Werewolf คืนจันทร์สีเลือดหมาป่าคลั่ง

ปก
ที่มาของภาพ UltimateWerewolf

Werewolf หรือชื่อเต็มว่า Ultimate Werewolfเป็นบอร์ดเกมประเภทเกมการ์ด ที่สามารถเล่นพร้อมกันสูงสุดได้อยู่ที่ 75 คน โดยจะมีเกมการเล่นเป็นเชิงจิตวิทยา จะแบ่งฝ่ายเป็น 2 ฝั่งได้แก่ชาวบ้าน และ หมาป่า แต่ก็จะมีตัวละครบางตัวไม่อยู่ในฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง มักจะเป็นตัวละครที่แกล้งอยู่ฝ่ายชาวบ้านไม่ก็ทำตัวเป็นหมาป่าเพื่อที่จะได้รับชัยชนะไปอยู่ฝ่ายเดียว พูดถึงวิธีชนะของเกมนี้กันบ้างดีกว่าก็คือ หากเป็นฝ่ายชาวบ้านต้องทำให้จับหมาป่าให้ได้ครบทุกตัว ไม่ว่าจะเป็นแขวนคอหมาป่าไม่ก็ตัวละครฝ่ายชาวบ้านที่สามารถสังหารหมาป่าได้ เมื่อหมาป่าถูกจัดการจนหมดฝ่ายชาวบ้านจะได้รับชัยชนะไปทันที และสำหรับฝ่ายหมาป่าต้องกำจัดฝ่ายชาวบ้านให้หมดเช่นกัน แต่การล่านั้นทำได้เฉพาะตอนกลางคืนและจะทำการออกล่าเป็นฝูง แต่จะมีหมาป่าบางชนิดเท่านั้นที่ออกล่าเพียงตนเดียว ในช่วงตอนกลางวันต้องแกล้งทำเป็นฝ่ายชาวบ้านเพื่อที่จะไม่ให้ถูกจับได้ หากฝ่ายชาวบ้านถูกสังหารจนจำนวนเท่ากับหมาป่าที่เหลืออยู่ หมาป่าจะเป็นฝ่ายชนะไปทันที 

ประวัติความเป็นมาของWerewolf

Werewolfหรือ Ultimate Werewolfเป็นเกมส์การ์ดที่ถูกออกแบบโดย เท็ด อัลสแปซ (Ted Alspach) และถูกตีพิมพ์โดยบริษัท เบซิเยร์ เกมส์ (Bézier Games) โดยมีพื้นฐานจากเกมแนวโกหกเพื่อจุดประสงค์ของเกม (Social Deduction Games)  Werewolfเป็นเกมที่ถูกคิดค้นขึ้นใหม่โดย แอนดรูว์ พล็อตกิน (Andrew Plotkin) โดยมีต้นแบบมาจากเกม มาเฟีย (Mafia) ของดีมีทที เดวีดอฟ ในปี ค.ศ. 1987 (พ.ศ. 2530) ที่เป็นที่แพร่หลายมาก่อน ก่อนที่ เบซิเยร์ เกมส์ จะตีพิมพ์ Ultimate Werewolfในปี ค.ศ. 2008 (พ.ศ. 2551)

วิธีเล่นเกม Werewolfจะมีกติกาดังนี้

Werewolf 2
ที่มาของภาพ UltimateWerewolf

เกมนี้จะถูกแบ่งเป็น 2 ช่วงคือกลางวันและกลางคืน ในแต่ละช่วงจะมีเวลากำหนด คือ 5 นาที ทั้งกลางวันและกลางคืน  โดยกลางวันจะเปิดให้ผู้เล่นทุกคนสามารถพูดคุยกันได้ แต่ในช่วงกลางคืนจะเป็นการเสมือนเข้าบ้านนอนจริงๆ ไม่ให้ผู้เล่นพูดคุยกันได้ ทุกคนจะต้องเงียบ 

บทความที่คุณอาจชื่นชอบ SpyFall ภารกิจลับจับใครได้บ้าง?

วิธีเล่น

(ในการอธิบายดังนี้จะขอกำหนดให้มี ชาวบ้าน 3 คน ผู้หยั่งรู้ 1 คน และหมาป่า 1 ตน )

 1. ทุกคนจะได้รับรู้บทบาทของตัวเองจากการสุ่มการ์ดจำนวนการ์ดจะเท่ากับผู้เล่น แบ่งเป็น หมาป่า 1 ตัวต่อชาวบ้าน 4 คน (รวมตัวละครที่มีความสามารถด้วย)
 2. ห้ามบอกบทบาทของตนแก่ผู้เล่นอื่น หรือจะบอกก็ได้เพื่อจะทำให้เกิดความเชื่อใจ แต่ห้ามแสดงการ์ดบทบาทให้ดู แต่การบอกไปนั้นผู้เล่นคนอื่นอาจจะคิดว่าคุณโกหก 
 3. เมื่อเริ่มเกมผู้ดำเนินเกมจะสั่งให้ผู้เล่นทุกคนหลับตา และผู้ดำเนินเกมจะเอ่ยเรียกบทบาทต่าง ๆยกเว้นชาวบ้านเพื่อที่จะได้รู้แต่เพียงผู้เดียวว่าผู้เล่นคนไหนเป็นบทบาทอะไร
 4. ในวันแรก จะไม่มีการโหวดเพื่อแขวนคอเกิดขึ้น 
 5. ช่วงตอนเช้าให้ผู้เล่นพูดคุยกับผู้เล่นอื่นจะสวมบทบาทตามการ์ดที่ได้รับมาหรือไม่ก็ได้ เมื่อหมดเวลา 5 นาทีในช่วงเช้าของวันแรก ก็เข้าสู่ช่วงกลางคืน
 6. ช่วงกลางคืน ผู้ดำเนินจะสั่งให้ผู้เล่นทุกคนหลับตา และเอ่ยเรียกบทบาทแรกคือ ผู้หยั่งรู้ และสั่งให้แค่บทบาทนี้ลืมตามาเพื่อใช้ความสามารถของตน (ความสามารถจะระบุด้านล่าง) พอใช้ความสามารถเสร็จสิ้นก็หลับตาต่อ แล้วต่อมาก็เป็นหมาป่าเพื่อที่จะเลือกสังหารผู้เล่นหรือไม่ก็ได้ พอเลือกเสร็จก็หลับตา และหมดช่วงกลางคืน บอกให้ทุกคนลืมตา
 7. เข้าสู่ช่วงเช้า ให้ผู้ดำเนินเกมประกาศว่ามีผู้เล่นเสียชีวิตหรือไม่มีก็บอก หากมีผู้เล่นเสียชีวิตให้คนนั้นเปิดเผยบทบาททันที และให้เวลาผู้เล่น 5 นาทีเพื่อพูดคุยและหาหมาป่าที่แผงตัวมา พอหมดเวลาสามารถโหวดเพื่อแขวนคอผู้ที่สงสัยได้ หากมีการโหวดและจำนวนโหวนนั้นสูงสุด จะทำการแขวนคอ และเปิดเผยบทบาทผุ้เล่นคนนั้นทันที และเข้าสู่กลางคืน
 8. จะเล่นอยู่อย่างนี้ไปเรื่อย ๆจนกว่าหมาป่าจะถูกเปิดเผยฝ่ายชาวบ้านจะได้รับชัยชนะไปทันที แต่ถ้าหากจำนวนชาวบ้านเหลือเท่าหมาป่า (ในกรณีนี้ชาวบ้านเหลือ 1 คน) ฝ่ายหมาป่าจะได้รับชัยชนะไปทันที

บทบาทต่างๆ ที่มีในWerewolf 

Werewolf 3
ที่มาของภาพ UltimateWerewolf

พวกเราขอเสนอเป็นเพียงฝ่ายชาวบ้านเพียง 5 บทบาทเท่านั้นและหมาป้าเพียง 3 บทบาทเท่านั้นเพราะถ้ากล่าวออกมาทั้งหมดจะยาวจนเกิดไป จะนำแต่บทบาทที่นิยมเล่นกันส่วนใหญ่มาให้รับทราบกันดังนี้เลย

ฝ่ายชาวบ้าน

 1. ชาวบ้าน (Villager) เป็นชาวบ้านไม่มีความสามารถอะไรเลย มีหน้าที่เพียงโหวดเท่านั้น
 2. ผู้หยั่งรู้ (Seer) ในทุกๆคืนสามารถเลือกผู้เล่นหนึ่งคนเพื่อที่จะดูได้ว่าผู้เล่นคนนั้นเป็นหมาป่าหรือไม่ (ผู้ดำเนินเกมสามารถบอกได้แค่ว่าใช่หรือไม่เท่านั้น)
 3. บอดี้การ์ด (Bodyguard) ในทุกๆคืนสามารถเลือกผู้เล่น 1 คนเพื่อจะปกป้องไม่ให้โดยหมาป่าสังหารได้ แต่จะไม่สามารถเลือกผู้เล่นคนเดิมซ้ำได้ในคืนถัดไป
 4. เจ้าชาย (Prince) จะไม่ตายหากโดนแขวนคอเด็ดขาด และเมื่อถูกแขวนคอจะประกาศตัวทันทีแล้วก็จะยังไม่ตาย
 5. ชาวบ้านโง่ (Idiot) จะโหวดตามเสียงข้างมากเท่านั้น 

ฝ่ายหมาป่า

 1. หมาป่า (Werewolf) ในทุกๆคืนจะต้องเลือกสังหารชาวบ้านหรือไม่ก็ได้ และอย่าให้ตัวเองโดยโหวดแขวนคอ 
 2. ลูกหมาป่า ( BabyWerewolf) เมื่อถูกโหวดแขวนคอ ในคืนถัดไปจะให้ให้หมาป่าสามารถสังหารคนได้เพิ่มขึ้น 1 คน 
 3. ชาวบ้านทรยศ (Minion) ในคืนแรกจะได้รับรู้ว่าใครเป็นหมาป่า และจะทำการช่วยเหลือหมาป่าในทุกๆทาง ถึงหมาป่าจะไม่ทราบว่าใครเป็นชาวบ้านทรยศก็ตาม และบทบาทนี้จะถูกผู้หยั่งรู้มองเป็นแค่ชาวบ้านธรรมดาเท่านั้น

นี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของเกม Werewolfเท่านั้นถ้าหากอยากทราบบทบาทมากกว่านี้ก็คอยติดตามพวกเราต่อไปนะครับ ไม่นานพวกเราจะมาอธิบายทุกบทบาทในเกม Ultimate Werewolfรวมถึงในเวอร์ชั่นต่าง ๆของเกมนี้อีกขอบคุณที่ติดตามครับ