VICTIM Board game เอาตัวรอดสุดมันส์

VICTIM หรือถ้าแปลเป็นไทยก็คือ เหยื่อ ซึ่งเป็นหนึ่งในบอร์ดเกมแนว Co-op นั่นหมายความว่าต้องเล่นกันเป็นทีม ทีมที่เราร่วมเล่นอยู่ด้วยนั้นจะต้องมีการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เพื่อผ่านอุปสรรคต่าง ๆ ภายในเกมให้ได้ โดยเนื้อเรื่องของเกมนี้ก็คือเกิดเหตุการณ์เครื่องบินตกแล้วจะมีหนึ่งในผู้รอดชีวิตนั้นกลายเป็นปีศาจ หน้าที่ของผู้รอดชีวิตก็คือหาทางออกให้ได้ โดยก่อนที่จะเข้าสู่เนื้อหาของเกม ๆ นี้ก็ต้องขอกล่าวสวัสดีเพื่อน ๆ ชาว game arcade script กันก่อนนะครับ วันนี้เราได้มีบอร์ดเกมดี ๆ อีกหนึ่งเกมมาแนะนำเพื่อน ๆ กัน แน่นอนว่าสามารถสร้างความสนุกและเป็นการฝึกการวางแผนในการเอาตัวรอดได้เป็นอย่างดี ถ้าพร้อมแล้วไปรับชมกันต่อได้เลยครับ

VICTIM Board game เอาตัวรอดสุดมันส์ 1.jpeg
ที่มาของภาพ Funsecondlife.com

วิธีการเล่นเกมVICTIM 

VICTIM คือ บอร์ดเกมแนวช่วยเหลือหรือเล่นกันเป็นทีม สามารถเล่นได้ตั้งแต่ 2 – 6 คนด้วยกัน ใช้เวลาในการเล่นประมาณ 40 – 90 นาที ถือว่าเป็นหนึ่งในบอร์ดเกมที่ใช้ระยะเวลาในการเล่นที่ค่อนข้างนาน เนื่องจากไม่ได้บังคับจำนวนรอบในการเล่นแล้วนับคะแนน แต่วิธีการจบเกมนี้ก็คือการหนีเอาตัวรอดออกไปได้หรือไม่ก็ Game Over นั่นเองครับ โดยอุปกรณ์ในการเล่นเกม VICTIMนี้ก็จะมีอยู่หลายชิ้นด้วยกัน แต่ละชิ้นก็มีความสามารถที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งจะสามารถแยกออกได้ดังต่อไปนี้

อุปกรณ์ชิ้นแรกก็คือตัวแผนที่ทางเดินของตัวละคร ซึ่งเงื่อนไขในการวางแผนที่นั้นจำเป็นที่จะต้องวางให้ทางเดินนั้นสามารถเชื่อมหาถึงกันได้ อีกทั้งยังแบ่งออกได้อีก 8 แบบด้วยกัน ได้แก่ แผนที่ปกติ แผนที่ต้องคำสาป แผนที่ทดสอบทักษะ แผนที่ถอดรหัส แผนที่บังเกอร์ แผนที่สมุนไพร แผนที่ค้นหาไอเทมและแผนที่ค้นหาของภายในเครื่องบิน อุปกรณ์ชิ้นต่อมาที่สำคัญก็คือลูกเต๋า ซึ่งลูกเต๋าในเกมนี้จะแบ่งออกเป็น 2 แบบด้วยกัน สำหรับผู้เล่นปกติจะใช้ลูกเต๋า 6 หน้า แต่มีแต้ม 0, 1 และ 2 แต้มเท่านั้น ส่วนลูกเต๋าสำหรับผีนั้นสามารถอัปเกรดให้กลายเป็นลูกเต๋า 10 หน้าที่ มีแต้มเริ่มต้น 0 – 9 

VICTIM Board game เอาตัวรอดสุดมันส์ 2.jpeg
ที่มาของภาพ Funsecondlife.com

อุปกรณ์ชิ้นต่อมาก็คือการ์ดไอเทม และแผ่นตัวละครที่ใช้ภายในเกม ซึ่งรายละเอียดในการใช้ Action ของตัวละครนั้นก็จะมีระบุไว้แล้วในแผ่นการ์ดตัวละคร รวมไปถึงการใช้ทักษะต่าง ๆ โดยการใช้ทักษะต่าง ๆ นั้นผู้เล่นจะต้องทอยลูกเต๋าโดยจำนวนและแต้มนั้นก็สามารถดูได้จากแผ่นตัวละคร ซึ่งจุด ๆ นี้ก็ถือว่าเป็นตัวตัดสินเกมเลยก็ว่าได้ เพราะทำให้เรานั้นสามารถหนีออกไปจากผีได้หรือใช้ความสามารถได้อย่างเต็มที่หรือไม่นั้นก็ขึ้นอยู่กับการทอยลูกเต๋านี้นั่นเองครับ

Victim Game วิธีการเล่น

โดย Action ที่สามารถทำได้ในตัวเกมนี้ก็คือการ Run ซึ่งนับจากจำนวนแต้มที่ทอยลูกเต๋าได้ โดยจำนวนลูกเต๋านั้นก็จะสามารถดูได้จาก Player Board หรือแผ่นการ์ดตัวละครว่าใช้ลูกเต๋าในการทอยกี่ลูก แต่ข้อสำคัญก็คือการใช้ Action อื่น ๆ นอกเหนือจากการเดินนั้น อย่างเช่น Search Action หรือหาของนั้น ผู้เล่นจะต้องทำการทิ้งแต้มที่สามารถเดินได้ทั้งหมดถึงจะทำ Action นั้น ๆ ได้ต่อไปครับ 

บทความที่คุณอาจชื่นชอบ

Dead of Winter เหมันต์มรณะ

เฟสในการเล่นเกมนั้นจะแบ่งออกเป็น 2 Phase ด้วยกัน เฟสแรกก็คือ Event Phase คือเฟสปกติที่ผู้เล่นทุกคนนั้นจะได้รับผลกระทบเหมือนกันหมด ขึ้นอยู่กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และ Curse Phase จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อจบรอบในการเล่นรอบที่ 3 สำหรับผู้เล่น 2 และ 4 คน แต่ถ้าเกมนั้นมีผู้เล่น 3, 5 และ 6 คน Curse Phase จะเกิดขึ้นเมื่อจบรอบที่ 2 ของเกมนั้น ๆ โดย Curse Phase นั้นเป็นเหตุการณ์เกิดผีขึ้นในหนึ่งผู้รอดชีวิต ซึ่งก็จะเปิด Curse Card ขึ้นมาแล้วก็ทำตามที่ระบุไว้ เช่น ให้ผู้เล่นทุกคนทอยลูกเต๋า ใครได้แต้มน้อยที่สุดจะเป็นผี แบบนี้เป็นต้นครับ

เงื่อนไขการชนะในเกม VICTIMนี้ผู้เล่นทุกคนจะต้องทำการ Decoder เพื่อทำการถอดรหัสบังเกอร์ให้สำเร็จ ก่อนที่ผีนั้นจะทำการเข้ามาปลิดชีวิตของผู้รอดชีวิตทุก ๆ คน ซึ่งก็ได้มีอุปกรณ์และไอเทม รวมไปถึงความสามารถของตัวละครนั้น ๆ เป็นตัวช่วยที่ทำให้มนุษย์นั้นสามารถหลบหนีออกจากสถานที่แห่งนี้ ซึ่งรหัสนั้นก็จะเป็นตัวเลขธรรมดา ๆ ครับ ที่จะต้องเปิดการ์ดแล้วนำตัวเลขต่าง ๆ มาบวกลบคูณหารกันให้ได้ตัวเลขตามที่กำหนด เพียงเท่านี้ผู้เล่นทุกคนก็สามารถเอาชนะและเอาตัวรอดจากผีได้แล้วล่ะครับ

การเตรียมความพร้อมก่อนเล่นเกม

จะเห็นได้เลยว่ากฎและกติกาในการเล่นเกม VICTIMนั้นถึงแม้อาจจะไม่ค่อยซับซ้อน แต่ในระยะเริ่มแรกของการเล่นเกมนี้นั้นก็อาจจะทำให้ใคร ๆ หลายต่อหลายคนนั้น ยังเล่นได้อย่างไม่ถนัด แน่นอนว่าอาจจะต้องศึกษาวิธีการเล่นจากช่องทางออนไลน์กันมาก่อนนะครับ ซึ่งในปัจจุบันนั้นก็ได้มีหลาย ๆ ช่องในการเล่นเพื่อความสนุกและความบันเทิงมาให้รับชมกันแล้ว สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่อาจจะยังไม่ค่อยเข้าใจ ทางเราก็ได้มีลิ้งวิดีโอสำหรับการเล่นไว้ให้ชมเรียบร้อยแล้วครับ

VICTIM Board game เอาตัวรอดสุดมันส์ 3.jpeg
ที่มาของภาพ Funsecondlife.com

สุดท้ายนี้เพื่อน ๆ ชาว game arcade script มีเทคนิคการเล่นที่เด็ด ๆ ก็สามารถนำมาแชร์ให้ให้เพื่อน ๆ ได้ทราบกันได้นะครับ บทความต่อไปจะเป็นเรื่องอะไรนั้นก็สามารถติดตามกันได้นะครับ วันนี้ต้องขอลาไปก่อน สวัสดีครับ

สามารถรับชมตัวอย่างความมันส์ของ VICTIMก่อนเริ่มเกมได้ที่