ่งออกเป็น 4 สีคือ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน และสีเหลือง แต่ละสีจะมีสีละ 25 ใบ ตัวเลขของแต่ละสีจะมีเลขละ 2 ใบ ยกเว้นเลข 0 จะมีอยู่เพียง 1 ใบเท่านั้น และยังมีการที่เรียกว่า แอคชั่นการ์ด (Action Cards) ทั้งหมด 4 ชนิด ได้แก่ Skip , Draw Two และ Reverse อย่างละ 4 ใบ สุดท้ายยังมีการ์ดพิเศษอีก 2 ชนิดได้แก่  Wild และ Wild Draw Four ทั้งหมดอย่างละ 4 ใบเช่นกัน

การเล่นเริ่มต้น 

 1. ให้เอาไพ่ 7 ใบแจกให้กับผู้เล่นแต่ละคน 
 2. สับไพ่ด้านบนของสำรับพลิกและวางไว้เพื่อเริ่มต้น 
 3. การหาผู้คนแรกไม่ได้มีกำหนด ให้ผู้เล่นแต่ละคนเลือกผู้เล่นเริ่มต้นกันเอง 
 4. เมื่อเริ่มเทิร์นของผู้เล่นเลือกทำได้อย่างใดอย่างหนึ่งคือ
  1. วางไพ่ให้ตรงกับสี , ตัวเลข และสัญลักษณ์
  2. จั่วไพ่ 1 ใบบนสำรับแล้วผ่านเทิร์น 
  3. วางไพ่ Wild หรือ ไพ่ Wild Draw Four แต่มีเงื่อนไขบางอย่าง (ดูเงื่อนไขด้านล่าง) 
 5. ผู้เล่นถัดไปเล่นจะเป็นทางซ้าย หรือตามเข็มนาฬิกา 
 6. เล่นไปเลื่อย ๆ จนเหลือการ์ดใบสุดท้ายบนมือ ให้ผู้เล่นคนนั้นพูดเตือนผู้เล่นคนอื่นว่าUno 
 7. เกมจะจบเมื่อมีผู้เล่นเล่นจนไพ่หมดมือ และนับคะแนนให้กับผุ้เล่นคนนั้นด้วยไพ่ที่อยู่บนมือของผู้เล่นคนอื่นตามเลขที่อยู่บนไพ่ 1 ไพ่ Skip , Draw Two , Reverse จะได้ไพ่ละ 20 คะแนน Wild และสุดท้าย Wild Draw Four จะได้ไพ่ละ 50 คะแนน 
 8. เล่นก่อนกันจนมีผู้เล่นที่มีคะแนนถึง 500 เป็นผู้ชนะ 

วิธีใช้และเงื่อนไขในการเล่นการ์ดแอคชั่น ไพ่ Skip จะทำให้ผู้เล่นคนถัดไปข้ามเทิร์นไปเลย

1.ไพ่ Draw Two บังคับให้ผู้เล่นคนถัดไปจั่ว 2 ใบ และจบเทิร์น (เงื่อนไขหากผู้เล่นคนถัดไปมีไพ่แบบเดียวกันสามารถเล่นได้ ผลจะทับซ้อนไปสู่ผู้เล่นคนถัดไปอีกคน)

2.ไพ่ Reverse ทำให้กลับจากการเล่นตามเข็มนาฬิกาเป็นทวนเข็มนาฬิการ (หากเป็นทวนเข็มนาฬิการให้เป็นตามเข็มนาฬิกาดังเดิม)

3.ไพ่ Wild ให้ผู้เล่นที่ใช้กำหนดสีของไพ่เป็นสีใดก็ได้ใน 4 สี 

4. ไพ่ Wild Draw Four ให้ผู้เล่นที่ใช้กำหนดสีของไพ่เป็นสีใดก็ได้ใน 4 สี บังคับให้ผู้เล่นคนถัดไปจั่ว 4 ใบ และจบเทิร์น (เงื่อนไขจะเล่นได้เฉพาะตอนที่ผู้เล่นไม่มีการ์ดที่สีตรงกับกองกลางเท่านั้น และหากผู้เล่นคนถัดไปมีไพ่แบบเดียวกันสามารถเล่นได้ ผลจะทับซ้อนไปสู่ผู้เล่นคนถัดไปอีกคน)

นี่เป็นเพียงแค่ UnoClassic เท่านั้น ยังมี Unoในรูปแบบอื่น ๆ อีกเพียบหากต้องการรู้วิธีเล่นของ Unoแบบอื่นๆ ทำได้ง่ายๆ เพียงติดตามเว็บไซต์นี้เท่านั้น ขอบคุณครับ