Welcome Back To The Dungeon

Welcome Back To The Dungeon เป็นบอร์ดเกมแนวผจญภัยสุดมันที่ถูกนำมาสร้างเป็นบอร์ดเกมและได้รับความนิยมกับเหล่าผู้เล่นบอร์ดเกมเป็นอย่างมาก ถึงแม้บอร์ดเกมนี้จะเปิดตัวมานานแล้วก็ตาม แต่ด้วยความสนุกสุดมันส์ เล่นกับเพื่อน ๆ แล้วสร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะนั้นถือเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของบอร์ดเกมนี้เลยก็ว่าได้ โดยก่อนที่จะเข้าสู่เนื้อหาของบอร์ดเกม Welcome Back To The Dungeon ก็ต้องกล่าวสวัสดีเพื่อน ๆ ชาว Game Arcade Script ทุกท่านนะครับ

Welcome Back To The Dungeon ขอต้อนรับสู่ดันเจี้ยนอีกครั้ง 2.jpeg
ที่มาของภาพ pureinkg.com

วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ไปย้อนรอยการลงดันเจี้ยนกับเกม Welcome Back To The Dungeonเกม ๆ นี้นั้นเหมาะกับผู้เล่นที่มีอายุตั้งแต่ 13 ปีขึ้นไป อีกทั้งมีการแปลเป็นเวอร์ชันภาษาไทยโดย Dice Cup Game สามารถเล่นได้สูงสุด 4 คนด้วยกัน ใช้ระยะเวลาในการเล่นเกมนี้อยู่ที่ 30 – 40 นาที ขึ้นอยู่กับดวงของผู้เล่นแต่ละคน

How to playWelcome Back To The Dungeon 

ก่อนที่จะเริ่มเกม Welcome Back To The Dungeonเราจะต้องทำการ Setup อุปกรณ์การเล่นเกมทั้งหมดก่อน โดยขั้นตอนแรกนั้นก็จะต้องทำการเลือกหรือสุ่มนักผจญภัยให้กับผู้เล่นแต่ละคน ซึ่งผู้เล่นทุกคนนั้นก็จะได้รับบทบาทและหน้าที่ตามตัวละครนั้น ๆ และนำไปวางไว้บริเวณด้านหน้าของตนเอง อีกทั้งยังได้การ์ดอุปกรณ์ทั้งหมด 6 ชิ้นด้วยกัน มาวางไว้ทางด้านล่างของนักผจญภัยนั้น ๆ 

ในส่วนขั้นตอนต่อมานั้นก็จะเป็นการสับการ์ดมอนสเตอร์พิเศษทั้งหมด แล้วจั่วการ์ดขึ้นมา 2 ใบเพื่อใช้ในการเล่นเกมในรอบนั้น ๆ ส่วนการ์ดมอนสเตอร์พิเศษใบอื่น ๆ นั้นก็นำไปลงคืนไว้ภายในเกม จากนั้นวิธีการ Setup ในขั้นตอนต่อไปนั้นก็ให้ทำการนำการ์ดมอนสเตอร์พิเศษที่สุ่มได้มา 2 ใบนั้นไปใส่ในกองการ์ดมอนสเตอร์ปกติ แล้วทำการสับการ์ดทั้งหมดเข้าด้วยกัน จากนั้นนำไปวางคว่ำไว้ใกล้ ๆ กับนักผจญภัย 

จากนั้นนำกระดานพลังชีวิตไว้ทางด้านล่างของการ์ดอุปกรณ์ จากนั้นให้นำโทเคนมังกรไว้ใกล้ ๆ กับกระดาน ซึ่งสามารถวางไว้ตรงตำแหน่งไหนก็ได้รอบ ๆ กระดานพลังชีวิต ขอแค่หยิบมาใช้งานได้อย่างสะดวกก็พอ ถัดไปนั้นก็มห้ทำการแจกการ์ดช่วยเหลือให้กับผู้เล่น คนละ 1 ใบ โดยแจกการ์ดช่วยเหลือสำหรับมอนสเตอร์ 1 ใบและการ์ดช่วงยเหลือสำหรับมอนสเตอร์พิเศษอีก 1 ใบ รวมทั้งสิ้น 2 ใบด้วยกัน โดยให้หงายด้านสีขาวขึ้นมาแล้วนำไปวางไว้ข้าง ๆ กับนักผจญภัยทางด้านซ้ายมือ สุดท้ายก็จะเป็นการแจกการ์ดความสำเร็จไว้คนละ 5 ใบ วางไว้ตำแหน่งใดก็ได้ขอให้หยิบใช้งานได้อย่างสะดวกก็เพียงพอแล้วครับ

อุปกรณ์รวม
ที่มาของภาพ pureinkg.com

กฎและกติกา

กฏและกติกาในการเล่นเกม Welcome Back To The Dungeonนี้จะแบ่งออกเป็นรอบ ๆ ด้วยกัน ในแต่ละรอบการเล่นนั้นจะมีขั้นตอนแบ่งออก 2 ขั้นตอนด้วยกัน ได้แก่ ขั้นตอนการเลือกข้อเสนอ ซึ่งเมื่อถึงเทิร์นการเล่นจองตนเอง สามารถเลือก Action ได้อย่างใดอย่างหนึ่งระหว่าง จั่วการ์ดหรือจะผ่านเทิร์นนั้น ๆ ไป ซึ่งถ้าหากเลือกการจั่วการ์ดนั้นก็จะต้องจั่วการ์ดจากกองการ์ดมอนสเตอร์ ซึ่งก็จะมีให้เลือกระหว่างจะเพิ่มลงไปในดันเจี้ยนหรือไม่ ถ้าเพิ่มก็ให้คว่ำไว้ไม่ให้ผู้อื่นรับรู้ว่าจั่วได้การ์ดมอนสเตอร์ตัวใด หรือถ้าไม่อยากเพิ่มมอนสเตอร์ลงในดันเจี้ยนก็สามารถวางไว้แทนที่การ์ดอุปกรณ์ของนักผจญภัยในแบบคว่ำแทน ถ้าหากไม่มีการ์ดอุปกรณ์หลงเหลืออยู่แล้วจะเป็นการบังคับเพิ่มมอนสเตอร์ลงในดันเจี้ยนอัตโนมัติ

บทความที่คุณอาจสนใจ

Ticket to ride เส้นทางรถไฟสุดหรรษา

กรณีต่อมาได้เราไม่ได้เลือกการจั่วการ์ดแล้วไปเลือกการผ่านเทิร์นนั้น ๆ ก็จะถือว่าเป็นการจบรอบทันที ซึ่งก็จะทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนเหลือผู้เล่นเพียงคนเดียวที่ยังอยู่ในรอบนั้นและมีการ์ดอุปกรณ์หลงเหลืออยู่ ซึ่งขั้นตอนในการผจญภัยในดันเจี้ยนนั้นก็ให้นำค่าผลรวมของพลังชีวิตของนักผจญภัยและอุปกรณ์รวมกัน บวกได้เท่าใดก็ให้ทำโทเคนมังกรไปวางไว้บนกระดานพลังชีวิต จากนั้นก็ให้เริ่มการต่อสู่กับมอนสเตอร์ภายในดันเจี้ยน

การต่อสู้นั้นให้ทำการหงายการ์ดมอนสเตอร์ทีละ 1 ใบ หากมอนสเตอร์นั้นตายเนื่องจากการ์ดอุปกรณ์ ค่าพลังชีวิตของนักผจญภัยจะไม่ลด หากไม่สามารถสู้การ์ดมอนสเตอร์ได้ เราก็จะเสียค่าพลังชีวิตตามค่าที่แสดงอยู่บนการ์ดมอนสเตอร์ หากเราสามาถรกำจัดการ์ดมอนสเตอร์ทั้งหมดในดันเจี้ยนได้ โดยที่มีพลังชีวิตเหลืออยู่ก็จะได้รับการ์ดความสำเร็จจำนวน 1 ใบ และถ้าหากสะสมการ์ดความสำเร็จครบ 5 ใบ ผู้เล่นคนนั้นก็จะกลายเป็นผู้ชนะในทันที

สำหรับถ้าหากค่าพลังชีวิตเหลือ 0 ให้ทำการคว่ำการ์ดช่วยเหลือสีขาวแทน ซึ่งก็จะกลายเป็นหน้าสีแดง แต่ถ้าหากเราทำให้ค่าพลังชีวิตเหลือ 0 อีก จะถือว่าเรานั้นแพ้ในเกมนี้ทันทีและต้องออกจากเกมนี้ไป 

มาต่อความสนุกด้วยเทคนิคการเล่น

เอาล่ะครับแล้วจากที่ได้กล่าวไปนั้นก็คือวิธีการเล่น รวมไปถึงวิธีการ Setup อุปกรณ์ต่าง ๆ ของเกม Welcome Back To The Dungeonกันนะครับ ทั้งนี้เงื่อนไขการเอาชนะนั้นจะเห็นได้ว่าจำเป็นจะต้องใช้ดวงค่อนข้างสูงเป็นอย่างมาก เนื่องจากการใช้ดวงนี้นี่เองจะทำให้เกิดสีสันต่าง ๆ ในระหว่างการเล่นเกมกับเพื่อน ๆ คนสนิทได้อย่างสบายใจและผ่อนคลายแบบสุด ๆ สุดท้ายนี้เพื่อน ๆ คนไหนที่ยังไม่ได้ลองเล่นเกม Welcome Back To The Dungeonนี้หรือเล่นแล้วอยากจะแชร์ความสนุก ก็สามารถนำมาแบ่งปันให้เพื่อน ๆ ชาว (เว็บไซต์) ได้ทราบกันได้นะครับ ในส่วนของวันนี้ก็ขอให้เพื่อน ๆ สนุกไปกับตัวเกม Welcome Back To The Dungeonต่อไป วันนี้ต้องขอตัวลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่กับบอร์ดเกมครั้งหน้า สวัสดีครับ

ตัวละคร
ที่มาของภาพ pureinkg.com

สามารถรับชมวิธีการเล่นของเกมWelcome Back To The Dungeon ได้ที่